ตอบคำถามหลังอัพเดท : iOS 7 ดีไหม ดียังไง ข้อเสียเยอะแค่ไหน อัพเดทดีรึเปล่า?

หลังจากที่ Apple ปล่อย iOS 7 ออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อสองวันที่ผ่านมา หลายคนคงได้อัพเดทไปใช้งานกันแล้ว บางคนอัพเดทสบายๆ ครู่เดียวผ่าน บางคนรอแล้วรออีก อันเนื่องจากการจราจร Server ของ Apple ที่หนาแน่น แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่อยากได้คำตอบว่า อัพเดทดีไหม อัพเดทแล้วเป็นอย่างไร  ลองมาดูคำตอบในภาพรวมหลังจากที่ทีมงานอัพเดท iOS 7 และลองเล่นกับ iPhone / iPad / iPod Touch หลายรุ่น เพื่อหาคำตอบมาเล่าให้ฟังว่า “ดีไหม” “แย่หรือเปล่า” “อัพเดทดีไหม”

 

การตอบสนองเครื่อง ความเร็วเครื่อง การใช้งาน App

ถือเป็นประเด็นใหญ่ที่ทุกคนมีคำถามในใจกันแน่นอน อัพเดทแล้วเครื่องจะอึดไหม? หลังจากที่ได้ลองเล่น iOS 7 ที่อัพเดทลงใน iPhone 4 / 5 / iPad mini / iPad 4 แล้ว ภาพรวมของการตอบสนองเครื่องที่ใช้ iOS 7 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้งานได้ปกติ ไม่ว่าจะเครื่องเก่าสุดอย่าง iPhone 4 ไปจนถึงเครื่องใหม่สุดอย่าง iPhone 5 ความเร็วในการเปิดเครื่อง สัมผัสหน้าจอ ลากหน้าจอ และหมุนจอต่างๆ ถือว่าทำงานได้เร็วปกติ ไม่มีปัญหาหน่วง ค้าง กระตุก หรือทำเครื่องดับแต่อย่างใด

เมื่อลองใช้งานลูกเล่นต่างๆ ตามแบบชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเช็คเมล / เปิดเว็บ / เข้า Settings / เล่น Siri / ถ่ายรูป / ฟังเพลง ฯลฯ แบบที่ผู้ใช้ทุกคนใช้งานจากเครื่องในแต่ละวัน การตอบสนองลูกเล่นพื้นฐานของเครื่อง นานๆ ครั้ง จะเจอจังหวะกระตุก หรือทำงานไม่ราบรื่นบ้าง แต่ไม่ได้แย่จนใช้งานไม่ได้ หรือสร้างปัญหาในการใช้งานจริงเครื่องเก่าหน่อยอย่าง iPhone 4 อาจมีจังหวะคิดก่อนทำนานเล็กน้อย แต่ก็ไม่นานจนดูว่าเครื่องใช้งาน iOS 7 ไม่ไหว ในขณะที่เครื่องรุ่นใหม่ๆ การใช้งานทั่วไปตรงจุดนี้ จังหวะกระตุก ไม่ราบรื่น มีให้เห็นได้บ้างแบบนานๆ ที

(Update : iOS 7.1 ถือว่าแก้ปัญหาย่อหน้านี้หายขาด)

ความเข้ากันได้กับ App ใน iOS 7 เมื่อลองเล่น App หลักๆ ไม่ว่าจะ Social ดังอย่าง Facebook / Twitter / LINE / Instagram / Whatsapp ฯลฯ หรือลองกับเกมดังหลายเกมอย่าง Angry Birds / Asphalt 8 / Temple Run / Plants Vs Zombies 2 ฯลฯ การใช้งานกับ App เกือบทั้งหมดที่ลองเล่นมา (รวมถึง App อื่นๆ ที่อาจไม่ได้เอยชื่อในบรรทัดที่ผ่านมา) เกือบทุก App ทำงานทุกลูกเล่นได้ปกติ

หลาย App ที่อัพเดทให้รองรับกับ iOS 7 แล้ว จะมีหน้าตาที่สวยงามขึ้น แต่บางจุดอาจยังไม่เรียบร้อย เช่นเมนู ฟอนท์ตัวหนังสือที่ยังเป็นแบบเก่า หรือบางลูกเล่นใน App เหล่านั้น อาจทำงานได้สมบูรณ์นัก และมีบาง App ที่ทำงานแล้ว App ปิดตัวเองทิ้ง เนื่องจากไม่สมบูรณ์กับ iOS 7 แต่ปัญหาเหล่านี้ นักพัฒนา App น่าจะมีอัพเดทตัว App ให้ทำงานกับ iOS 7 ปล่อยมาให้ผู้ใช้งานได้อัพเดทกันในช่วง 3 เดือนนี้กันเป็นส่วนใหญ่แน่นอน

 (Update : App มีการทำงานในภาพรวมที่เข้าขากับ iOS 7 มากขึ้นแล้ว)

สิ่งที่ดีขึ้นหลังอัพเดท

นอกจากหน้าตา iOS ที่เปลี่ยนไป เครื่องที่ใช้ iOS 7 ทุกเครื่อง ได้รับอานิสงค์อะไรดีๆ จาก iOS 7 บ้าง ทีมงานรวบรวมสิ่งที่เจอมาได้ดังนี้

กล้องถ่ายรูป

หน้าตาเมนูกล้องถ่ายรูป / ถ่ายวีโอ / ถ่าย Panorama (เฉพาะ 4S ขึ้นไป​) / มี Filter แต่งภาพ สำหรับใน iPhone แล้ว กล้องใน iOS 7 มีการเปิดกล้องที่เร็วขึ้น จับ Focus ได้ไวขึ้น คุณความดีนี้ เครื่องรุ่นเก่าอย่าง iPhone 4 ก็เห็นผลเช่นกัน ในขณะที่เครื่องรุ่นใหม่ๆ อย่าง iPhone 5 ก็ยิ่งดีขึ้นไปอีก

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดสุดคือ การถ่ายรัวแบบแตะชัตเตอร์ค้างครั้งเดียว ต่อให้ใช้ iPhone 4 ถ่ายรัว ภาพที่ผ่านการรัว ให้คุณภาพที่คมชัดและใช้งานจริงได้เกือบทุกรูปที่รัว ส่วนใน iPad mini / iPad 4 ถึงไม่ได้ปรับปรุงคุณภาพของภาพถ่าย แต่ก็เปิดกล้องได้ไวขึ้น มีโหมด HDR ให้ใช้ (ของเดิมไม่มี) และจับภาพได้ไวขึ้นเช่นกัน

 

image_6

เสียงที่ดีขึ้นทั้งภายนอกและภายใน

ในงานเปิดตัว iPhone 5c / 5s ที่ผ่านมา มีการพูดถึงเสียงเรียกเข้า เสียงเตือนใหม่ ที่ทีม iOS จัดการทำเสียงที่มีอยู่แล้วให้เพราะขึ้นพร้อมกับเพิ่มเสียงใหม่เข้าไป (แถมแปลชื่อไทยได้ 18+ มากๆ) เสียงเรียกเข้า เสียงเตือนใหม่ทั้งเครื่อง ให้อารมณ์คล้ายกับฟังเสียงเรียกเข้าสมัยใช้มือถือ Nokia หรือมือถือยุคที่ Smartphone ยังไม่เกลื่อนเมืองเช่นนี้ เชือว่าถ้าลองฟังดีๆ น่าจะรู้สึกแบบเดียวกับทีมงานเช่นกันครับ

นอกจากเสียงเรียกเข้าและเสียงเตือนที่ดีขึ้น เมื่อลองฟังเพลงด้วยเครื่องที่อัพ iOS 7 แล้ว คนรอบตัวทีมงานที่ชอบฟังเพลงเป็นชีวิตจิตใจ ต่างยืนยันว่า “รู้สึกได้ว่าเสียงดีขึ้น” ไม่ว่าจะลองกับหูฟังเดิมๆ อย่าง EarPods หรือกับหูฟังคุณภาพหลายรุ่น iOS 7 มีการขับเสียงกลางที่ดีขึ้นเล็กน้อย และให้รายละเอียดที่ดีขึ้น (ใครชอบฟังเพลง ลองฟังกันดูได้ครับ^^)

 

Control Center คือสิ่งที่ใช้งานจริงได้

ลูกเล่น Control Center ที่ลากขึ้นจากด้านล่างจอขึ้นมา ไม่ว่าจะอยู่หน้าจอไหนก็ใช้งานได้ เป็นอีกลูกเล่นที่ทำให้ iOS 7 ดูเติมเต็มมากขึ้น ต่างกับตอนที่เอาไปไว้ในหน้าจอซ้ายสุดตอนเลือก Multitasking ใน iOS 6 เพราะตำแหน่งนั้น เป็นจุดที่อับสายตาในการใช้งาน

พอเป็น Control Center แล้ว การตั้งค่า Wi-Fi / ล็อคการหมุนหน้าจอ / เปิดไฟฉาย / เปิดเครื่องคิดเลข / เปิดเพลง เพียงแค่ลากขึ้น และแตะเลือกสิ่งที่ต้องการ ถ้าลองใช้งานสักหนึ่งวัน จะหลงรักในความง่ายและลดขั้นตอนยุ่งยากที่เคยเจอมาทั้งหมดได้ดีทีเดียว

 

Notification Center ที่ลงตัวขึ้น

การแจ้งเตือนใน​ Notification Center ที่ใช้กันมาตั้งแต่ iOS 5 ใน iOS 7 มีการเปลี่ยนหน้าตาหมด โดยแบ่งเป็น 3 หน้าต่าง นั้นคือหน้า Today ที่แสดงข้อมูลประจำวันว่า วัน เดือน ปี ปฎิทินมีอะไร อากาศเป็นอย่างไร หน้าถัดมาเป็นหน้า All แสดงการแจ้งเดือนทั้งหมดที่เกิดขึ้น และหน้า Missed ที่แสดงการแจ้งเตือนที่เรายังไม่อ่านทั้งหมดว่ามีอะไรบ้าง

ลูกเล่นเดิมที่เราใช้กันมาใน iOS เดิม แต่พอเป็น iOS 7 มันกลายเป็นลูกเล่นที่สวยขึ้น มองข้อมูลได้ง่ายและชัดเจนขึ้น ไม่เททุกอย่างปนกันจนแยกไม่ออก จะเปลี่ยนหน้าต่างที่ดู แค่เลื่อนปัดซ้ายหรือขวาเท่านั้น และใน iPad การแสดงผล Notifications Center เป็นแบบเต็มหน้าจอเครื่อง ดูสมดุลกับขนาดจอมากขึ้น

 

ปฎิทินที่เป็นปฎิทิน

ปฎิทินใน iOS ตอนออกใหม่ๆ ก็ดูดีอยู่ แต่วันเวลาที่ผ่านไป ปฎิทินใน iOS กลายเป็นของดูใช้ยากไปถนัดตา แต่ใน iOS 7 มุมมองปฎิทินที่สะอาดตาขึ้น เปลี่ยนความรู้สึกให้การลงบันทึกตารางประจำวัน หรือใช้งานมันอย่างจริงจัง เกิดขึ้นอีกครั้ง ใครที่ใช้ปฎิทินใน iOS บ่อยๆ จะรู้สึกได้ว่า ใน iOS 7 ทำให้การดูข้อมูล สร้างนัดหมาย และย้ายนัดหมายต่างๆ ทำได้ง่ายและไม่สร้างความสับสนเท่า iOS 6

 

FaceTime Audio

เป็นลูกเล่นที่ง่ายๆ แต่โดนใจมากทีเดียว ปกติพูดถึง FaceTime จะต้องนึกถึงการสนทนาผ่านวิดีโอ แต่ใน iOS 7 มีการเพิ่มลูกเล่น FaceTime Audio นั่นคือการโทรหากันด้วยเสียงผ่าน Wi-Fi / 3G การใช้งานเหมือนการโทรศัพท์หากันปกติ แค่เลือกเป็น FaceTime Audio

จากการลองใช้งาน ถ้าโทรด้วย Wi-Fi คุณภาพเสียงจะดีมาก แต่กับ 3G อาจจะยังกระตุก ไม่เนียนเท่า Skype เท่าไหร่ แต่ถือเป็นลูกเล่นที่ทำให้เรามีทางเลือกโทรหาเพื่อนที่ใช้ iOS 7 เหมือนกับเรา โดยไม่เสียเงินค่าโทรตามปกติเช่นกัน

 

ปุ่มตัวเลขวงกลม เปลี่ยนอารมณ์ใช้งาน

ในหน้าจอใส่รหัสปลดล็อคเครื่อง หรือหน้าจอตัวเลขโทรศัพท์ ใน iOS 6 หรือก่อนหน้าทั้งหลาย เป็นปุ่มเหลี่ยมๆ ดูเบียดๆ เต็มจอไปหมด พอเป็น iOS 7 ปุ่มตัวเลขที่เป็นวงกลมใหญ่ อ่านง่าย แถมแตะแล้วสะท้อนสีกับ Wallpaper ด้านหลังด้วย เป็นอีกจุดที่ทีมงานใช้แล้วรู้สึกเลยว่า เปลี่ยนอารมณ์การใช้งานจากที่ดูอึดอัด เป็นอะไรที่ดูดีทุกวันได้ไม่ยากเช่นกัน

 

Multitasking เต็มจอ เข้าใจง่ายขึ้น และใช้งานจริงได้ซะที 

ใน iOS 4 เป็นครั้งแรกที่ iOS มีระบบ Multitasking ในการสลับ​ App ที่ใช้งาน ทำให้ App อื่นทำงานอยู่เบื้องหลังได้ ในขณะที่เราใช้งานอย่างอื่นอยู่ ใน iOS 7 นอกจากหน้าตา Multitasking ที่แสดงหน้าจอการทำงาน App แบบเต็มจอ พร้อมจอเมนูหนักที่อยู่ซ้ายสุดเพื่อแตะกลับ การปิด App สามารถปิดพร้อมกันได้หลายๆ App ในทีเดียว โดยการใช้หลาย ๆ นิ้วแตะบน App ที่ต้องการปิด แล้วปัดขึ้นออกจากตัว

ระบบ Multitasking ใน iOS 7 ช่วยให้ประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น สังเกตได้จากการเปิดใช้งานเครื่อง เมื่อไม่ได้ใช้งานอะไรเลย แบตเตอรี่จะไม่ค่อยลด เนื่องจากระบบมีการตัดการทำงาน App ที่ไม่จำเป็นต้องทำงานเบื้องหลัง เพื่อให้ App ที่จำเป็นต้องทำงานเบื้องหลังจริงๆ สามารถทำงานได้ การจัดลำดับที่ดี ทำให้เครื่องใช้พลังงานน้อยลง จึงทำให้เครื่องประหยัดพลังงานมากขึ้นเช่นกัน

เหล่านี้เป็นความประทับใจในการใช้งานจริงที่ทีมงานคิดว่า เป็นเหตุผลที่ทำให้น่าอัพเดท iOS 7 มาใช้งานกัน

 

สิ่งที่รอการแก้ไขใน iOS 7 อัพเดทถัดไป

มีสิ่งที่ใช่แล้ว ต้องมีสิ่งที่รอปรับปรุงใน iOS 7 อัพเดทถัดจากนี้ไปเช่นกัน มีอะไรบ้าง ทีมงานรวบรวมมาดังนี้

หลายจุดที่ทำไม่เสร็จ

iOS 7 เป็นการรื้อทำใหม่ของทีม iOS นั้นทำให้เมื่อ iOS ออกมาให้ใช้งานจริง จะพบความไม่เรียบร้อยของหน้าเมนู การจัดวางลูกเล่นการใช้งาน โดยเฉพาะใน iPad ที่หลายจุดดูโล่งและขาดไป ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ เครื่องเล่นเพลง / เมนูย่อยในปฎิทิน (เมนูภาษาไทย) ที่โล่งและใช้ศัพท์แปลกๆ จนดูแล้วเกิดคำถามว่า “ตกลงทำเสร็จแล้วหรือยัง?”

Update : iOS 7.1 ถือว่าทำเสร็จในแง่หน้าตาแบบสัมผัสได้ซะที

ปุ่มพิมพ์ข้อความ Twitter / Facebook ที่หายไป

ถ้าจำกันได้ ใน iOS 6 เมื่อลาก Notification Center ลงมาแล้ว จะมีไอคอนสำหรับพิมพ์ข้อความ Twitter / Facebook ให้ใช้งานจากหน้าจอดังกล่าวได้ทันที แต่ใน iOS 7 ไม่มีลูกเล่นส่วนนี้ให้ เหลือแค่ใช้งานได้ตอนแชร์รูปภาพ / สถานที่ในแผนที่ / แชร์เว็บจาก Safari ฯลฯ ถึงเป็นจุดเล็กๆ แต่อยากให้ Apple ใส่กลับมาเหมือนเดิม

 

Safari ยังไม่ใช่อะ

ใน iOS 7 ส่วนการใช้งาน Safari ยังพบปัญหาอาการค้างเมื่อเข้าเว็บ โหลดนานผิดปกติ กลับจอจากแนวตั้งเป็นแนวนอนแล้วหน่วง เลื่อนหน้าเว็บแล้วช้า ไม่ติดนิ้ว เป็นเรื่องที่ควรแก้โดยด่วนเช่นกัน

Update : iOS 7.1 ทำให้ Safari สมบูรณ์แบบในภาพรวมแล้ว

 

คีย์บอร์ดกระตุก

จุดแข็งของ iOS ข้อหนึ่งที่ทำให้ทุกคนคิดถึงคือ คีย์บอร์ดที่พิมพ์ง่าย ไว ติดนิ้ว แต่ใน iOS 7 ตอนนี้ คีย์บอร์ดยังค่อนข้างฝืด พิมพ์รัวๆ เร็วๆ แล้วตอบสนองช้ากว่าที่ควรจะเป็น ยิ่งเป็นภาษาไทยด้วยแล้ว เห็นได้ชัดว่ามีอาการกระตุก บางทีพิมพ์ไปหมดแล้ว คีย์บอร์ดพากันรัวเต็มจอเพื่อพิมพ์ตามที่เราพิมพ์ไป อันนี้ต้องแก้กันต่อไปเช่นกัน

Update : iOS 7.1 แก้ไขจุดนี้หายขาดแล้ว

 

ปิดเน็ตสำคัญกว่า Airplane Mode ช่วยใส่มาใน Control Center จะดูได้ใช้กว่า

ในหลายประเทศ รวมถึงไทย ยังมีผู้ใช้ที่ใช้ 3G แบบจำกัดปริมาณการใช้งานต่อเดือน การตัั้งค่าเพื่อปิด Cellular Data น่าจะทำได้ง่ายกว่านี้ ถ้าวางไอคอนลัดใน Control Center ให้มีลูกเล่นนี้ ผู้ใช้งานน่าจะได้ใช้มากกว่าจะเป็นลูกเล่น Airplane Mode

 

AirDrop ยังเอ๋อบ้าง

ลูกเล่น AirDrop ถึงจะใช้ง่ายและใช้ได้ดีมาก แต่ยังเจอปัญหาบ้างเล็กน้อย นั้นคือตอนค้นหาเครื่องที่จะส่ง บางครั้งใช้เวลานานมาก หรือบางทีส่งไปแล้ว เครื่องที่ส่งขึ้นส่งสำเร็จ แต่เครื่องที่รับไม่สามารถรับได้ ต้องส่งซ้ำไปใหม่ ถึงจะเล็กน้อย แต่แก้ให้ใช้งานได้นิ่งๆ จะทำให้ลูกเล่นนี้สมบูรณ์แบบแน่นอน

 Update : iOS 7.1 ทำได้ค่อนข้างเสถียรในการค้นหา เชื่อมต่อ และรับ-ส่ง ไฟล์

ความเสถียรและการใช้พลังงาน

จุดนี้เป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขโดยด่วน หลายเครื่องที่อัพเดท iOS 7 แล้ว ทำงานช้าลง แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้น ถึงจะไม่เป็นกับทุกคน แต่ก็เป็นการบ้านที่ Apple ต้องแก้ไขในอัพเดทถัดไปให้ได้ ไม่ว่าจะเรื่องความเร็วในการตอบสนอง การทำให้ Effect การแสดงผลที่สวยงามของเครื่อง ดูแล้วไม่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่าเครื่องช้าลง รวมถึงการใช้พลังงานที่ต้องประหยัดกว่า iOS 7.0 เช่นกัน

Update : iOS 7.1 แก้ให้เครื่องรุ่นเก่าทำงานได้ลื่น ส่วนเครื่องรุ่นใหม่ก็ลื่นยิ่งกว่าเก่า

 

 

สรุปผลภาพรวม

“ถึงยังไม่เสร็จ แต่มาใช้ iOS 7 กันเถอะ”

iOS 7 ในเวอร์ชั่นออกอย่างเป็นทางการนี้ หากมองภาพรวมแล้ว ถือว่า Apple ทำงานนี้ออกมาเสร็จในระดับใช้งานได้ แต่ถ้ามองกันอย่างละเอียดแล้ว Apple ยังทำ iOS 7 ไม่เสร็จสมบูรณ์นัก ซึ่งเป็นเรื่องปกติของ iOS เวอร์ชั่นแรกๆ ไม่ว่าจะตอน 2.0 / 3.0 / 4.0 / 5.0 / 6.0 ที่จะใช้งานได้ แต่ยังมีข้อบกพร่องใหญ่ๆ ที่ต้องอัพเดทแก้ไขกันต่อหลังจากนั้น

สำหรับ iOS 7 ที่ออกมาอย่างเป็นทางการตอนนี้ ทีมงาน MacStroke ทุกท่าน ลงความเห็นว่า “อยู่ในเกณฑ์แนะนำให้อัพเดท” เพราะเมื่อเอาสิ่งที่ได้รับจากการใช้งาน หักล้างกับจุดที่ไม่สมบูรณ์แล้ว ถือว่าใช้งานจริงได้ ไม่ก่อปัญหาและน่ารำคาญจนเกินรับได้ และ Apple เอง น่าจะส่งอัพเดทแก้ปัญหา iOS 7 ในเวอร์ชั่นถัดไปเร็ววันนี้แน่นอน

Update : iOS 7.1 ถือเป็นอัปเดตที่ยินดีจะบอกว่า “iOS 7″ สมบูรณ์แบบกับการใช้งานจริงแล้ว แนะนำให้อัปเดตโดยทันทีครับ

 

ใครที่ยังไม่อัปเดต iOS 7 ตรวจสอบว่าเครื่องที่ใช้รองรับหรือไม่ และลองดูวิธีการอัพเดทได้ที่นี่ครับ : http://www.macstroke.com/10414/how-to-update-ios-7

 

ใช้ iOS 7 กันแล้ว คิดเห็นอย่างไร หรืออยากเล่าไร คุยกับทีมงานได้ที่ Facebook.com/MacStroke หรือ Twitter @MacStroke ครับ^^


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke