ความลับใหม่ iPad Pro เมื่อพอร์ต Lightning รองรับการใช้งานร่วมกับ USB 3.0 ในตัวด้วย

ipad-pro-hands

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา iPad Pro เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการวันแรก เมื่อได้เครื่องมา iFixit ก็ไม่พลาดที่จะแกะออกมาให้ได้เชยชมกัน ล่าสุดมีการค้นพบว่าใน iPad Pro ตัวนี้ มีการเตรียมการเพื่อรองรับ USB 3.0 ไว้ในอนาคตแล้วด้วย

โดยจากการแกะ iPad Pro แบบพรุนสุดๆ ของ iFixit มีการค้นพบว่าที่บอร์ดของตัว iPad Pro มีการค้นพบชิปตัวหนึ่งคือ Fresco Logic FL1100 4-port USB 3.0 Host Controller ซึ่งชิปตัวนี้จะเป็นตัวที่ทำให้พอร์ต Lightning นั้นรองรับ USB 3.0 ในตัวด้วยนั่นเอง

ชิปที่ว่า คือวงสีแดงในภาพนี้

ชิป Fresco Logic FL1100 4-port USB 3.0 Host Controller คือวงสีแดงในภาพ

เรื่องนี้มีการการันตีขึ้นมาอีกขั้นหนึ่งระดับ เมื่อรีวิวจาก CNET มีการระบุข้อมูลตรงจาก Apple ว่า iPad Pro จะรองรับ USB 3.0 เต็มตัวผ่านอุปกรณ์เสริมที่จะวางจำหน่ายในอนาคต ในส่วนของช่างภาพ Jeff Carlson เองก็มีการเผยว่า ต้นทางที่ให้ยืมเครื่อง ก็ระบุว่า iPad Pro รองรับการโอนถ่ายข้อมูลด้วยความเร็วของ USB 3.0 ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ Apple ใช้เทคโนโลยี USB 2.0 กับสาย Lightning ตั้งแต่เปิดตัว iPhone 5 เมื่อปี 2012 และมีข่าวว่ากำลังพัฒนาสาย Lightning ที่เป็น USB 3.0 เพื่อให้รองรับการโอนถ่ายข้อมูลด้วยความเร็วที่เพิ่มมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้เห็นว่ามีการทำผลิตภัณฑ์จริงออกวางขายแต่อย่างใด และใน iPad Pro เองก็ให้สาย USB 2.0 ตั้งแต่ต้นด้วย

เราก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่าอุปกรณ์เสริมที่ทำให้ iPad Pro สามารถทำงานได้ที่ความเร็วของ USB 3.0 นั้นจะมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร และจะออกมาให้ได้ใช้งานกันเมื่อไหร่กันแน่ครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke