เครื่องหิ้วงานเข้า! Apple ไม่เปิดจำหน่าย iPhone 6s แบบ Walk-in ใน 4 ประเทศ ต้องสั่งจองอย่างเดียว

iPhone-6s-Front

ดูเหมือนว่าแนวทางในการขาย Apple Watch ที่เน้นช่องทางออนไลน์ก่อนนั้น ค่อนข้างจะได้ผลในเรื่องของการจัดการสินค้าคงคลังของ Apple อยู่พอสมควร และล่าสุด แนวทางการขายแบบนี้ก็ถูกยกมาใช้กับ iPhone 6s เป็นที่เรียบร้อยเสียแล้ว และมีแววว่าอาจทำให้ “งานเข้า” กันทั้งบางด้วย

ซึ่งที่มีของข่าวดังกล่าว คือจาก Press Release ในกรณี iOS 9 ทุบสถิติเดิม ซึ่งมีการระบุข้อความไว้ส่วนหนึ่งว่า iPhone 6s จะวางจำหน่ายในรูปแบบของการสั่งจอง เฉพาะที่ จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น และบางรัฐของสหรัฐอเมริกาที่ไม่ต้องเสียภาษีเท่านั้น ซึ่งบางรัฐที่ว่าก็ไม่มี Apple Store เข้าไปตั้งอยู่ด้วย

ปัญหาเลยไปบังเกิดกับประเทศแถบเอเชียทั้งหมด (ซึ่งก็คือ จีน ฮ่องกง และญี่ปุ่น) ที่จะมีปัญหาในเรื่องของการซื้อเครื่องที่หน้าร้านแทน แต่อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของกลุ่มทุนกลับเผยต่อว่า ที่ Apple เลือกทำแบบนี้ก็เพื่อเป็นการ “จำกัดสินค้าไม่ให้ตกไปอยู่ในมือของฉลามมากเกินไป” แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Apple เข้าใจดีว่าการไปรอคิวหน้าร้าน Apple Store นั้นมันน่าตื่นเต้นแค่ไหน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือกลุ่มคนไร้บ้านมักจะใช้โอกาสนี้ในการหาเงิน ด้วยการรับจ้างต่อแถวซื้อสินค้าเหมือนกับที่มีคนถ่ายทำออกมาเป็นสารคดีเมื่อครั้งที่ iPhone 6 ขายจนกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกมาแล้ว

ดังนั้น Apple เลยมองว่าเมื่อฉลามเริ่มออกหาเหยื่อ ก็เลยจำเป็นที่จะต้อง “จำกัดเหยื่อ” ไม่ให้ออกไปหาฉลามมากเกินไปนั่นเองครับ

ทั้งนี้ทั้งนี้ iPhone 6s ยังคงมีวางจำหน่ายตามหน้าร้านในวันศุกร์นี้ กับประเทศกลุ่มแรกตามปกติ ยกเว้นแค่ 4 ประเทศตามข่าว ที่ปรับมาใช้การสั่งจองออนไลน์แทนการซื้อสินค้าหน้าร้านครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke