[Preview] แกะกล่อง iPod Shuffle / iPod nano / iPod touch 6th (2015) “เพื่อน(ไม่เคย)เก่า”

unboxing_iPod_lineup_2015_1ทุกครั้งที่ผมนึกถึง “ครั้งแรก” ที่ทำให้ผมรู้จัก Apple สิ่งแรกที่ผมแว็บขึ้นมาในหัวทันทีคือ “iPod” พูดกันตรงๆ ผมรู้จัก iPod ก่อนจะรู้จักว่า Steve Jobs คือผู้ก่อตั้ง Apple ด้วยซ้ำ ครั้งแรกที่ผมเห็นกล่องสีฟ้าทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ของ iPod Classic 4th 20GB วางไว้ที่ตู้กระจกร้านขาย Mac ในพันทิพย์เมื่อปี 2004 นั่นคือครั้งแรกที่ผมรู้จัก iPod อย่างเป็นทางการ ก่อนที่ผมจะไล่ค้นว่า iPod คืออะไร รู้จัก Apple / OS X และ Jobs ก็หลังจากเจอกล่องสีฟ้านั่นละครับ 

unboxing_iPod_lineup_2015จากวันนั้น มาถึงวันนี้ ก็หลายปี (เขียนเหมือนเช็คอายุตัวเอง) iPod กลายเป็นหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ Apple จากช่วงที่รุ่งเรืองสุดๆ ในช่วงปี 2000-2007 จนโลกของการฟังเพลงเปลี่ยนไปเรื่อยๆ พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป การฟังเพลงรูปแบบออนไลน์ที่มากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และหลังการเปิดตัว iPod ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2012 การหยุดนิ่งของ iPod ทำให้น่าหวั่นใจว่า Apple กำลังปิดฉาก iPod อย่างช้าๆ หรือไม่? การเปิดตัว Apple Music เมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2015 รวมถึงหน้าเว็บ Apple ที่ปรับ iPod ให้เป็นแค่เนื้อหาภายในหมวด Music ยิ่งทำให้ผมคิดว่า iPod กำลังจากเราไปอยากสงบจริงๆ 

unboxing_iPod_lineup_2015_12แล้วเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Apple ทำให้ iPod กลับมามีชีวิตอีกครั้ง นำโดย iPod touch ที่ปรับสเปคครั้งใหญ่ ถือเป็นรุ่นที่ 6 ในตระกูล iPod touch ส่วน iPod nano กับ iPod Shuffle ที่ถึงไม่ปรับสเปคอะไร แต่การเปลี่ยนสีสันใหม่ให้เครื่อง ก็ทำให้ทั้งคู่สดใหม่มากขึ้น เพราะตลาดเครื่องเล่นเพลงแนวเดียวกับ iPod Nano กับ iPod Shuffle จนถึงตอนนี้ แทบจะไม่มีคู่แข่งที่น่ากลัวพอมาสู้เลยก็ว่าได้ แต่ที่แน่ๆ…สามพี่น้อง iPod รุ่นล่าสุดปี 2015 มาถึง MacStroke อย่างเป็นทางการละครับ 

unboxing_iPod_lineup_2015_2แกะกล่อง+สัมผัสแรก iPod Shuffle 

น้องเล็กสุดของ iPod ที่มาพร้อมกับกล่องที่เล็กสุดตามขนาดตัวเครื่องนี้ จัดเป็นรุ่นที่ 4 ซึ่งเปิดตัวมาตั้งแต่ปี เดือนกันยายนปี 2010 สำหรับปี 2015 นี้ มีการปรับสีสันใหม่ โดยมาพร้อมกับสีใหม่หลักๆ ได้แก่สีทอง สีชมพู สีฟ้าเป็นโทนใหม่ ส่วนสีกลางๆ ที่หลายคนชอบอย่างสีเงินกับสีเทาก็ยังอยู่ ส่วนเครื่องที่เราได้มาทดลองใช้งาน เป็นเครื่องสีแดง (PRODUCT)RED ที่ซื้อแล้วรายได้ส่วนหนึ่ง บริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์ในทวีปแอฟริกา โดยเครื่องสีแดงต้องสั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ Apple เท่านั้น 

unboxing_iPod_lineup_2015_3อุปกรณ์ในกล่องมีคู่มือเล็กๆ แบบแผ่นพับ สำหรับสีแดง จะมีการ์ดใบเล็กๆ ที่ขอบคุณที่เราเลือกซื้อ (Product)RED สายเชื่อมต่อ+ชาร์จไฟแบบ 3.5 mm ผ่านการเชื่อมต่อแบบ USB (เป็นสายสั้น) ส่วนหูฟังเป็นแบบ Earphones รุ่นก่อนหน้า EarPods โดยเป็นหูฟังแบบไม่มีรีโมท (ตอนแรกก็รู้สึกขัดใจว่า เปลี่ยนใหม่ทั้งที ให้ EarPods ไม่ได้เลยเหรอ…แต่พอมาคิดถึงราคา EarPods แล้ว ถ้าให้มาในกล่อง เดี๋ยวจะกลายเป็นซื้อหูฟังแถม iPod Shuffle แทนเอาได้ครับ : P ) 

unboxing_iPod_lineup_2015_7สัมผัสแรกของ iPod nano ใครได้จับก็รู้สึกได้ว่าเล็กถึงเล็กมาก แต่เครื่องก็แน่นหนามั่นคงเพราะทำจากโลหะ ในขณะที่น้ำหนักที่อยู่ในมือเหมือนถือเหรียญสิบประมาณสี่เหรียญในมือ ในขณะน้ำหนัก Clip สำหรับหนีบกางเกงอาจแข็งไปเล็กน้อยสำหรับครั้งแรกในการใช้งาน ส่วนน้ำหนักปุ่มกดหรือสวิตช์เลื่อนต่างๆ ถือว่าทำมาแน่นหนา ไม่นิ่มหรือแข็งจนเกินไป ใครที่ไม่เคยใช้มาก่อน อาจต้องทำความคุ้นเคยในการหยิบจับสักครู่ก่อน แต่รับรองว่าเข้ามือได้ไม่ยากแน่นอน

 

 อาจจะเล็กไปบ้าง แต่ค่อยๆ จับ ค่อยๆ คลำ จะรู้สึกอยากหนีบไปใช้เรื่อยๆ แน่นอน

 

unboxing_iPod_lineup_2015_4

แกะกล่อง iPod nano 

ชายกลางของ iPod ที่ทำให้ iPod พาเหรดกันตัวเล็กลง พกง่าย แต่ได้ความจุเต็มเปี่ยม ก็คงต้องยกให้ iPod nano ที่ทำให้การพก iPod ฟังเพลงแบบใช้ได้เต็มๆ เป็นเรื่องที่เบากระเป๋าในตลอด 7 รุ่นที่ผ่านมา สำหรับปี 2015 ยังคงเป็น iPod nano รุ่นที่ 7 ที่เปิดตัวเมื่อเดือนกันยายน 2012 โดยรอบนี้ปรับสีใหม่อย่างสีทอง สีฟ้ากับชมพูโทนใหม่ รวมถึงเครื่องสีแดง (PRODUCT)RED ก็ยังคงอยู่เช่นเดิม ส่วนเครื่องที้ได้มาทดลองเป็นสีเงิน 

unboxing_iPod_lineup_2015_6อุปกรณ์ในกล่อง มีคู่มือเล็กๆ แบบแผ่นพับ สำหรับสีแดง จะมีการ์ดขอบคุณเช่นเดียวกับ iPod Shuffle สาย Lightning แบบ 1 เมตร ส่วนหูฟังแบบ EarPods แบบไม่มีรีโมทที่หูฟัง เรียกว่าของในกล่องให้มาแนวเดียวกับ iPod Shuffle เช่นกัน 

unboxing_iPod_lineup_2015_5สัมผัสแรกของ iPod nano ถ้าใครที่เคยมี iPod nano รุ่น 1,2,4,5 มาก่อน รุ่นที่ 7 จะให้อารมณ์การนำรุ่นทั้งหมดที่ว่ามานี้ แปลงร่างจาก Clickwheel ให้กลายเป็นจอสัมผัส นอกนั้นแล้ว มันให้อารมณ์ของความเป็น iPod nano แบบเต็มเปี่ยม นั้นคือ เบา บาง จอเต็มตาในขนาดที่เล็กบางเบา แต่ประกอบมาอย่างแน่นหนาและมั่นใจในการใช้งานได้เช่นกัน และจุดที่ชอบที่สุดของ iPod nano รุ่นนี้ คือปุ่มควบคุมเสียงกับเพลงที่ยกมาจากหูฟังใส่มาให้เลย น้ำหนักของปุ่มและการใช้งาน กดง่ายแบบชนิดล้วงไปคลำในกระเป๋าก็กดเปลี่ยนเพลงหรือปรับเพิ่ม / ลด เสียงได้แล้ว

 

 ถึงนี่จะไม่ใช่รุ่นล่าสุด แต่ทุกครั้งที่ได้จับและใช้งาน นี่คือ iPod nano ที่กาลเวลารวมทุกสิ่งดีๆ ของ iPod nano ไว้ครบแล้ว

 

unboxing_iPod_lineup_2015_9แกะกล่อง iPod touch 6th 

พระเอกของสามพี่น้อง iPod ที่ถือว่าเป็น iPod ที่ขายดีที่สุด ด้วยนิยามง่ายๆ แต่ชัดเจนของ iPod touch ที่เรียกกันว่า “iPhone ที่โทรไม่ได้” สำหรับรุ่นที่ 6 ของ iPod touch ยังคงรูปร่างหน้าตาแบบ iPod touch 5th ที่เปิดตัวเมื่อปี 2015 รวมถึงกล่องเองก็ยังเป็นแบบเดิม โดยเพิ่มสีใหม่อย่างสีทอง สีฟ้า ชมพู ส่วนสีหลักอย่างสีเงินกับเทา และสีแดง (PRODUCT)RED ก็ยังคงอยู่เช่นเดิม 

unboxing_iPod_lineup_2015_8อุปกรณ์ในกล่อง มีคู่มือแบบแผ่นพับให้หนึ่งเล่ม สำหรับสีแดง จะมีการ์ดขอบคุณเช่นเดิมกับ iPod Shuffle / iPod nano เช่นกัน สาย Lightning ยาว 1 เมตร และหูฟัง EarPods ให้แบบไม่มีรีโมทเช่นเดียวกับ iPod nano เช่นกัน และอุปกรณ์ในกล่องของ iPod touch ก็ยังคงมาแนวเดียวกับ iPod ทั้ง Shuffle และ nano ที่ให้แค่สายกับหูฟังเป็นหลักเท่านั้น 

unboxing_iPod_lineup_2015_10สัมผัสแรกของ iPod touch คืออารมณ์ที่เหมือนตอนสัมผัสรุ่นที่ 5 นั้นคือ iPhone 5 ในแบบบางพิเศษ จนหลายคนที่ได้ลองครั้งแรก อาจฝันให้ iPhone ในอนาคตบางแบบนี้เลยก็คงดี (แต่ถ้าเป็นผมมันบางไปนิด เกือบทำร่วงไปหลายรอบT_T) ส่วน iPod touch loop ที่เคยมีหายไป ไม่ได้ทำให้รู้สึกแปลกไปสักเท่าไหร่ (แต่ loop ทำให้ถือเครื่องได้มั่นใจกับถ่ายรูปได้ถนัดมือขึ้นจริงๆ)​ และความบางแต่แน่นหนาของเครื่อง ทำให้ถือเล่นเพลินๆ ดูอีกทีแบตเตอรี่อาจจะใกล้หมดแทนเอาได้ครับ

 

 “ใช้ iPhone จอใหญ่แค่ปีเดียว กลับมาจับ iPod touch แค่ 5 นาที ก็ยิ้มได้กับอารมณ์เก่าๆ ที่บางครั้งมือถือจอใหญ่ก็ให้ไม่ได้เช่นกัน”

 

unboxing_iPod_lineup_2015_11สรุป 

การแกะ iPod ครั้งนี้ เหมือนการได้พบเพื่อนเก่า ทำให้ผมมีอะไรต้องคุยด้วยอีกเยอะ เพราะทั้งสามเครื่องนี้ ผมมีทั้งที่รู้จักดีเพราะอยู่กันทุกวันไปจนถึงแทบไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเลย และประเด็นสำคัญที่ผมอยากรู้ที่สุดเกี่ยวกับ iPod คือ

 

เรายังต้องการ iPod กันอยู่อีกไหม…เมื่อโลกของการฟังเพลงไม่ใช่การหยิบแผ่น CD หรือซื้อเพลงมาลงเครื่องเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป

 

ขอตัวไปหยิบ iPod ทั้งสามสลับกันใช้แล้วจะรีบมาเล่าแบบละเอียดให้ฟังกันในเร็วๆ นี้นะครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke