[PR News] ดีแทคชวนน้องพิการทางสายตาชม ภาพยนตร์คุณทองแดง ดิ อินสไปเรชั่นส์ ในวันเด็กแห่งชาติ

BMA1

8 มกราคม 2559 – หลายคนอาจจะสงสัยว่าน้องๆผู้พิการทางสายตาจะชมภาพยนตร์ได้อย่างไร แต่ความจริงแล้วผู้พิการทางสายตาสามารถรับชมภาพยนตร์ได้เหมือนคนปกติทั่วไป แต่หนังเรื่องนั้นจะต้องมีการพากย์เสียงพิเศษใส่เข้าไปด้วย เพื่อให้น้องๆได้ฟังเสียง และเข้าใจเรื่องราวได้อย่างสนุกสนาน เพลิดเพลิน ในวันเด็กแห่งชาติปี 2559 ดีแทคจึงได้ร่วมกับ นายฉัตรชัย อภิบาลพูนผล ผู้ก่อตั้ง และ ซีอีโอ บริษัท กล่องดินสอ จำกัด Social Enterprise หรือ SE บริษัทที่พัฒนาและผลิตอุปกรณ์การศึกษาสำหรับผู้พิการที่ทุกคนเข้าถึงได้ จัดฉายภาพยนตร์รอบพิเศษ ในวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา โดยมีนักพากย์จิตอาสามาช่วยสร้างความสนุกสนานให้กับน้องๆ ผู้พิการทางสายตาได้ดูหนังอย่างเข้าใจมากขึ้น งานนี้มีพี่ๆพนักงานดีแทคอาสาสมัคร  กว่า 200 คน ไปร่วมดูแลอำนวยความสะดวก และสร้างประสบการณ์ความสนุกสนาน ให้กับน้อง ๆ ภายใต้โครงการ 100,000ชั่วโมง ร่วมกันทำดี ปี 4 ด้วยการสละเวลางานที่สำคัญ ไปเป็นอาสาสมัคร เพื่อช่วยเหลือน้องๆ ในการชมภาพยนตร์อันทรงคุณค่า โดยพี่พนักงานดีแทค จากสำนักงานภูมิภาคทั้ง 5 ภาค ได้พาน้องๆผู้พิการทางสายตาจากโรงเรียนสอนคนตาบอด 5 จังหวัดกว่า 500 คนเข้าร่วมชมภาพยนตร์ คุณทองแดง ดิ อินสไปเรชั่นส์ ทั้งกรุงเทพมหานคร ชลบุรี เชียงใหม่ ขอนแก่น  สุราษฎร์ธานี 

น้องเนย หนึ่งในนักเรียนชั้น ป.3 ที่จะร่วมไปดูหนังคุณทองแดง ดิ อินสไปเรชั่นส์ เล่าให้ฟังด้วยน้ำเสียงตื่นเต้นว่า “น้องเนยรู้จักคุณทองแดง คุณทองแดงเป็นหมาของในหลวง เนยเลยอยากไปดูหนังเรื่องนี้มาก”   ก่อนเข้าโรงหนังก็มีโอกาสได้น้องเนยแวะสัมผัสกับตัวละครหลักในเรื่องทั้ง คุณจร คุณทองหล่อและคอปเปอร์อยู่หน้าโรงหนัง พอน้องเนยรู้เข้าก็ขอเข้าไปจับที่ละตัวอย่างตั้งใจ พร้อมทั้งถามอย่างละเอียดเกี่ยวกับตัวละครแต่ละตัว ในระหว่างที่ดูหนังอยู่ก็จะได้ยินเสียงหัวเราะด้วยความสนุกออกมาไม่ขาดสาย ก่อนจะจากกันน้องเนย หันมาจับมือแน่นก่อนพูดว่า “ขอบคุณนะคะ พี่ๆที่ดีแทคใจดีมาก วันนี้หนูสนุกมากๆเลย วันหลังพี่มากันอีกนะคะ”

การที่ดีแทคได้มีโอกาสมอบความสุขสนุกสนานให้กับน้องๆผู้พิการทางสายตา ทำให้เหล่าพนักงานจิตอาสารู้สึกปลื้มใจและมีความสุขไปตามๆกัน อาสาสมัครดีแทคเล่าให้เราฟังว่า “ พี่ไม่เคยทำอาสาแบบนี้มาก่อนเลย ที่ดีแทคก็มีวันลาส่งเสริมให้พนักงานไปทำความดี เปิดโอกาสให้พี่ใช้วันลานั้นเลย ของพี่ได้ดูแลเด็กผู้ชายสามคน ซึ่งน้องแต่ละคนคึกคักมาก แย่งกันพูดใหญ่เลย สนุกสนานเฮฮามาก พอได้มาจริงๆก็รู้สึกปิติมาก ดีใจที่ได้มา ได้เห็นเขาหัวเราะสนุกสนานไปกับหนัง นี่ก่อนกลับพี่ยังถามเขาเลยว่าชอบตัวละครไหน เขาบอกว่าชอบคุณจรเพราะคุณจร ใจกล้าแล้วก็กตัญญูด้วย เด็กๆทุกคนชอบกันใหญ่เลย พวกเขาเป็นเด็กดีกันทุกคน ก่อนกลับก็กอดน้องๆแต่ละคน ถ้าพี่มีโอกาสมาแถวนี้พี่ก็จะกลับมาเยี่ยมเขาอีก”

และนอกจากจะมีพนักงานดีแทคแล้วก็ยังมีอาสาสมัครใจดีอีกสองท่านที่มาร่วมบรรยาย คุณ ชมพู นริสรา กาวิยะและคุณ จูล กินทรา ต่อจรัส  “เราสองคนเป็นอาสาสมัครครั้งนี้จากการติดตามบนเฟสบุก มูลนิธิอาสาประเทศไทย แล้วเห็นเป็นการอาสาเกี่ยวกับพากย์ครั้งนี้ก็เลยมาสมัคร จริงๆตอนนี้ก็ทำงานอยู่แต่ว่าก็เห็นว่านี่เป็นกิจกรรมที่ดีเลยลางานมาเป็นจิตอาสาพากย์เสียงหนังเรื่องนี้มาให้น้องๆ นี่ก็เป็นครั้งแรกที่มาเป็นอาสาสมัครกัน ต่อไปก็คงจะทำงานอาสาแบบนี้ไปเรื่อยๆ เพราะชอบกิจกรรมอะไรแบบนี้ แค่เห็นน้องๆหัวเราะไปกับสิ่งที่เราทำ แค่นั้นก็มีความสุขที่สุดแล้ว”


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke