ทำความรู้จักความสามารถของ iOS 9 “ส่วนเติมเต็มที่ iPad และ iPhone ต้องการ”

wwdc-17

หลังจากที่ iOS 9 เปิดตัวไปตั้งแต่งาน WWDC 2015 ที่ผ่านมา ในงานเปิดตัวสินค้าใหม่เมื่อคืนนี้ก็ได้นำเอาความคืบหน้าล่าสุดมาพูดถึงกัน ทีนี้เรามาสรุปกันดีกว่าว่าใน iOS 9 ที่เราจะได้ใช้งานในเร็วๆ นี้นั้น จะมีอะไรเป็นของใหม่บ้าง

 

มาเมื่อไหร่ เครื่องที่รองรับ? 

apple-event-340

Apple จะเปิดให้อัปเดต iOS 9 พร้อมกัน ในวันที่ 16 กันยายน 2015 นี้ โดยคนที่เป็นนักพัฒนา และผู้ทดสอบ Apple Beta Seed สามารถดาวน์โหลดเวอร์ชัน Golden Master มาติดตั้งไว้ได้ก่อนตั้งแต่วันนี้ ซึ่งเครื่องที่รองรับมีดังนี้

iOS_9 device

 • iPhone 4s / 5 / 5s / 5c / 6 / 6 Plus 
 • iPad 2 / 3rd / 4th / Air / Air 2 / mini / mini 2 / mini 3 
 • iPod touch 5th / 6th

นอกจากนี้ ยังมีของใหม่ที่มาพร้อมกันกับ iOS 9 ที่ต้องแวะไปดูกันดังต่อไปนี้

 

 

Siri ใหม่ที่ฉลาดมากขึ้นกับฟีเจอร์ใหม่ Proactive Assistant

wwdc-18

ใน iOS 9 Siri ได้รับการปรับปรุงอย่างหนักในเรื่องความเป็นผู้ใช้ส่วนตัว ด้วยการเพิ่มลูกเล่นใหม่ที่ชื่อว่า Proactive Assistant เข้ามา ซึ่งลูกเล่นใหม่นี้ จะทำให้ Siri เรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้ได้ดีขึ้น เช่น เมื่อเสียบหูฟัง หน้าจอจะสว่างขึ้นมาพร้อมกับเปิดตัวเล่นเพลงบนหน้าจอล็อกให้เลย หรือไม่ก็ถ้าได้รับอีเมลที่มีหมายนัด Siri ก็จะตั้งกิจกรรมใน Calendar ให้อัตโนมัติ พร้อมบอกเวลาที่ควรออกเดินทางให้ด้วย เพื่อให้เราไปถึงจุดหมายได้ทันเวลา

wwdc-19wwdc-20

ที่สำคัญคือ Siri สามารถตรวจสอบได้ว่า “ใครเป็นคนโทรมา” ได้แล้ว โดยถ้าหมายเลขอยู่ในฐานข้อมูลใกล้เคียง หรือเป็นหมายเลขของสถานที่ต่างๆ ก็จะโชว์ขึ้นมาทันทีว่า “อาจจะเป็น: …”

apple-wwdc-2015_0710

นอกจากนี้ Siri ยังสามารถตั้งเตือนความจำพ่วงไปกับแอปพลิเคชันอื่นๆ ได้แล้ว เช่น เวลาเปิดเว็บอยู่แล้วเจอของที่น่าสนใจ เราสามารถบอก Siri ให้จำเรื่องนี้เอาไว้เพื่อที่จะได้ไม่ลืมระหว่างขากลับบ้านด้วย

wwdc-21

 

Search รูปแบบใหม่หมดจด คืนสู่ด้านซ้าย พร้อมลูกเล่น Proactive Assistant

wwdc-22

ใน iOS เวอร์ชันก่อนหน้า การเรียกใช้แถบ Search จะใช้วิธีการลากหน้าจอไปยังฝั่งซ้ายสุดเพื่อเรียกหน้าจอนั้นขึ้นมา แต่พอเป็น iOS 7 และ 8 การใช้คำสั่ง Search เราจะต้องลากหน้าจอจากบนลงล่างเพื่อเรียกแถบ Search ขึ้นมาแทน ซึ่งสร้างความไม่เคยชินใหักับผู้ใช้ แต่ใน iOS 9 คำสั่ง Search ถูกย้ายกลับไปอยู่ด้านซ้ายอีกครั้ง พร้อมลูกเล่นใหม่อีกเพียบ

wwdc-40

อย่างแรก คือ Siri Suggestion ที่จะแสดงชื่อผู้ติดต่อที่สำคัญๆ ให้กับเรา พร้อมทั้งแสดงรายการแอปพลิเคชันที่คาดว่าเราจะใช้งานให้เราได้รับทราบด้วย ว่าวันนี้เราจะใช้อะไรบ้าง จะติดต่อหาใครบ้าง เป็นต้น

apple-wwdc-2015_0724

นอกจากนี้ Search ยังมีความสามารถ deep linking เพื่อเข้าไปค้นหาสิ่งต่างๆ ที่อยู่ภายในแอปพลิเคชันนั้นๆ ได้เลยด้วย เช่นถ้าเราต้องการหาวิธีการทำผัดกระเพราไก่ไข่ดาว Search ก็จะเข้าไปหาข้อมูลจากในแต่ละแอปพลิเคชัน และแสดงขึ้นมาให้เราเลือก ซึ่งเมื่อเลือกแล้วก็จะพุ่งเข้าไปยังหน้านั้นๆ ได้เลย โดยไม่ต้องไปเริ่มนับหนึ่งที่หน้าแรกของแอปฯ นั้นๆ อีกต่อไป

apple-wwdc-2015_0741

ที่สำคัญคือใน iOS 9 Siri ถูกหลอมรวมเข้ากับ Spotlight โดยสมบูรณ์ ทำให้ Siri สามารถบอกสิ่งที่เกี่ยวข้องได้เลย เช่นถ้าเพื่อนเราส่งอีเมลมาชวนไปดูหนัง แล้วเราลาก Spotlight ลงมา Siri สามารถดึงข้อมูลจากในอีเมลแล้วเอาไปโชว์ใน Spotlight ได้ทันที โดยที่เราไม่ต้องไปพิมพ์ให้เมื่อย

apple-wwdc-2015_0730

ท้ายที่สุด ทั้งหมดนี้ Apple ยืนยันว่า Siri ใหม่ จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับข้อมูลในเครื่องโดยอัตโนมัติ และเราสามารถควบคุมได้เองทั้งหมดด้วยครับ

apple-wwdc-2015_0844

 

Wallet กระเป๋าบัตรรูปแบบใหม่

wwdc-42

ใน iOS 9 จะมีการเปลี่ยนชื่อของแอปพลิเคชัน Passbook ให้กลายเป็น “Wallet” เพื่อตอบโจทย์ใหม่ๆ มากขึ้น และยังมีลูกเล่นใหม่ที่พ่วงมากับ Apple Pay คือรองรับการเก็บบัตรเงินสดต่างๆ เช่น บัตร Rabbit หรือ บัตร MRT เอาไว้ได้ในตัว และยังรองรับการเก็บบัตรสมาชิก และสามารถใช้ Wallet เป็นบัตรแทนบัตรสมาชิกได้เลย โดยไม่ต้องไปเพิ่มเติมอะไรได้อีกด้วย

wwdc-23

wwdc-24

ฝั่งร้านค้า เพียงแค่อัปเดตซอฟต์แวร์ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด ก็จะพร้อมในการใช้งานฟังก์ชันนี้ทันที แต่สำหรับร้านค้ารายย่อยที่ยังไม่สะดวกในการติดตั้งระบบการรับชำระเงินด้วย NFC พันธมิตรทางการเงินรายใหญ่อย่าง Square ก็ได้ประกาศออก NFC Reader สำหรับใช้เป็น Point of Charge ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะเริ่มวางจำหน่ายภายในช่วงปลายปีนี้ ซึ่ง NFC Reader ตัวนี้จะมีคุณสมบัติเหมือนระบบการรับชำระเงินด้วย NFC ทุกประการ นั่นหมายความว่า ความสามารถของ Apple Pay ก็สามารถใช้งานได้หมด

wwdc-41

 

 

Note ใหม่ที่เขียนได้มากกว่าตัวอักษร

wwdc-25

ในส่วนของ Note เวอร์ชันใหม่ นอกจากการพิมพ์ข้อความแล้ว มันยังสามารถใส่รูปภาพลงไปในโน้ตนั้นๆ หรือไม่ก็เอานิ้ว ปากกาสไตลลัส หรือ Apple Pencil เขียนไปบนหน้าจอเพื่อจดโน้ตต่างๆ ได้เลย โดยที่เราไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมอีก

ข้อมูลจาก Note ตัวใหม่จะถูก Sync ขึ้นไปแทนที่ Note ตัวเดิมใน iCloud ด้วย นั่นหมายความว่านอกจากการติดตั้ง iOS 9 แล้ว ถ้าต้องการอ่านโน้ตบน Mac ต้องอัปเดตขึ้นไปเป็น OS X El Capitan ด้วย

wwdc-26

 

Maps ใหม่ที่นำทางด้วยระบบขนส่งมวลชนได้

wwdc-27

Apple Maps ใน iOS 9 ได้มีการเพิ่มคุณสมบัติในการนำทางด้วยระบบขนส่งมวลชน เช่น รถประจำทาง รถไฟ หรือ รถไฟฟ้าได้แล้ว โดยระหว่างการนำทาง ข้อมูลการนำทางจะถูกส่งขึ้นไปบน Apple Watch โดยอัตโนมัติ ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกในการเดินทางได้อีกมาก โดยที่ฟังก์ชันนี้สามารถใช้งานได้ก่อนในไม่กี่รัฐของสหรัฐอเมริกา และในบางมณฑลของประเทศจีนเท่านั้น

 

News หนังสือพิมพ์รูปแบบใหม่ที่ส่งตรงถึง iPhone และ iPad ทุกเช้า

wwdc-28

การอ่านข่าวบน iOS 9 จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป เพราะใน iOS 9 จะมาพร้อมกับแอปฯ News ซึ่งจะมีผู้ให้บริการรายต่างๆ ส่งข่าวมาให้เราอ่านโดยตรงทุกเช้า ในแต่ละข่าวยังรองรับการแสดงผลแอนิเมชันต่างๆ รวมถึงแสดงผลวิดีโอได้ในตัวด้วย ทำให้การอ่านข่าวในแต่ละวันดูไม่น่าเบื่อเหมือนแต่ก่อน

apple-event-353 apple-event-354

เบื้องต้น News จะพร้อมให้ใช้งานก่อนในสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรกโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม สำหรับประเทศไทยคงต้องรอดูท่าทีจากสื่อหลักอีกครั้งว่าจะร่วมใช้งาน News ของ Apple ด้วยหรือไม่

 

QuickType Keybord เวอร์ชันปรับปรุงใหม่
ที่เป็นได้ทั้งคีย์บอร์ดและแทรคแพด

wwdc-30

สำหรับ QuickType ใน iOS 9 จะมีลูกเล่นที่เพิ่มเติมจากสมัย iOS 8 เป็นอย่างมาก เริ่มด้วย Prediction Bar ที่ถูกปรับปรุงใหม่เฉพาะบน iPad โดยมีการเพิ่มคำสั่งลัดสำคัญๆ ที่เราต้องใช้งาน เช่น Copy, Paste, Bold, Underline และปุ่มเรียกกล้องกับแทรกภาพ และตัวคีย์บอร์ดก็ยังเป็นแทรคแพดได้โดยตรงอีกด้วย ทำให้เราสามารถวางเคอร์เซอร์ได้ตรงจุดมากขึ้นกว่าเดิม

แน่นอนว่าคีย์บอร์ด QuickType ตัวใหม่นั้น สามารถเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดต่างๆ ภายนอกได้ ซึ่งก็รวมถึง Cover Keyboard ของ iPad Pro และเราสามารถตั้งคีย์ลัด รวมถึงคำสั่งลัดต่างๆ ได้ตามใจชอบอีกด้วย

wwdc-31

 

Multitasking รูปแบบใหม่ ที่ให้คุณได้ใช้งานทั้งสองแอปฯ พร้อมกัน

wwdc-32

ใน iOS 9 จะทำให้ iPad มีความสามารถในด้านนี้ที่เพิ่มมากขึ้นจากเดิมที่ทำได้เฉพาะการสลับแอปพลิเคชันไปๆ มาๆ ไม่ว่าจะเป็น

 • การใช้งาน Flyover เพื่อเรียกอีกแอปพลิเคชันหนึ่งขึ้นมาได้ทันที โดยตัว Flyover จะมีรูปแบบและหน้าตาที่เหมือนกับฝั่ง iPhone โดยเฉพาะ
  (ใช้ได้เฉพาะ iPad Air, iPad Air 2, iPad mini 2, iPad mini 3, iPad mini 4, iPad Pro)

wwdc-33

 • การใช้งานสองแอปพลิเคชันพร้อมกันด้วยเทคนิค Split Screen เหมือนกับ OS X El Capitan โดยสามารถแบ่งได้ทั้ง 70:30, 60:40 หรือ 50:50 ตามความเหมาะสมของการใช้งานในขณะนั้น
  (ใช้ได้เฉพาะ iPad Air 2, iPad mini 4 และ iPad Pro)

wwdc-34

นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์ PIP เพื่อให้ผู้ใช้สามารถดูวิดีโอต่างๆ บนการใช้งานแอปพลิเคชันอื่นๆ ได้เลยโดยที่ไม่ต้องออกจากแอปพลิเคชันนั้นๆ ก่อนอีกด้วย เช่นสามารถดู YouTube แบบ PIP ขณะที่กำลังพิมพ์งานอยู่ใน Pages ได้เลย โดยที่เราไม่ต้องกดออกจาก YouTube ก่อนนั่นเองครับ

wwdc-35

 

การปรับปรุงอื่นๆ

wwdc-36

 • ปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมของระบบให้ดีขึ้น ทำให้เรารันแอปฯ ได้เร็วมากขึ้น
 • เพิ่ม Low Power Mode โหมดยืดอายุแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้นานขึ้นอีก 3 ชั่วโมง เมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด
 • ปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัยให้รัดกุมมากขึ้นทุกจุด
 • ปรับให้ iOS 9 อัปเดตตัวเองแบบอัตโนมัติ และเมื่ออัปเดตเสร็จ ระบบก็จะลบไฟล์อัปเดตออกจากเครื่องอัตโนมัติทันที ทำให้ผู้ใช้ได้พื้นที่ที่ระบบสำรองไว้คืนมาทั้งหมด และตัว iOS 9 เองก็จะมีขนาดที่เล็กลง ทำให้ใช้พื้นที่ในเครื่องน้อยลงตามไปด้วย
 • เพิ่มความสามารถให้ HomeKit สามารถเข้าจัดการระบบรักษาความปลอดภัยของบ้านได้ เช่นสามารถเข้าถึงกล้องวงจรปิด ระบบสัญญาณกันขโมย และระบบล็อกบ้านได้เลย และที่สำคัญคือสามารถจัดการทั้งหมดนี้ “ผ่าน iCloud” ได้โดยตรง ทำให้เราสามารถดูความปลอดภัยของบ้านได้ทุกที่ แม้ไม่อยู่บ้านนั่นเอง

wwdc-70

apple-wwdc-2015_1452

 • เพิ่มความสามารถในการใช้งาน CarPlay ร่วมกับคอนโซลสัดส่วนหน้าจอแปลกๆ ได้โดยตรง โดยไม่ต้องไปปรับให้ UI เข้ารูปไปตามรูปแบบหน้าจอคอนโซลของรถ เช่นหน้าจอคอนโซลรูปแบบสัดส่วน 21:9 ที่มีใช้งานในบางรุ่นเป็นต้น

wwdc-71

 

และทั้งหมดนี้คือรายละเอียดของ iOS 9 ครับ ถ้าพร้อมแล้ว ไปอัปเดตกันได้เลย

อย่าลืม ไปติดตามข่าวสารของ MacStroke.com บน Social Network ได้อีก 2 ช่องทาง ทั้ง Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke นะครับ :)

 


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke