[เรท 18+] จนได้! ไม่แค่ตีนคนและตีนแมว แต่ “หัวนม” และ “หัวคว_” ก็ปลดล็อค iPhone 5s ได้ (สาธิตการปลดด้วยนะ!!!)

1173882_690689980958880_523717545_n

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว iPhone 5s ซึ่งมีความสามารถใหม่ที่นับได้ว่าเป็นนวัตกรรมของโลกโทรศัพท์มือถือ นั่นคือการนำ “ระบบสแกนลายนิ้วมือ” หรือที่ Apple เรียกว่า Touch ID มาใช้งานได้จริงเป็นครั้งแรก

Touch ID นั้นมีเซ็นเซอร์ที่มีความละเอียดสูง สามารถอ่านลายนิ้วมือมนุษย์ได้แม่นยำมากกว่าระบบสแกนลายนิ้วมือแบบเก่า ดังนั้น จึงไม่แปลกที่ทุกคนจะสนใจ และลองเล่นเมื่อได้จับ iPhone 5s

touch-id1

แต่มันไม่จบแค่นั้น “ในเมื่อมันสามารถสแกนลายนิ้วมือมนุษย์ได้ มันจะสามารถสแกนอย่างอื่นได้ไหม” นั่นอาจเป็นคำถามในใจหลายๆ คน จึงไม่แปลกที่จะมีคนกลุ่มหนึ่งพยายามจะทดสอบระบบนี้กับ ..

“หัวแม่เท้ามนุษย์”


“อุ้งเท้าแมว”

สำหรับกรณีของอุ้งเท้าแมว เว็บไซต์ TechCrunchนึกพิเรนทร์ เอาเท้าแมวมาบันทึกข้อมูลเข้าไปใน Touch ID ซึ่งก็สามารถบันทึกได้เรียบร้อยโดยดี แต่เมื่อทดลองใช้อุ้งเท้าแมวมาปลดล็อกจริง ก็ผิดคาดเล็กน้อยเพราะ Touch ID อ่านข้อมูลผิดในครั้งแรก แต่เมื่อทำการทดลองอีกรอบปรากฎว่าสามารถปลดล็อก iPhone 5s ได้แบบเหมือนกับการใช้นิ้วคนปลดล็อกเลยครับ

นอกจากนี้ TechCrunch ยังได้ทำการทดลองการใช้ส่วนอื่นๆ ของร่างกายมาทดสอบด้วย เช่น ใช้ข้อศอก หัวเข่า ซึ่งก็พบว่า Touch ID ยังคงสามารถใช้งานได้ตามปกติไม่มีปัญหาในการแยกแยะข้อมูลแต่อย่างใดครับ

“หัวนมมนุษย์!”

และสุดท้าย “หัวคว_ของท่านชาย” นั่นเอง ซึ่งคุณ gruesgripes ได้ทวีตข้อความว่า

 

แปลเป็นไทยได้ว่า

คอนเฟิร์ม: คุณสามารถเอาหัวคว_ของคุณไปตั้งค่าเป็นอวัยวะสำหรับใช้ปลดล็อก iPhone 5s ได้ และมันสามารถใช้งานได้จริงๆ

จากข้างต้นจะเห็นได้ว่า Touch ID นั้น สามารถจดจำรายละเอียดของพื้นผิวหนังได้เป็นอย่างดี จากความสามารถของเซนเซอร์ที่บันทึกผิวสัมผัสต่าง ๆ คล้ายการสัมผัสหน้าจอแบบ Capacitive จึงไม่แปลกที่จะสามารถจดจำรายละเอียดของหัวแม่เท้ามนุษย์ รวมไปถึงอุ้งเท้าแมว หรืออื่นๆ ที่เป็นผิวหนัง ทำให้สามารถใช้อวัยวะนั้นๆ กับระบบ Touch ID ได้ครับ

ไม่รู้เหมือนกันว่า คนที่ใช้หัวตรงนั้นปลดล็อก iPhone เขาจะเก็บอะไรไว้ใน iPhone บ้าง?

Update 01/10/13 : มีวีดีโอสาธิตการปลดด้วยแท่งท่านชายออกมาแล้ว ทีมงานขอไม่ลงนะครับ อยากดู ลองหาดูในประโยคครับ : P

ติดตามข่าวสารและเทคนิคการใช้งานต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke


ที่มา: 9to5Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke