[PR News] OS X El Capitan พร้อมให้อัพเดทฟรีวันพรุ่งนี้

คูเปอร์ติโน รัฐแคลิฟอร์เนีย — วันที่ 29 กันยายน 2015 — วันนี้ Apple ได้ประกาศว่า OS X El Capitan ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับเดสก์ท็อปใหม่ล่าสุด ที่แอดวานซ์ที่สุดของโลกจะพร้อมให้ผู้ใช้ Mac อัพเดทได้ฟรีในวันพุธที่ 30 กันยายนนี้ El Capitan พัฒนาต่อยอดจากคุณสมบัติอันยอดเยี่ยมและดีไซน์อันสวยงามของ OS X Yosemite โดยมอบประสบการณ์การใช้งาน Mac ที่ปรับแต่งใหม่หมดจด ด้วยการอัพเดทการจัดการหน้าต่าง แอพแบบติดตั้งในตัว และการค้นหา Spotlight รวมถึงการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน เช่น การเปิดใช้งานและการสลับแอพ การเปิดเอกสาร PDF และการใช้งานอีเมลที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

“ทุกคนหลงรักการใช้งาน Mac ของพวกเขา และเหตุผลที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ OS X ที่ใช้งานง่ายและทรงพลัง” Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple กล่าว “El Capitan ได้ปรับแต่งประสบการ์การใช้งาน และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วยสิ่งละอันพันละน้อยซึ่งสร้างความแตกต่างอย่างยิ่งใหญ่ เราได้รับฟีดแบ็กที่น่าทึ่งในทางที่ดีจากโปรแกรม OS X beta และเราคิดว่าผู้ใช้งานจะต้องหลงรัก Mac ของพวกเขามากกว่าที่เคยด้วย El Capitan”

การปรับแต่งประสบการณ์ใช้งาน Mac

El Capitan มอบการทำงานที่ง่ายกว่าและฉลาดกว่าในการทำสิ่งต่างๆ ที่คุณทำอยู่เป็นประจำใน Mac Mission Control ที่ได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นช่วยให้การมองเห็นและจัดการกับทุกสิ่งที่คุณเปิดไว้บนเครื่อง Mac นั้นง่ายยิ่งขึ้น ด้วยการปัดเพียงครั้งเดียว Mission Control จะจัดการหน้าต่างทั้งหมดให้อยู่ในระนาบเดียว คุณจึงสามารถค้นหาหน้าต่างที่ต้องการได้รวดเร็วขึ้น หากเดสก์ท็อปของคุณอัดแน่นไปด้วยไฟล์ต่างๆ เพียงแค่ลากหน้าต่างมาที่ด้านบนสุดของหน้าจอ คุณก็สามารถสร้าง Space ใหม่ และกระจายงานของคุณได้ และด้วยคุณสมบัติการแยกมุมมองใหม่ที่มีการจัดวางตำแหน่งหน้าต่างแอพสองหน้าต่างให้อยู่เคียงกันแบบเต็มหน้าจอโดยอัตโนมัติ คุณจึงสามารถทำงานกับแอพทั้งสองได้โดยไม่มีอุปสรรค 

Spotlight ได้รับการปรับปรุงให้ชาญฉลาดยิ่งขึ้นใน El Capitan

และตอนนี้คุณก็สามารถใช้ Spotlight สำรวจราคาหุ้น สภาพอากาศพร้อมคำพยากรณ์ ผลการแข่งขันกีฬา กำหนดการและสถิติ รวมถึงข้อมูลนักกีฬาได้อีกด้วย นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้ Spotlight ค้นหาเอกสารโดยใช้ภาษาง่ายๆ เพียงพิมพ์ว่า “email from Harrison in April” หรือ “presentation I worked on yesterday” แล้ว Spotlight จะช่วยคุณค้นหาเอกสารที่คุณต้องการได้อย่างถูกต้องแม่นยำ คุณสามารถปรับลดขนาดหน้าต่างของ Spotlight เพื่อให้แสดงผลลัพธ์ได้มากขึ้น หรือย้ายไปไว้ที่ใดก็ได้บนเดสก์ท็อป

แอพที่ติดตั้งในตัวได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นใน El Capitan ตอนนี้ Safari มีคุณสมบัติการ Pinned Sites เพื่อให้คุณสามารถเปิดเว็บไซต์รายการโปรดของคุณค้างไว้ได้ตลอดเวลา และมีปุ่มปิดเสียงใหม่ที่สามารถปิดเสียงเบราว์เซอร์ได้อย่างรวดเร็วจากแท็บใดๆ ก็ได้ Mail มาพร้อม Smart Suggestions ซึ่งจะรับรู้ชื่อหรือเหตุการณ์ในข้อความ Mail พร้อมแสดงข้อความให้คุณเพิ่มเข้าในรายชื่อผู้ติดต่อหรือปฏิทินของคุณได้ในคลิกเดียว คุณยังสามารถใช้การปัดเพื่อลบข้อความได้ เช่นเดียวกันกับใน iOS และสามารถสลับไปมาระหว่างอีเมลหลายฉบับได้ในระหว่างที่เปิดเมลไว้แบบเต็มหน้าจอ ใน Photos คุณสามารถปรับเปลี่ยนข้อมูลตำแหน่ง คำอธิบาย และเรียงอัลบั้มตามวันที่และชื่อได้ รวมถึงการปรับแต่งภาพที่พัฒนาไปอีกขั้นด้วยการแต่งภาพจากนักพัฒนาที่คุณชื่นชอบ

El Capitan มาพร้อมแอพ Notes ที่ใหม่หมดจด ให้คุณสามารถลากภาพถ่าย PDF วิดีโอ และไฟล์อื่นๆ เข้ามาวางในโน้ต รวมถึงสามารถเพิ่มเนื้อหาจากแอพอื่นๆได้โดยตรง เช่น Safari หรือแผนที่ โดยใช้เมนู Share รายการตรวจสอบที่สร้างขึ้นได้อย่างง่ายดาย ช่วยให้คุณสามารถติดตามรายการสำคัญที่ต้องดำเนินการ และเบราว์เซอร์เอกสารแนบใหม่ช่วยให้คุณสามารถจัดระเบียบเอกสารแนบของคุณไว้ในมุมมองเดียว ช่วยให้สามารถค้นหาสิ่งที่คุณกำลังมองหาอยู่ได้อย่างง่ายดาย ด้วยการใช้งาน iCloud โน้ตของคุณจะได้รับการซิงค์อยู่เสมอ คุณจึงสามารถสร้างโน้ตบนอุปกรณ์ชิ้นหนึ่ง และแก้ไขหรือลบทิ้งบนอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ ได้

การปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบให้ดียิ่งขึ้น

OS X El Capitan มีการปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบสำหรับ Mac ของคุณ ช่วยให้คุณสามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวันได้รวดเร็วขึ้นและสนองตอบได้ดียิ่งขึ้น Metal เทคโนโลยีกราฟิกที่ยอดเยี่ยมของ Apple ช่วยเสริมให้ Core Animation และ Core Graphics แสดงผลได้รวดเร็วและคมชัดขึ้นสูงถึง 50 เปอร์เซนต์ และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นถึง 40 เปอร์เซนต์ ส่งผลให้ประสิทธิภาพของกราฟิกรวดเร็วขึ้นในแอพที่ใช้งานอยู่ทุกวัน* Metal ยังใช้ประโยชน์จาก CPU และ GPU ของคุณอย่างเต็มที่ ทำให้สามารถนำเสนอภาพที่คมชัด รวดเร็ว ลื่นไหลอย่างไม่ติดขัดสำหรับเกมและแอพระดับโปร* สูงขึ้นถึง 10 เท่า

El Capitan ยังรองรับภาษานานาชาติได้ดีขึ้น ได้แก่ ตัวอักษรระบบใหม่สำหรับภาษาจีน ทั้งจีนประยุกต์และจีนดั้งเดิม พร้อมตัวอักขระที่ได้รับการออกแบบมาอย่างสวยงามถึง 50,000 ตัว เสริมความสามารถในการอ่านบนหน้าจอได้อย่างดีเยี่ยม วิธีการป้อนค่าบนแป้นพิมพ์ภาษาจีนมีการเพิ่มรายการคำศัพท์ที่ได้รับการอัพเดตเป็นประจำ และมีหน้าต่างแสดงคำแนะนำอย่างชาญฉลาด El Capitan ช่วยให้การป้อนข้อความภาษาญี่ปุ่นเป็นไปได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยการแปลงฮิรากานะเป็นภาษาเขียนญี่ปุ่นโดยอัตโนมัติ และไม่ต้องเลือกแต่ละคำและยืนยันการแปลงคำอีกต่อไป คุณยังสามารถเลือกแบบอักษรที่สมบูรณ์แบบสำหรับเอกสารของคุณได้โดยเลือกใช้แบบอักษรภาษาญี่ปุ่นแบบใหม่ได้ถึง 4 แบบ

ราคาและการจัดจำหน่าย

OS X El Capitan พร้อมให้อัพเดทได้ฟรีจาก Mac App Store ในวันพุธที่ 30 กันยายนนี้ El Capitan สามารถใช้งานได้กับ Mac ทุกรุ่นที่เปิดตัวในปี 2009 หรือใหม่กว่า รวมถึงรุ่นที่เปิดตัวในปี 2007 และปี 2008 บางรุ่น 

*Apple ทำการทดสอบในเดือนสิงหาคม 2015 โดยใช้เครื่อง MacBook Pro 13 นิ้ว ที่ใช้ Intel Core i5 ความเร็ว 2.7GHz พร้อม Flash Storage ขนาด 128GB และ RAM ขนาด 8GB โดยทดสอบกับ {{OS X v10.11}} เวอร์ชั่นก่อนเปิดให้ใช้งานจริง ทั้งนี้บางคุณสมบัติอาจไม่พร้อมใช้งานในอุปกรณ์บางประเภท ประสิทธิภาพจะแตกต่างกันไปโดยขึ้นอยู่กับการตั้งค่าระบบ เวิร์กโหลดของแอพพลิเคชั่น และปัจจัยอื่นๆ

Apple ได้ปฏิวัติเทคโนโลยีส่วนบุคคลด้วยการแนะนำ Macintosh สู่ท้องตลาดตั้งแต่ปี 1984 ในวันนี้ Apple คือผู้นำระดับโลกด้านนวัตกรรมด้วย iPhone, iPad, Mac และ Apple Watch สามแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ของ Apple — iOS, OS X และ watchOS — ให้ประสบการณ์ที่ราบรื่นในทุกอุปกรณ์ Apple และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับบุคคลด้วยบริการที่ก้าวล้ำรวมถึง App Store, Apple Music, Apple Pay และ iCloud พนักงานของ Apple นับแสนคนทุ่มเทสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดในโลกเพื่อให้โลกเป็นโลกที่ดีกว่า


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke