[PR News] iOS 9 จะพร้อมใช้งานโดยเป็นการอัพเดทฟรีสำหรับผู้ใช้ iPhone, iPad และ iPod touch วันที่ 16 กันยายน

ซานฟรานซิสโก — วันที่ 9 กันยายน 2015 — วันนี้ Apple® ประกาศเปิดตัว iOS 9 ระบบปฏิบัติการมือถือที่ก้าวล้ำที่สุด ซึ่งจะพร้อมใช้งานในวันพุธที่ 16 กันยายน โดยเป็นการอัพเดทฟรีสำหรับผู้ใช้ iPhone® iPad® และ iPod touch® iOS 9 จะทำให้อุปกรณ์ iOS มีความเป็นอัจฉริยะมากขึ้น และตอบสนองได้ดียิ่งขึ้น ด้วยระบบการค้นหาที่ทรงพลังพร้อมคุณสมบัติของ Siri® ที่ได้รับการปรับปรุง ทั้งหมดนี้มาพร้อมกับการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ 
 
วิธีที่คุณโต้ตอบกับ iPad ของคุณจะดียิ่งขึ้นด้วย iOS 9 ด้วยคุณสมบัติมัลติทาสก์ใหม่ที่ให้ผู้ใช้ดูและโต้ตอบกับแอพสองตัวได้พร้อมกันโดยแสดงผลข้างกัน ด้วย Picture-in-Picture ผู้ใช้สามารถเล่นวิดีโอในขณะที่ดูเว็บ เขียนอีเมล หรือใช้แอพอื่นๆ ได้ แอพในตัวเครื่องจะยิ่งทรงพลังยิ่งขึ้น ด้วยแอพ Notes ที่ออกแบบใหม่เพื่อวิธีการบันทึกไอเดียรูปแบบใหม่ ข้อมูลการเดินทางอย่างละเอียดใน Maps และแอพ News โฉมใหม่ เพื่อประสบการณ์การอ่านข่าวสารที่ดีที่สุดสำหรับทุกๆ อุปกรณ์เคลื่อนที่
 
“iOS 9 เต็มไปด้วยความอัจฉริยะที่ทำให้ทุกประสบการณ์กับ iPhone และ iPad ทรงพลังยิ่งขึ้น — Siri สามารถทำสิ่งต่างๆ ได้มากกว่าที่เคยและตัวช่วยใหม่ที่ตอบสนองเชิงรุกจะช่วยให้คุณทำสิ่งต่างๆ ได้แม้ก่อนคุณจะขอ ซึ่งทั้งหมดนี้มาพร้อมกับการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้” Craig Federighi รองประธานอาวุโสและวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple กล่าว “ด้วย iOS 9 เรามุ่งเน้นที่การเสริมความแข็งแกร่งให้กับโครงสร้างพื้นฐานของ iOS โดยการให้ความสำคัญในเรื่องของคุณภาพ และด้วยความช่วยเหลือจากผู้ใช้มากกว่าหนึ่งล้านคนที่เข้าร่วมโปรแกรมทดลองสาธารณะที่เผยแพร่เป็นครั้งแรกของเรา เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เปิดตัว iOS รุ่นที่ดีที่สุดของเราที่เคยมีมา”
 
ความอัจฉริยะ
ใน iOS 9 ทุกประสบการณ์ของ iPhone จะดียิ่งขึ้น ด้วยความอัจฉริยะรูปแบบใหม่ที่ทำงานอยู่เบื้องหลังเพื่อนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสม ตัวช่วยเชิงรุกจะนำเสนอข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคุณที่สุดตามช่วงเวลาที่กำหนดในแต่ละวัน พร้อมแนะนำกิจกรรมที่เหมาะกับช่วงเวลานั้น โดยอ้างอิงกับแอพและเวลที่คุณใช้งานเป็นประจำ Siri ได้รับการออกแบบใหม่ การแจ้งเตือนตามบริบทโดยขึ้นอยู่กับเวลาและตำแหน่ง รวมถึงวิธีการค้นหาภาพถ่ายและวิดีโอใหม่ๆ การค้นหาจะให้ผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องมากขึ้นจากหมวดหมู่ที่เพิ่มขึ้น รวมถึงคะแนนและตารางการแข่งกีฬา การคิดเลขอย่างง่ายๆ สภาพอากาศ และราคาหุ้น
 
การใช้งาน iPad
iOS 9 มาพร้อมคุณสมบัติมัลติทาสก์รูปแบบใหม่ที่ออกแบบเฉพาะสำหรับ iPad เพื่อให้คุณใช้งานได้มากยิ่งขึ้
Slide Over ช่วยให้คุณทำงานในแอพที่สองได้พร้อมกัน โดยไม่ต้องออกจากแอพที่คุณใช้งานอยู่ และสลับไปมาระหว่างแอพได้อย่างง่ายดาย
Split View ทำให้คุณดูและโต้ตอบระหว่างสองแอพในเวลาเดียวกัน โดยแสดงผลข้างกัน และปรับขนาดแอพที่คุณดูเพื่อจัดลำดับความสำคัญให้แอพหนึ่งมากกว่าแอพอื่น
Picture-in-Picture ช่วยให้คุณดูวิดีโอได้ต่อเนื่อง หรือโทร FaceTime® ได้ในขณะที่คุณใช้แอพโปรดของคุณ 
พิมพ์ได้รวดเร็วและง่ายขึ้นด้วย Shortcut Bar ใหม่ที่แสดงเครื่องมือการแก้ไขสุดสะดวก และท่าทาง Multi-Touch™ ใหม่ที่คุณสามารถเลือก แก้ไข และย้ายข้อความได้ง่ายยิ่งขึ้น
 
แอพที่มาพร้อมเครื่อง
แอพที่มาพร้อมเครื่องที่ทรงพลังของ iPhone และ iPad ได้รับการออกแบบสำหรับการใช้งานที่จำเป็นในแต่ละวัน ใน iOS 9 แอพ Notes ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด และการสนับสนุนสำหรับการเดินทางใน Maps
 
แอพ Notes ที่ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด สามารถวาดภาพสเก็ตได้อย่างรวดเร็วด้วยนิ้วของคุณ สร้างรายการตรวจสอบเพื่อติดตามสิ่งที่คุณต้องทำได้อย่างง่ายดาย หรือถ่ายภาพในบันทึกได้โดยตรง สามารถบันทึกรายการสำคัญจากแอพอื่นๆ สู่แอพ Notes ได้โดยตรงและซิงค์กับอุปกรณ์ของคุณทั้งหมดที่เปิดใช้งาน iCloud®
 
Maps เพิ่มการสนับสนุนระบบและกำหนดการเดินทางในเมืองใหญ่ พร้อมระบุตำแหน่งทางเข้าและทางออกรถไฟใต้ดินบนแผนที่อย่างแม่นยำ เมื่อคุณวางแผนการเดินทางของคุณ Maps สามารถเสนอการเดินทางโดยรวมด้วยรถไฟ รถไฟใต้ดิน รถเมล์ และการเดินด้วยเท้า พร้อมทั้งนำเสนอสิ่งที่อยู่ใกล้เคียง ตัวเลือกการจัดส่งอาหาร เครื่องดื่ม แหล่งช็อปปิ้ง และอื่นๆ อีกมากมาย*
 
นักช้อปจะสามารถจัดการบัตรต่างๆ ของตนเองได้ในแอพ Wallet รูปแบบใหม่
 
โครงสร้างพื้นฐาน
ด้วยการพัฒนาใหม่ล่าสุดนี้ทำให้โครงสร้างพื้นฐานของ iOS มีความแข็งแรงมากขึ้นด้วยการปรับปรุงประสิทธิภาพ รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ที่ช่วยให้ผู้ใช้ทั่วไปใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น พร้อมโหมดประหยัดพลังงานที่ยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้ยาวนานกว่าเดิม*** การอัพเดทซอฟต์แวร์ต้องการพื้นที่สำหรับการติดตั้งน้อยลง และคุณสมบัติการติดตั้งภายหลังสามารถทำการอัพเดทอุปกรณ์ของคุณได้แม้ในขณะที่ไม่ได้ใช้งาน คุณสมบัติการรักษาความปลอดภัยที่เพิ่มประสิทธิภาพใน iOS 9 จะปกป้องอุปกรณ์และ Apple ID ให้ปลอดภัยด้วยการเพิ่มความแข็งแกร่งของรหัสผ่าน ซึ่งปกป้องอุปกรณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการยืนยันตัวตนแบบ 2 Factor โดยการสร้างรหัสผ่านโดยตรงใน iOS ทำให้การผ่านรหัสทำได้ยากขึ้นสำหรับผู้เข้าใช้งานที่ไม่ได้รับอนุญาตที่พยายามจะเข้าถึง Apple ID ของคุณ ในวันนี้แอพ iOS 9 และอินเทอร์เฟสผู้ใช้นำประโยชน์ของ Metal™ เพื่อมอบการเลื่อนผ่านหน้าจอที่รวดเร็วขึ้น ภาพเคลื่อนไหวที่ไหลลื่นขึ้น และประสิทธิภาพโดยรวมที่ดีขึ้น
 
การเปิดให้ใช้งาน
iOS จะพร้อมใช้งานได้นับจากวันพุธที่ 16 กันยายนเป็นต้นไป โดยเป็นการอัพเดทซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับ iPhone 4s ขึ้นไป, iPod touch รุ่นที่ 5 ขึ้นไป, iPad 2 ขึ้นไป และ iPad mini™ ขึ้นไป คุณสมบัติบางประการอาจใช้ไม่ได้ในบางภูมิภาคหรือบางภาษา หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดไปที่ http://www.apple.com/th/ios/.
 
*ข้อมูลการเดินทางใน Maps พร้อมให้บริการเฉพาะเมืองใหญ่บางแห่ง ประกอบด้วย บัลติมอร์ เบอร์ลิน ชิคาโก ลอนดอน เม็กซิโกซิตี้ นิวยอร์ก ฟิลาเดลเฟีย พื้นที่อ่าวซานฟรานซิสโก โตรอนโต วอชิงตัน ดีซี และอีก 300 เมืองในประเทศจีน รวมถึงปักกิ่ง เฉิงตู และเซี่ยงไฮ้
***อายุการใช้งานแบตเตอรี่ขึ้นอยู่กับการใช้งานและการตั้งค่า
 
Apple ได้ปฏิวัติเทคโนโลยีส่วนบุคคลด้วยการแนะนำ Macintosh สู่ท้องตลาดตั้งแต่ปี 1984 ในวันนี้ Apple คือผู้นำระดับโลกด้านนวัตกรรมด้วย iPhone, iPad, Mac และ Apple Watch แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ทั้งสามของ Apple — iOS, OS X และ watchOS — มาพร้อมประสบการณ์ใช้งานที่ดีเยี่ยมบนอุปกรณ์ Apple ทุกเครื่อง และเสริมสร้างการบริการที่ดีเยี่ยมแก่ผู้ใช้ รวมถึง App Store, Apple Music, Apple Pay และ iCloud พนักงานของ Apple กว่า 100,000 รายทุ่มเทแรงกายแรงใจในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดระดับโลก และจะมีการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke