เตือนภัย! iOS ถูกไวรัสโจมตีครั้งใหญ่มีแอปพลิเคชันได้รับผลกระทบแล้วกว่า 40 ตัว Apple ไล่ถอดออกไปบ้างแล้ว

14324-9793-12458-6342-150408-Xcode-l-l

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานด้านความปลอดภัยออกมาเปิดเผยว่า ขณะนี้ iOS กำลังถูกโจมตีครั้งใหญ่ด้วยไวรัสที่มีชื่อว่า XcodeGhost ซึ่ง Apple ก็ออกมายืนยันแล้วว่าข่าวดังกล่าวนั้นเป็นเรื่องจริง ไม่ได้ถูกใส่ร้ายแน่นอน

โดยเว็บไซต์ด้านความปลอดภัยได้เผยว่า ขณะนี้มีการระบาดของไวรัส XcodeGhost อย่างหนักในกลุ่มผู้ใช้ iOS ทุกรุ่น (iOS 9 ก็ไม่รอด) โดยปัญหานี้เกิดขึ้นจากการใช้ซอฟต์แวร์ Xcode ที่ไม่ได้ดาวน์โหลดโดยตรงจาก Apple แต่ไปเลือกใช้เวอร์ชันที่อัปโหลดจากประเทศจีนแทน ซึ่ง Xcode ตัวดังกล่าวได้ใช้ช่องโหว่ใหญ่ของตัวโปรแกรมในการฝังโค้ดไวรัสเอาไว้ และเมื่อนักพัฒนานำแอปฯ ไปคอมไพล์ผ่าน Xcode เวอร์ชันนี้ โค้ดไวร้สก็จะถูกคอมไพล์รวมไปด้วย

Apple ออกรายงานยืนยันการเกิดเหตุดังกล่าวนี้เมื่อวันอาทิตย์ (ช่วงเช้าวันนี้บ้านเรา) โดยระบุว่ามีแอปพลิเคชันต่างได้รับผลกระทบไปแล้วกว่า 40 ตัว ซึ่งหนึ่งในนั้นยังมีแอปฯ ชื่อเสียงใหญ่อย่าง WeChat และ Didi Kuaidi รวมอยู่ด้วย โดยทางฝั่ง WeChat ได้ถอดเวอร์ชันที่มีปัญหาออกไปแล้ว และได้อัปเดตเวอร์ชันใหม่มาให้เรียบร้อยแล้วด้วยเมื่อเร็วๆ นี้ และทางฝั่ง Apple เองก็ได้ไล่ลบแอปฯ ที่มีปัญหาเหล่านี้ออกจาก App Store ไปแล้วด้วย

อย่างไรเสีย Apple ยังไม่ได้ประเมินตัวเลขความเสียหายว่าผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบนั้นมีตัวเลขอยู่ที่เท่าใด หรือมีจำนวนเป็นเท่าใดกันแน่ แต่เชื่อว่าจากปัญหานี้จะทำให้เราได้เห็น Apple เพิ่มความเข็มงวดในการตรวจสอบแอปฯ และอาจจะได้เห็นการอัปเดตใหม่ของ Xcode ในเร็วๆ นี้แน่นอนครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke