ฉกอีก… Apple ดึงตัว Jonathan Cohen หัวหน้าฝ่าย Deep Learning จาก Nvidia เข้า Project Titan ของตัวเอง

และแล้ว Apple ก็เริ่มปฏิบัติการฉกตัวพนักงานข้ามบริษัทกันอีกครั้ง เพราะเมื่อเร็วๆ นี้มีข่าวว่า Apple ดึงตัวอัจฉริยะด้าน AI เข้ามาทำงาน แต่ไม่ได้ทำงานในแผนกปกติแต่อย่างใด เพราะแผนกนี้ เกี่ยวข้องกับ Project Titan ที่เป็นข่าวอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

โดยคนที่ว่านั้นก็คือ Jonathan Cohen อดีตหัวหน้าฝ่าย deep learning software ของ Nvidia นั่นเอง ซึ่งผลงานชิ้นสำคัญของเขาที่เพิ่งจะผ่านไปหยกๆ นั่นก็คือ Nvidia Drive PX ที่เพิ่งจะโชว์ตัวไปเมื่องาน CES2015 ที่ผ่านมาเมื่อต้นปี

 

แต่แล้วอยู่ดีๆ เว็บไซต์ Re/code ก็รายงานว่า เขาได้อัปเดตข้อมูลใน LinkedIn ของตัวเองว่ามาทำงานกับ Apple แล้ว โดยระบุตำแหน่งงานว่า “Software” สั้นๆ ซึ่งไม่สื่อความหมาย ดังนั้นเลยทำให้คาดเดาได้ว่า ตำแหน่งที่เขามาทำงานด้วย ก็ไม่น่าจะใช่ตำแหน่งเล็กๆ เพราะ Nvidia เองก็เริ่มศึกษาระบบเดินรถด้วยตัวเองโดยใช้แพลตฟอร์ม CUDA มาตั้งแต่ปี 2008 และก็มี Cohen เป็นหัวหน้าทีม งานนี้มันก็เลยไม่ง่ายเหมือนที่คิด

อย่างไรเสีย Apple เริ่มใช้กระบวนการ deep learning กับ Siri และ Apple Maps มาได้ระยะหนึ่ง ประกอบกับการที่ Jonathan Cohen มาร่วมงาน และมีประวัติการทำงานด้านนี้มาก่อน เลยทำให้ฟันธงแบบมั่นใจเลยว่า Cohen น่าจะถูกบรรจุเข้าโครงการ Project Titan เพื่อพัฒนาระบบ deep learning ให้กับรถยนต์คันนี้นั่นเองครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke