[ลือ] iPhone 7 เตรียมตัดแจ็คหูฟัง 3.5 มม. ออก ให้ใช้พอร์ต Lightning ฟังเพลงแทน

0cb27f31-d2ef-46fb-be23-25a6dc8501e3-2060x1236

ห่างหายกันไปนานพอสมควรสำหรับข่าวลือของ iPhone 7 ซึ่งล่าสุด มีข่าวลือหนาหูออกมาว่า Apple เตรียมที่จะปลดแจ็ค 3.5 มม. ออกจาก iPhone 7 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อเหลาให้ตัวเครื่อง iPhone 7 นั้น บางลงกว่าเดิม!

แหล่งข่าวภายในเปิดเผยว่า ขณะนี้ Apple กำลังพัฒนาให้พอร์ต Lightning นั้นรองรับการถอดรหัสสัญญาณเสียงดิจิทัล รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อกับหูฟังแบบบลูทูธโดยใช้สาย Lightning เป็นตัวนำสัญญาณ และกำลังพัฒนาหัวแปลง 3.5 mm เป็นพอร์ต Lightning อยู่ด้วย โดยทั้งหมดนี้มีจุดประสงค์เพื่อนำมาใช้กับ iPhone 7 ที่จะเปิดตัวในปีหน้า

โดย Apple หวังที่จะทำ iPhone 7 ให้มีความบางกว่าเดิม คือบางมาเท่า iPod Touch รุ่นปัจจุบัน ซึ่งอุปสรรค์สำคัญเลยคือพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. เป็นตัวแปรที่ทำให้ Apple ไม่สามารถเหลา iPhone ให้บางไปกว่านี้ได้ ดังนั้นการเปลี่ยนมาใช้พอร์ต Lightning เป็นพอร์ตสำหรับหูฟังจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับ Apple ที่หวังจะทำให้ iPhone มีความบางที่ควรจะเป็นไปได้

ถ้าเราติดตามข่าวกันมาตลอด ในปีที่แล้ว Apple ได้เปิดโครงการ MFi สำหรับพัฒนาหูฟังแบบใช้พอร์ต Lightning และมีฟิลิปส์เปิดตัว Philips Fidelio NC1L ออกมาตามมาตรฐานดังกล่าว แต่อุปสรรคสำคัญคือ Apple ยังไม่ได้ปรับมาใช้ Lightning อย่างจริงๆ จังๆ เนื่องจากอุปกรณ์อื่นๆ อย่าง MacBook, iPod และ iPad ยังคงใช้งานพอร์ต 3.5 มม. อยู่ และมาตรฐานนี้กำหนดมาเฉพาะหูฟังรุ่นสูงๆ เท่านั้น ดังนั้นการเปลี่ยนมาใช้ Lightning จึงต้องผนวกคู่ไปกับการเปลี่ยนแปลงของอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดด้วยนั่นเอง

ซึ่งถ้าในปีหน้า Apple เปลี่ยนมาใช้พอร์ต Lightning ในการทำหูฟังอย่างจริงๆ จังๆ เราคงจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงใหญ่ในวงการ Audiophile กันแน่นอนครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke