ไหนๆ ใครบอกขาลง… ยอดขาย iPhone ในประเทศแถบตะวันออกกลางและแอฟริกา โตขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 133%!!

แม้ว่าจะมีข่าวไม่สู้ดีว่ายอดขาย iPhone ตกลงทั่วโลก.. แต่ในความเป็นจริงคือยอดขาย iPhone กลับโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดในบางประเทศ และประเทศเหล่านั้น เป็นประเทศในแถบตะวันออกกลางเสียด้วย

ผลสำรวจล่าสุดของ Counterpoint Research Center เผยว่ายอดขายสมาร์ทโฟนในประเทศกลุ่มตะวันออกกลางและแอฟริกานั้นโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดถึง 31% สวนกระแสที่ยอดขายสมาร์ทโฟนนั้นตกลงทั่วโลกในปี 2015 ที่ผ่านมา โดยเมื่อนับเฉพาะไตรมาสที่ 3 เพียงไตรมาสเดียว ยอดขายในกลุ่มนี้กลับโตขึ้นอย่างรวดเร็วถึงสามเท่าเมื่อเทียบกับยอดขายทั่วโลก และจุดสำคัญคือเฉพาะ iPhone กลับมียอดขายที่โตขึ้นถึง 133% เมื่อเทียบกับผู้ผลิตยอดนิยมใน 5 อันดับแรก

Neil Shah ชี้ว่าประเทศในกลุ่มตะวันออกกลางนั้นดูน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะยอดขายสมาร์ทโฟนในกลุ่มนี้กลับโตขึ้นเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับยอดขายทั่วโลกที่ซาลงทั้งอเมริกา ยุโรป และเอเชีย แต่จุดสำคัญคือ Samsung ยังคงเป็นเจ้าตลาดในกลุ่มนี้ด้วยส่วนแบ่งในตลาดที่สูงถึง 50%

สำหรับยอดขาย 133% ของ Apple นั้น เกิดจากตลาดผู้ใช้ระดับสูงทั้งสิ้น ซึ่งตลาดนี้เป็นตลาดที่ Samsung และ Sony ยังไม่สามารถเจาะเข้าได้ และ Apple ก็แข็งแกร่งในตลาดนี้เป็นอย่างมาก อีกทั้งผู้ใช้ในตลาดนี้ยังเป็นผู้ใช้ที่เข้าถึงเทคโนโลยี LTE จึงทำให้ iPhone กลายเป็นตัวผลักดันยอดผู้ใช้งาน LTE เพิ่มขึ้นไปอีกหนึ่งประเด็นด้วย

ก่อนหน้านี้ Apple เปิดร้าน Apple Store ระดับแฟลกชิป ที่ย่านการค้าที่ดีที่สุดสองที่ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ถึงสองร้าน และมีการสำรวจว่าอินเดียเองก็เป็นอีกหนึ่งจุดยุทธศาสตร์สำคัญของ Apple ด้วยยอดขายที่แข็งแกร่งที่สุดในประเทศกลุ่มที่อยู่ในระหว่างการพัฒนา ด้วยมูลค่าสูงถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับ Apple เลยทีเดียว


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke