จ๊ะเอ๋! iFixit เผย iPhone 6s และ iPhone 6s Plus มีซีลยางกันน้ำติดตั้งอยู่รอบเครื่อง ทำให้กันน้ำได้ระดับหนึ่ง

ifixitwatersealsbanner

เมื่อเร็วๆ นี้ มีคลิปการทดสอบการโยน iPhone 6s ลงไปในน้ำนาน 1 ชั่วโมงถูกโพสต์ขึ้นบน YouTube สร้างความตกตะลึงให้กับผู้ชมเป็นอย่างมากว่า จุ่มน้ำไป 1 ชั่วโมง… แต่เครื่องก็ยังใช้งานได้ตามปกติ เลยกลายเป็นข้อสงสัยนับตั้งแต่บัดนั้น แต่ตอนนี้ iFixit ได้เฉลยแล้วว่า สาเหตุที่ทำให้เครื่องไม่เสีย ทั้งๆ ที่อยู่ในน้ำนาน 1 ชั่วโมง คือ iPhone 6s มันมีซีลยางนี่เอง

โดยจากการแกะ iPhone 6s Plus นั้น iFixit ได้สังเกตเห็นโดยบังเอิญว่ารอบๆ เครื่องมีการติดซีลยางมาให้ด้วย โดยติดมาแทบทุกชิ้นส่วน ไม่ว่าจะเป็นกรอบอลูมิเนียม บริเวณขั้วทองแดงเชื่อมต่อชิ้นส่วนต่างๆ ชิ้นส่วนหน้าจอ 3D Touch หรือแม้แต่ ขั้ววงจรแบตเตอรี่ ก็มีการติดซีลกันน้ำเอาไว้ทั้งหมด

สิ่งที่น่าสงสัยที่สุด คือการติดซีลกันน้ำที่เห็นนี้ ยังไม่ถูกฟันธงว่าเป็นต้นเหตุหลักที่ทำให้ตัวเครื่อง iPhone 6s มีความหนาที่เพิ่มมากขึ้นจากเดิมหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ คือเรื่องนี้ Apple ไม่เคยพูดถึงเลยบนเวทีนำเสนอสินค้าเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา เลยทำให้ฉงนงุนงงไปต่างๆ นานาว่า Apple ใส่ซีลกันน้ำมา เพราะหลงไปทำต้นแบบแล้วลืมเอาออกหรือไม่กันแน่

อนึ่ง ถึงตัวเครื่องจะมีซีลกันน้ำติดมาด้วย การใช้งานเครื่องใต้น้ำ หรือทำเครื่องตกน้ำมา ก็ยังถือว่าผิดเงื่อนไขการรับประกันพื้นฐานของ Apple ด้วยเนื่องจาก Void เปลี่ยนเป็นสีแดง ดังนั้นหากนำไปใช้งานแล้วเครื่องมีปัญหา ก็ต้องเสียเงินก้อนเพื่อเคลมเครื่องตามปกตินะครับ


ที่มา: Modmyi


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke