โหดได้อีก… Siri จะไม่ตอบคำถามบางคำถาม ถ้าผู้ใช้ไม่สมัครสมาชิก Apple Music

siri.0

เริ่มเก็บเงินงวดแรกมาตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม หลายๆ คนที่ยกเลิกบริการไปอาจจะไม่ได้รู้สึกอะไรกับเรื่องนี้สักเท่าไหร่ แต่เมื่อใดที่เรียกใช้ Siri ดูเหมือนว่าเธอจะไม่ค่อยแฮปปี้กับสิ่งที่เราทำมากนัก เมื่ออัปเดตล่าสุดของ Siri (ที่เซิร์ฟเวอร์ของ Apple) มีการกักคำถามบางส่วนให้ Siri ไม่ตอบสนองแล้ว ถ้าผู้ใช้คนนั้นไม่ได้สมัคร Apple Music ไว้

โดยคำถามเหล่านั้น ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเพลงทั้งหมด ซึ่งหลักๆ จะเป็นคำถามเกี่ยวกับชาร์ทเพลงที่ Apple ได้เอาไปผูกไว้กับ Apple Music เมื่อช่วงฤดูร้อน (สิงหาคม) ที่ผ่านมา เลยทำให้เมื่อหมดอายุสมาชิก Apple Music แล้ว ข้อมูลเหล่านี้จะไม่สามารถเข้าถึงได้อีกต่อไป

แน่นอนว่าผู้ที่ค้นพบเรื่องนี้คนแรกอย่าง Tom Conrad ผู้ก่อตั้งร่วมของ Pandora ก็ได้แสดงความตกใจเป็นอย่างมากว่า ทำไมเขาไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่โคตรจะสาธารณะ อย่างชาร์ตเพลงในแต่ละสัปดาห์ได้ และเรื่องนี้เลยกลายเป็นจุดบอดที่สุดนับตั้งแต่ Apple ทำ Apple Music ขึ้นมาเลยทีเดียว

ทั้งนี้เว็บไซต์ The Verge ได้ทดลองในรูปแบบเดียวกันและก็พบว่า Apple บล็อกคำถามเกี่ยวกับชาร์ตเพลงจริง ทางเว็บก็เลยส่งคำถามเพื่อขอความคิดเห็นจาก Apple ซึ่งตอนนี้ ก็ยังไม่มีความเห็นในเรื่องนี้แต่อย่างใดครับ


ที่มา: The Verge


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke