[ลือ] Apple เตรียมอัปเกรด Apple Music ให้สตรีมเพลงในคุณภาพแบบ Hi-res Audio ช่วงต้นปีหน้า

apple-music-2251

ถ้าใครตามข่าว Apple กันมาตลอด จะเห็นว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งที่มีข่าวของเพลงในรูปแบบ Hi-res Audio หรือ Lossless ออกมาอยู่ตลอด ล่าสุดมีข่าวลือออกมาว่า Apple เตรียมอัปเกรดให้ Apple Music สามารถรองรับการสตรีมไฟล์เสียงแบบ Hi-res Audio ได้แล้ว

เมื่อเร็วๆ นี้ มีการสังเกตว่าร้าน Apple Store เริ่มจัดสต็อคสินค้าประเภทหูฟังสาย Lightning เข้ามาบ้างแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ที่นำเข้ามา ล้วนเป็นหูฟังคุณภาพสูงระดับ Audiophile รุ่น Hi-end แทบทั้งสิ้น และเมื่อประกอบเข้ากับข่าวลือที่ iTunes จะเริ่มวางจำหน่ายเพลงในคุณภาพ Hi-res Audio แถมยังมีเรื่องการตัดพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. ใน iPhone 7 ยิ่งทำให้น้ำหนักในเรื่องนี้ยิ่งเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีรายงานเพิ่มอีกว่า ผู้ผลิตหูฟังรายต่างๆ เริ่มเปิดสายการผลิตหูฟังคุณภาพสูงที่ใช้พอร์ต Lightning เป็นพอร์ตหลักแล้ว โดยทั้งหมดนี้เกิดขึ้นหลังจากที่มีข่าวว่า iPhone 7 จะตัดพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. ออกไป จึงทำให้การฟังเพลงบน iPhone 7 นั้นดูยากขึ้น ถ้ายังคงใช้งานพอร์ตเดิมอยู่

ดังนั้นเมื่อประกอบข่าวทั้งหมด จึงมีความเป็นไปได้สูงที่ Apple กำลังพยายามปรับปรุงให้ iTunes และ Apple Music นั้น รองรับไฟล์เสียงคุณภาพสูงอย่างแน่นอน เพราะอนึ่งคือ Apple เริ่มรับไฟล์เพลงแบบ Hi-res Audio 24 บิต เพื่อนำมาแปลงเป็นไฟล์ MPEG-4 ก่อนที่จะนำขึ้นไปจำหน่ายบน iTunes Store ตั้งแต่ปี 2012 แล้ว แต่ด้วยความไม่พร้อมของ Apple เอง จึงยังทำให้ไฟล์เสียงแบบนี้ไม่ค่อยเป็นที่แพร่หลายเท่า MPEG-4 และ Apple Lossless พอสมควร

เห็นแบบนี้แล้ว เราคงได้แต่หวังว่าจะได้ฟังเพลงคุณภาพสูงในราคาสบายกระเป๋ากันเร็วๆ นี้แน่นอนครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke