มิงกะลาบา OLED!! Apple แอบซุ่มปิดดีลซื้อหน้าจอ OLED กับ LG Display และ Samsung Display เตรียมเอามาใช้กับ iPhone 7 แน่นอน!

เมื่อปี 2010 Apple สร้างปรากฎการณ์ให้วงการอุปกรณ์พกพา ด้วยการเปลี่ยนหน้าจอแสดงผลเป็นหน้าจอแบบ Retina Display ที่เนื้อในของมันคือหน้าจอแสดงผลแบบ In-plane Switching LCD หรือ IPS ที่เราคุ้นกัน ล่าสุดมีข่าวว่า Apple กำลังซุ่มปิดดีลกับ LG และ Samsung เพื่อที่จะขยับจากการใช้หน้าจอ IPS เป็นหน้าจอแบบ OLED แทนแล้ว

รายงานจาก ET News เผยว่า สองค่ายใหญ่แห่งเกาหลีใต้ ได้ตัดสินใจวางแผนร่วมทุนเปิดโรงงานพัฒนาหน้าจอ OLED ภายใน 2-3 ปีนับจากนี้ โดยที่โรงงานนี้ จะถือเป็นฐานการพัฒนาที่สำคัญฐานหนึ่งของ Apple เพราะ Apple เองก็มีแผนที่จะร่วมทุนในการเปิดโรงงานแห่งนี้ด้วยเช่นกัน เพื่อที่หวังว่าจะได้นำหน้าจอ OLED ที่ดีที่สุดมาใช้งานกับ iPhone ในปี 2018 รวมถึง LG ก็จะได้โรงงานผลิตจอ OLED สำหรับใช้ในผลิตภัณฑ์สายโทรทัศน์ที่ตั้งใจจะถอนออกจากตลาด LCD อีกด้วย

ก่อนหน้านั้นก็มีรายงานจาก The Nikkei ว่า Apple เองก็มีแผนที่จะเปลี่ยนไปใช้หน้าจอ OLED โดยสมบูรณ์ในปี 2018 เช่นกัน ซึ่งผู้ผลิตหลักที่จะเป็นกำลังสำคัญให้นั้นก็คือ LG และ Samsung โดยที่ LG ได้เตรียมกำลังสำคัญเพื่อรับคำสั่งซื้อระดับมหึมาของ Apple เอาไว้พร้อมแล้ว และยังมีข่าวเสริมจาก Japan Display อีกว่า โรงงานของ Japan Display ก็จะเป็นอีกฐานหนึ่งที่หันมาผลิตหน้าจอ OLED ให้ Apple เช่นกัน

ทั้งนี้การเปลี่ยนมาใช้หน้าจอ OLED นั้นมีข้อดีอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความคมชัด ความลึกของสีที่เที่ยงตรงมากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับหน้าจอ LCD ต่างๆ แต่ข้อเสียคืออายุการใช้งานของ OLED ค่อนข้างน้อย และใช้ทุนในการพัฒนาค่อนข้างสูง ซึ่งในเรื่องนี้ Apple ก็เคยบอกเอาไว้ว่า “เรากำลังปรึกษากับผู้ผลิตหน้าจอ เพื่อหาทางลดค่าใช้จ่ายที่แพงเหล่านี้ให้ลงมาอยู่ในระดับที่รับได้ให้ได้อยู่”


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke