Apple Watch ช่วยชีวิตเด็กหนุ่มให้รอดชีวิตจากภาวะร้ายแรงอย่างหวุดหวิด

Screen Shot 2015-10-02 at 4.57.51 PM

เทคโนโลยีบนอุปกรณ์สวมใส่ได้ หรือ Wearable Computing นับเป็นอุปกรณ์ที่เริ่มเป็นที่นิยมในปัจจุบัน บางคนใส่เพื่อความเท่ห์ หรือสวยงาม บางคนใส่เพื่อใช้งาน บางคนใส่เพื่อดูแลสุขภาพ และมันก็เกิดสิ่งที่เป็นปาฎิหารย์สำหรับเด็กหนุ่มคนนึง ที่ Apple Watch นั้นได้ช่วยชีวิตเขาไว้

Paul Houle Jr. เด็กหนุ่มวัย 17 ปี ได้บอกว่าถ้าไม่มี Apple Watch เขาอาจจะตายไปแล้ว เขาได้อธิบายกับสำนักข่าว ABC News ว่า เขาได้ตรวจ Apple Watch ก่อนการซ้อมฟุตบอล หลังจากการฝึกซ้อมผ่านไป 2 ครั้งใน 1 วัน เขาเริ่มรู้สึกเจ็บหน้าอกและหลัง “ผมไม่ได้คิดอะไรมาก ผมนึกว่ามันแค่อาการเจ็บปวดธรรมดาและคงดีขึ้นในวันต่อไป”

หลังจากนั้น เขาก็มองดูที่ Apple Watch ของตัวเอง และสังเกตเห็นถึงความผิดปกติ เพราะว่าอัตราการเต้นของหัวใจ สูงถึง 145 ครั้งต่อนาที ซึ่งสูงเกือบ 2 เท่าของอัตราการเต้นปกติของวัยนี้ เขาจึงทำการปรึกษาครูฝึกในทันที ซึ่งหลังจากนั้นเขาก็ได้เข้าไปที่ห้องฉุกเฉินเพื่อตรวจหาสาเหตุ และได้รู้ว่าตัวเองเป็นโรค rhabdomyolysis หรือโรคกล้ามเนื้อสลายตัว ตัวคุณพ่อของเขาซึ่งเป็นศัลยแพทย์ระบบประสาท บอกว่า “โรคดังกล่าวมันหมายถึงอาการที่กล้ามเนื้อมีการสลายตัวอย่างรุนแรง และโปรตีนเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งส่งผลกระทบกับอวัยวะหลายๆ ส่วน”

โรคกล้ามเนื้อสลายตัว (Rhabdomyolysis) เป็นโรคที่เกิดการทำลายกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง ส่งผลให้ของเสียจากการสลายเซลล์กล้ามเนื้อเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งเป็นพิษต่อไตและนำไปสู่ภาวะไตวายได้ 

สาเหตุที่พบบ่อยมีหลายอย่าง เช่น การออกกำลังใช้กล้ามเนื้ออย่างหนักโดยเฉพาะขณะที่ร่างกายขาดน้ำ อุบัติเหตุ การใช้ยาบางชนิด แอลกอฮอล์ หรือสารเสพติด การติดเชื้อบางชนิด ไปจนถึงความผิดปกติทางพันธุกรรมบางอย่าง

อาการที่พบได้แก่ ปวดกล้ามเนื้อ คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย ซึมลง ปัสสาวะมีสีแดงหรือสีน้ำตาล ปัสสาวะน้อยลง การตรวจเลือดจะพบเกลือแร่ในเลือดผิดปกติและการทำงานของไตลดลง

ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้มักมีประวัติของการบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อหรือการใช้ยาบางชนิดมาก่อน ซึ่งจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพื่อให้น้ำเกลือเพื่อป้องกันภาวะไตวาย รวมทั้งแก้ไขสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะดังกล่าว ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มักรักษาได้ โดยแพทย์จะแนะนำให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่หนักเกินไปและหลีกเลี่ยงสาเหตุที่กระตุ้นให้เป็นโรคนี้ – drgarden

Dr. Houle กล่าวกับ ABC News ว่า “ถ้าไม่ใช่เพราะ Apple Watch เตือนลูกว่ากำลังมีปัญหา เขาอาจจะแค่กลับมานอนที่บ้าน แลัวก็ไปซ้อมเหมือนเดิมในวันต่อไป และอาจตายในสนามได้” โดยหลังจากการตรวจพบและพักฟื้นรักษาตัว หนุ่ม Houle ยังไม่ได้กลับไปเล่นฟุตบอล แต่เขาได้แวะไปที่ Apple เขาบอกว่า Tim Cook เองก็ได้รู้ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น และต้องการจะให้เขามาฝึกงานที่นี่ แต่กระนั้นยังไม่มีข่าวอะไรจากทาง Apple ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

เทคโนโลยี หากนำมาใช้ในทางที่ดี ย่อมเกิดผลดี แต่ถ้านำไปใช้ในทางที่ผิดก็ย่อมเกิดผลเสียแน่นอน ซึ่งกรณีนี้ก็ได้แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีส่งผลดีต่อ Houle และทำให้เขารอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิดเลยละครับ


ที่มา: ABC News, CNET


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke