ผลสำรวจก่อนเจอรุ่นใหม่ iPhone 6 คือ iPhone ที่มีผู้ใช้มากที่สุดของประชากร iPhone ทั้งโลก

unbox_iPhone6_and_6Plus_8อีกไม่ถึง 24 ชั่วโมงนับจากข่าวนี้นำเสนอ เราก็จะได้เห็น iPhone 6s กับ 6s Plus กันแน่นอนแล้ว แต่ทุกวันนี้ ประชากร iPhone เป็นอย่างไรกันบ้าง บริษัทวิเคราะห์ข้อมูล Localytics มีสถิติที่น่าสนใจมาเล่าก่อน iPhone รุ่นใหม่จะเปิดตัวกัน ผลสำรวจนี้ นำเสนอในวันที่ 8 กันยายน 2015 ข้อมูลทั้งหมดสิ้นสุดเมื่อสิ้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยข้อมูลที่น่าสนใจมีดังนี้  

Localytics_iPhone_Device_Share_Sept_2015สัดส่วนประชากร iPhone ตอนนี้

ผลสำรวจจากข้อมูลทางการตลาดทั้งหมดที่หาได้ แสดงให้เห็นว่า iPhone 6 ขึ้นมาเป็น iPhone ที่มีผู้ใช้มากที่สุด ครองสัดส่วนที่ 30.1% เบียดแชมป์เก่า iPhone 5s ที่ครองสัดส่วนอยู่ที่ 23.7% ในขณะที่เพื่อนร่วมรุ่นอย่าง iPhone 6 Plus มีสัดส่วนผู้ใช้ที่ 9.1% ส่วนรุ่นยอดนิยมที่เห็นกันบ่อยๆ อย่าง iPhone 5 ตอนนี้เหลืออยู่ 12.8% / iPhone 5c อยู่ที่ 8.5% / iPhone 4s อยู่ที่ 8.8% 

Localytics_iPhone_Device_Adoption_Rate_Sept_2015สัดส่วนทางการตลาด

Localytics ให้ข้อมูลว่า โดยปกติแล้ว ในหนึ่งปีของอายุตลาด iPhone จะมีส่วนแบ่งทางการตลาดประมาณ 30-40% เมื่อมองย้อนไปสมัย iPhone 5 ที่ทำได้ 35% พอเป็น iPhone 5s กับ 5c ทำได้ 25% กับ 8% (รวม 31%) พอมาถึง iPhone 6 กับ 6 Plus ทำได้ 30% กับ 9% (รวม 39%) จึงแสดงให้เห็นว่า หนึ่งปีของ iPhone 6 กับ 6 Plus ถือเป็นความสำเร็จของ Apple ที่ดีกว่ารุ่นที่ผ่านมา แต่นั้นก็เป็นสัญญาณที่บอกว่า iPhone 6s กับ 6s Plus น่าจะทำส่วนแบ่งทางการตลาดได้ไม่ดีเท่า iPhone 6  กับ 6 Plus แต่ก็ยังรักษาระดับที่ใกล้เคียงได้แน่นอน 

Localytics_iPhone_Engagement_Sept_2015ตลาด App ที่คึกคักมากขึ้น 

หัวใจสำคัญของ iPhone ที่คู่กันอย่าง App Store ก็พลอยได้อานิสงค์ไปด้วย เมื่อผลสำรวจบอกว่า App เปิดตัวใหม่ในช่วงที่มี iPhone 6 กับ 6 Plus มีสัดส่วนเฉลี่ย 15.8 กับ 15.5 ตัว/เดือน เทียบกับปีก่อนๆ ที่อยู่แถว 10-14 ตัว/เดือน ถือเป็นสัญญาณที่ดีต่อตลาด App เช่นกัน 

ทำ App โดนใจ โอกาสเกิดสูง  

ผลสำรวจพบว่า 39% ของผู้ซื้อ iPhone ใหม่ จะใช้โอกาสนี้ในการลง App ใหม่ โดยไม่ใช้การโอน App ที่เคยใช้จากในเครื่องเดิมมาลงในเครื่องใหม่ จุดนี้น่าสนใจว่า นักพัฒนาที่สามารถทำ App ให้ผู้ใช้ยังใช้งานต่อไปได้ โดยที่ลง App ไปแล้ว ภายใน 30 วันหลังจากติดตั้ง มีแนวโน้มที่จะทำเงินจาก App ดังกล่าวได้ดีกว่า 

ทั้งหมดนี้ถือเป็นข้อมูลที่น่าสนใจในการส่งท้าย iPhone 6 / 6 Plus ส่วนรุ่นใหม่จะแรงแค่ไหน ประสบความสำเร็จได้ดีกว่ารุ่นพี่หรือทาบรัศมีรุ่นพี่ได้ดีแค่ไหน เวลาต่อไปจากนี้จะเป็นคำตอบแน่นอน 


ที่มา: Localytics


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke