ผลทดสอบยืนยัน ระบบหน้าจอสัมผัสของ iPhone 5 เร็วที่สุดในโลก และยังเร็วกว่าแอนดรอยด์เป็นเท่าตัวด้วย

Agawi TouchMarks ได้ออกมาเปิดเผยผลการทดสอบระบบวงจรรับสัมผัสของสมาร์ทโฟนในหลายๆ รุ่น คละระบบปฏิบัติการกันไป โดยผลการทดสอบนั้น iPhone 5 ติดโผเป็นอันดับหนึ่งอย่างไม่ต้องสงสัยด้วยความเร็วที่ 55 มิลลิวินาที!!

 

ผลการทดสอบนี้เป็นการทดสอบความเร็วในการตอบสนองของระบบวงจรรับสัมผัสของหน้าจอสัมผัสครับ โดยผู้ทดสอบระบุว่าการทดสอบดังกล่าว ได้ทำการทดสอบโดยใช้กล้องถ่ายวิดีโอที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ความเร็วต่อเฟรม 240 เฟรมต่อวินาที เป็นตัวจับภาพ แล้วจึงนำผลมาเปรียบเทียบว่าในแต่ละรุ่นมีระบบรับสัมผัสดีแค่ไหน

ผลจากการทดสอบดังกล่าวก็คือ

  • อันดับ 1 ตกเป็นของ iPhone 5 ที่ความเร็ว 55 มิลลิวินาที (ms)
  • อันดับสองเป็นของ iPhone 4 ที่ความเร็ว 85ms
  • อันดับ 3 เป็นของ Samsung Galaxy S4 ที่ความเร็ว 114ms
  • อันดับ 4 เป็นของ Nokia Lumia 928 ที่ความเร็ว 117 ms
  • อันดับ 5 เป็นของ HTC One ที่ความเร็ว 121 ms
  • และท้ายตารางตกเป็นของ Moto X จากกูเกิล ที่ทำความเร็วได้ 123 ms

ท้ายที่สุด Agawi สรุปผลออกมาสั้นๆ ว่า หน้าจอสัมผัสของแอปเปิลเป็นหน้าจอที่ทำงานได้ดีที่สุด และควรเป็นมาตรฐานในการทดสอบประสิทธิภาพของระบบหน้าจอสัมผัสในอนาคตอีกด้วย และในเร็วๆ นี้ บริษัทจะทำการทดสอบแบบนี้ใหม่อีกครั้ง กับสองสมาร์ทโฟนที่เพิ่งวางจำหน่ายไปอย่าง iPhone 5s และ iPhone 5c ด้วยครับ

แต่ยังไงก็ตาม ขณะนี้มีการค้นพบว่าไมโครซอฟท์เองก็กำลังทำการวิจัยระบบการสัมผัสแบบความเร็วสูงเช่นกัน โดยตามทฤษฎีได้วางไว้ว่า หน้าจอสัมผัสควรทำความเร็วได้ในระดับ 10 ms จึงจะเหมือนกับการเคลื่อนย้ายวัตถุแบบที่สมจริงมากที่สุด และในเคสนี้เอง Microsoft Research ก็ได้ปล่อยวิดีโอตัวต้นแบบที่กำลังทำวิจัยกันอยู่ออกมาให้ชมกันแล้วด้วย เอาเป็นว่าไปชมคลิปกันก่อน แล้วค่อยมาว่ากันเรื่องหน้าจอ iPhone กันอีกทีดีกว่าครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke