นี่มัน “ฟีเจอร์ลับ”! iMac with Retina Display รุ่นใหม่ทั้ง 4K และ 5K รองรับการแสดงผลความลึกของสีที่ระดับ 10 บิต

13444_rumeur-un-moniteur-apple-5k-et-le-thunderbolt-3-debut-2015

ฟีเจอร์หนึ่งที่ไม่มีใครทราบมาก่อนของ iMac with Retina 5K Display และ iMac with Retina 4K Display รุ่นใหม่ที่เพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อเร็วๆ นี้ คงเป็นเรื่องการแสดงผลของสีที่ลึกมากขึ้น เมื่อมีการค้นพบว่าหน้าจอแสดงผลของ iMac รุ่นนี้ รองรับการแสดงผลที่ความลึกของสีในระดับ 10 บิต กันเลยทีเดียว

หลายๆ เว็บไซต์ที่เชี่ยวชาญเรื่องภาพถ่ายและวิดีโอ ต่างเผยกันอย่างหนาหูว่าในอัปเดตใหม่ของ OS X El Capitan ที่เพิ่งปล่อยออกไป (10.11.1) มีการเพิ่มความสามารถในการรองรับการแสดงผลภาพสีความลึกระดับ 10 บิต บนหน้าจอมอนิเตอร์ภายนอกที่รองรับ จากความสามารถนี้ จึงมีการสาวกลับหาต้นตอว่า เรื่องทั้งหมดมันเกิดขึ้นที่ไหนกันแน่ จนกระทั่งมาพบว่า จริงๆ แล้ว iMac with Retina 5K Display และ iMac with Retina 4K Display รุ่นปี 2015 ต่างก็รองรับการแสดงผลภาพสีความลึกระดับนี้มาตั้งแต่ต้น

จากการรองรับการแสดงผลภาพสีที่ความลึกขนาดนี้ ย่อมทำให้ช่างภาพสามารถกำหนดสีของภาพที่ลึกกว่าเดิมได้เป็นเท่าตัว เพราะแต่เดิมเราต้องทำงานกับหน้าจอความลึกสีที่ 8 บิต เลยทำให้ขอบเขตของการกำหนดสีเป็นไปได้น้อยมาก (0-255) แต่เมื่อเป็น 10 บิต ก็จะมีขอบเขตของสีที่เพิ่มมากขึ้น (0-1023) ย่อมทำให้ภาพถ่าย หรือวิดีโอออกมาสมบูรณ์ในเรื่องของสีมากขึ้นนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ฟังก์ชันการแสดงผลภาพระดับ 10 บิตบน OS X นั้น ในปัจจุบันรองรับเพียงแค่แอปฯ Preview และ Photo เท่านั้น ยังไม่สามารถใช้งานร่วมกับ Adobe Photoshop/Adobe Lightroom/Adobe Illustrator หรือ Adobe Premier Pro หรือโปรแกรมแต่งภาพ และตัดต่อวิดีโอตัวอื่นๆ ได้ในขณะนี้ ซึ่งก็ต้องรอการอัปเดตต่อไป แต่ถ้าต้องใช้งานในฝั่ง Windows ก็จะไม่มีปัญหาในเรื่องนี้ เพราะ Windows รองรับการแสดงผลภาพระดับ 10 บิต มาตั้งแต่ Windows 7 (2009) แล้วครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke