จัดหนัก จัดเต็ม! แฟนบอย Apple กว่า 200,000 คน ล่ารายชื่อประท้วง กรณี Apple มีแผนตัดพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. ใน iPhone 7

iPhone-6s-headphone-jack-780x448

มีข่าวลือที่น่าเชื่อถือได้พอสมควรหลายหลักแหล่ง จนทำให้มั่นใจได้ว่า Apple มีแผนตัดพอร์ตหูฟังคลาสสิกอันนี้แน่นอน มันก็เลยเกิดเหตุการณ์ที่แฟนบอยกว่าหลายแสนคนไม่พอใจอย่างหนัก ถึงขั้น “ล่ารายชื่อประท้วง” กันเลยทีเดียวว่า “อย่าได้ริอาจตัดพอร์ตหูฟังนี้ออกโดยเด็ดขาด”

เมื่อเร็วๆ นี้ มีการตั้งหัวข้อล่ารายชื่อในเว็บไซต์ Sumofus.org ในเรื่องดังกล่าว โดยกลุ่มล่ารายชื่อให้เหตุผลว่า พอร์ตหูฟังนี้ มันคือส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว บางคนยอมทุ่มเงินหลักหลายแสนเพื่อซื้อหูฟังที่ดีที่สุดมาใช้งาน แต่เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่เท่ากับว่า สิ่งที่ Apple กำลังจะทำ “คือการสร้างกองขยะอิเลคทรอนิกส์ขนาดใหญ่มาก และพวกหูฟังก็เอาไปรีไซเคิลใหม่ไม่ได้ด้วย” อันจะเป็นการสร้างมลพิษใหม่ซึ่งขัดกับนโยบายรักษ์โลกที่ Apple ทำมาทุกปี

สิ่งที่กลุ่มแฟนคลับ Apple ได้สนอง ดูเหมือนจะขัดกับความคิดที่ Apple จะทำให้ iPhone นั้นบางลงพอสมควร และยังเห็นพ้องว่า แนวทางการใช้พลังงานทดแทน รวมถึงสิ่งที่สร้างขึ้นเพื่อรักษ์โลกนั้น ดูเหมือนจะขัดกับความเป็นจริงในเรื่องนี้พอสมควร และเรื่องนี้เลยเป็นเรื่องที่ยอมให้เกิดขึ้นไม่ได้โดยเด็ดขาด แม้ว่าจะมีเสียงสนับสนุนโผล่ออกมาก็ตาม

แต่ที่แน่ๆ จนถึงวันนี้มีผู้ออกมาไม่เห็นด้วยกว่า 217,058 คน ซึ่งทะลุเป้าที่ตั้งไว้ 210,000 เรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อเทียบกัน ส่วนนี้ยังเป็นส่วนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ใช้ iPhone ที่มีมากกว่าหลักพันล้านคนเข้าไปแล้วนั่นเอง แต่สำหรับ Apple เสียงเพียงแค่นี้ก็น่าจะสร้างการสั่นคลอนได้พอสมควร ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า Apple จะเอายังไงกับเรื่องนี้ครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke