นี่คือผลงานออกแบบ Apple Store โดย Jonathan Ive กับสาขาล่าสุดที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม

Apple_Store_Ive_design_at_Busselsหลังจากที่ Apple ปรับตำแหน่ง Jonathan Ive จากรองประธานฝ่ายออกแบบ เป็นประธานฝ่ายออกแบบ ความรับผิดชอบของ Jonathan Ive จากที่แค่ออกแบบสินค้า กลายมาเป็นคนกำหนดทิศทางงานออกแบบทุกสิ่งทุกอย่างของ Apple เรียกว่าทุกตารางนิ้วความเป็น Apple ต้องมาจากมันสมองของ Ive แน่นอน

Apple_Store_Ive_design_at_Bussels_4 Apple_Store_Ive_design_at_Bussels_3

Apple Store สาขาแรกที่ Jonathan Ive ควบคุมการออกแบบจนกลายเป็นทิศทางใหม่ของ Apple Store เปิดอย่างเป็นทางการเรียบร้อยที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม โดยรูปแบบของการออกแบบร้านใหม่ ยังคงความเป็น Apple Store ในแง่ของการใช้กระจกขนาดใหญ่ โดยร้ายนี้เป็นกระจกทรงสูงขนาดใหญ่ มุมร้านเป็นกระจกโค้งรับกับด้านหน้าและด้านข้างของร้าน เพดานในร้านสูง ใช้โทนสีอ่อนของไม้ผสมกับกระเบื้องสีอ่อนๆ ในขณะเดียวกัน โต๊ะแสดงสินค้าแบบที่แฟน Apple คุ้นตา มีการปรับรายละเอียดของโต๊ะให้ดูเรียบยิ่งกว่าเดิม โดยโต๊ะของ Genius Bar ปรับให้เรียบขึ้น นั่งทำเครื่องหรือคุยกับเจ้าหน้าที่แบบกันเองมากขึ้น

Apple_Store_Ive_design_at_Bussels_1 Apple_Store_Ive_design_at_Bussels_5 Apple_Store_Ive_design_at_Bussels_6

สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจนคือ การนำต้นไม้ขนาดกำลังดีมาวางกลางร้าน และทำให้กระถางต้นไม้ สามารถนั่งพักหรือนั่งรอได้ ในส่วนขาย iPod / Beats และอุปกรณ์เสริม มีการแสดงสินค้าที่ดูเป็นชั้น สะอาดตา ไม่มีป้ายรายละเอียด สามารถหยิบลองได้ง่าย รวมถึงด้านหลังของตัวยึดตัวอย่างเคส iPhone หรืออุปกรณ์เสริมบางชิ้นที่ไม่ใหญ่มาก ก็สามารถดึงออกมาเป็นเก๊ะเก็บสินค้าเช่นกัน และจุดเด่นสุดท้ายของร้านนี้ คือการนำจอ LED ขนาดใหญ่มากมาเล่นวีดีโอนำเสนอสินค้าในรูปแบบต่างๆ ที่หน้าจอเองก็มีเก้าอี้ให้นั่งดูกันเพลินๆ เช่นกัน

โดยรวมแล้ว ร้าน Apple Store ในแบบ Ive หากมองผ่านๆ อาจดูไม่ต่างกับแนวการแต่งร้าน Apple Store ในช่วงหลังๆ แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจนคือรายละเอียดในแต่ละจุด ที่นำมาประกอบรวมกันแล้วทำให้ Apple Store ในแบบ Ive ดูแล้วเป็นทิศทางใหม่ที่เชื่อว่า Apple จะสั่งให้เหล่า iStudio ในประเทศไทย ปรับการแต่งร้านโดยรวมให้ออกมาในแนวนี้ได้เช่นกัน


ที่มา: ANV , 9To5Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke