ลองของจริง!! AIS 4G Advanced โลกใหม่ ประสบการณ์ใหม่ กับเครือข่าย 4G ที่ดีที่สุดจาก AIS

เปิด Soft Launch กันไปเป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนโทรคมนาคมไทย กับเครือข่าย 4G น้องใหม่ล่าสุดของประเทศไทยอย่าง AIS 4G Advanced ที่กลายเป็นกระแสดังไปทั่วหน้าสังคมออนไลน์ชั่วข้ามคืน เพราะนี่คือการรอคอยครั้งใหญ่ของผู้ใช้ AIS กว่า 37 ล้านเลขหมาย ที่จะได้ใช้งาน 4G เสียที หลังจากที่ก่อนหน้านี้ผู้ให้บริการอีกสองค่าย ก็มี 4G ใช้งานกันเป็นที่เรียบร้อย งานนี้ก็เลยต้องขอพิสูจน์ว่า AIS จะทำได้ดีขนาดไหน และดีพอที่จะแข่งขันอย่างจริงจังหรือไม่ครับ

 

AIS 4G Advanced คืออะไร

 

 

เรียกกันตามภาษาการตลาดเลย AIS 4G Advanced คือชื่อที่ AIS เลือกใช้ทำตลาดเครือข่าย 4G 1800 MHz ที่จะเปิดดำเนินการเร็วๆ นี้ คำนี้เป็นคนละความหมายกับคำว่า LTE-Advance ที่กล่าวถึงเทคโนโลยีที่ดีขึ้นของ LTE เพราะ AIS 4G ที่เปิดดำเนินการ ยังเป็นการดำเนินการบนเทคโนโลยี LTE Cat-3 เท่านั้น ยังไม่ได้มีการผนวกฟีเจอร์ของ LTE-Advance เข้ามาแต่อย่างใด

 

iPhone รุ่นไหนใช้งานได้บ้าง

iphone-5-4g-lte1

ถ้าดูกันแบบเนิร์ดๆ นิดนึง เครือข่าย AIS 4G Advanced จะทำงานบนเครือข่าย LTE-FDD Band 3 (1800 MHz) อุปกรณ์ที่รองรับต้องรองรับ LTE Band 3 ถึงสามารถใช้งานได้ แต่ถ้าเอาง่ายๆ ตั้งแต่ iPhone 5 ขึ้นไป สามารถใช้งาน AIS 4G Advanced ได้ทั้งหมด แต่บางรุ่นจะได้ไม่เต็มความสามารถ ซึ่งในส่วนของรายละเอียดอื่นๆ นั้นมีดังนี้

  • iPhone 5/iPhone 5s ใช้งาน 4G ได้เฉพาะการเล่นเน็ตเท่านั้น ความเร็วได้ไม่เกิน 100 Mbps
  • iPhone 6/6 Plus ใช้งานได้ทั้ง 4G สำหรับการเล่นเน็ต ความเร็วไม่เกิน 150 Mbps (รองรับ LTE Carrier Aggregation (การผูกคลื่นและส่งข้อมูลพร้อมกัน) 2 เครือข่าย) และ VoLTE สำหรับการโทรศัพท์
  • iPhone 6s/6s Plus ใช้งานได้ 4G สำหรับการเล่นเน็ต ความเร็วไม่เกิน 300 Mbps (รองรับ LTE Carrier Aggregation 2 เครือข่าย) และ VoLTE สำหรับการโทรศัพท์

แต่ด้วยความสามารถของเครือข่าย ณ วันที่เปิดให้บริการเลยทำให้ iPhone ทุกรุ่นเล่นเน็ตได้เร็วไม่เกิน 100 Mbps ส่วน VoLTE ต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการจากทาง AIS อีกครั้ง

หมายเหตุ: บน iPhone จะแสดงข้อความโหมดเครือข่ายด้วยคำว่า “LTE” แทน “4G” ที่ dtac และ TrueMove H เลือกใช้ เนื่องจากว่า SingTel (บริษัทแม่) และภายในพันธมิตร Bridge Alliance ได้เลือกใช้คำว่า LTE ในการโปรโมทเครือข่าย 4G ของแต่ละเครือข่าย

 

ประสบการณ์ใช้งานจริง

เกริ่นมาซะเยอะ ลองมาดูกันว่าถ้าใช้งานจริงแล้ว เป็นอย่างไรบ้าง

 

เปิดเว็บ โหลดไฟล์เอกสาร

IMG_3997

สำหรับการเล่นเน็ต เปิดเว็บ หรือใช้งานทั่วๆ ไป AIS 4G Advanced ให้การตอบสนองได้รวดเร็วพอสมควร กดปุ๊ป ขึ้นปั๊บ และไม่มีการหน่วงเวลาโหลดหน้าเว็บให้เห็นแม้แต่น้อย ที่สำคัญคือเราสามารถดาวน์โหลดไฟล์เอกสารใหญ่ๆ ลงเครื่องได้ด้วยเวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น

แต่สิ่งที่พลาดไป คือ AIS 4G Advanced ยังมีอาการวูบของสัญญาณให้เห็น ซึ่งเมื่อเทียบกับ dtac แล้ว ถือว่า AIS ยังต้องจูนเครือข่ายกันต่อไปจนกว่าจะได้สภาพที่พร้อมกับการใช้งานโดยไม่มีสะดุดมากที่สุด

ในส่วนของความเร็วจากการ Speedtest ก็ไม่ได้ขี้เหร่อะไรมาก แถมยังทำได้ดีพอกับอีกสองค่ายที่เหลือด้วยครับ

IMG_4002

ความเร็วเบื้องต้นที่ทำได้ของ AIS 4G Advanced (ทดสอบบริเวณลานหน้าห้างดิเอ็มโพเรียม)

 

เล่นเกมออนไลน์

IMG_3998

ภาพจากเกม Seven Knights

สำหรับการเล่นเกม AIS 4G Advanced ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง แทบไม่มีการหน่วงของเวลา (Lagging) ให้เห็น แถมความเร็วที่เล่นได้นั้นก็เทียบเท่ากับการเล่นบนเน็ตบ้านเลยทีเดียว ไม่มีหลุด ไม่มีค้าง ไม่มีอาการอะไรออกมาให้เห็นเลยแม้แต่น้อย

 

ดู YouTube

IMG_4003

ในส่วนของการดู YouTube นั้น AIS 4G Advanced สามารถทำได้รวดเร็วพอสมควร คือดูแค่ 5-6 วินาที เวลาที่ใช้ในการโหลดคลิป ก็เสร็จแล้ว แต่ข้อเสียคือ YouTube Mobile ไม่สามารถตั้งความละเอียดได้ จึงทำให้เราไม่สามารถใช้ AIS 4G Advanced ในการดูคลิปคุณภาพสูงๆ ได้

เพื่อความเท่าเทียม ผมเลยลองเปิดดูกับอีกหนึ่งแอปฯ อย่าง Line TV ที่สามารถเลือกความละเอียดของคลิปได้ด้วย ผลคือ AIS 4G Advanced ก็ให้คุณภาพที่ไม่แตกต่างกัน ใช้เวลาในการโหลดคลิปเพียงไม่กี่วินาทีหลังจากกดดูเท่านั้น ก็สามารถทำให้เราสนุกไปกับคอนเทนต์ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและไม่ขาดตอน

 

ฟังเพลงบน Apple Music

IMG_3999

ไฮไลต์ของ AIS 4G Advanced อยู่ที่สิ่งนี้ครับ การฟังเพลงบน Apple Music นั้น เรียกได้ว่าทำได้รวดเร็วมาก ใช้เวลาในการ Buffer ไม่นานมาก ก็สามารถฟังได้ทันที แถมคุณภาพที่ได้ ก็เทียบเท่ากับคุณภาพปกติเวลาเราดาวน์โหลดเพลงจาก Apple Music ลงเครื่องอีกด้วย

 

สรุป

12310495_10153836591946554_2679259615442639622_n

ถึงแม้ว่ายังเป็นช่วง Soft Launch เครือข่าย AIS 4G Advanced ก็ไม่ทำให้แฟนๆ AIS ต้องผิดหวัง และคุ้มค่ากับการรอคอยในครั้งนี้ด้วย แต่ยังไงเสีย เราก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าเมื่อถึงวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2559 (วันสุดท้ายของรอบ Soft Launch) แล้ว AIS จะเลือกเดินหน้าแผนเครือข่าย 4G ของตัวเองอย่างไรต่อไป หรือจะมีตัวแปรใหม่ๆ ที่มาช่วยทวีคูณความแรงของเครือข่ายให้มากขึ้น (เช่น ใบอนุญาต 900 MHz ที่กำลังจะประมูลกันอยู่ หรือสัญญา MoU กับหน่วยงานรัฐบาล) ซึ่งอันนี้เราคงต้องติดตามข่าวกันต่อไปแบบยาวๆ ครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke