[ลือ] iPhone 6s จะมีระบบสัมผัสแบบสามมิติ เอาให้ล้ำยิ่งกว่า Force Touch บน Apple Watch

หนึ่งของใหม่ใน iPhone 6s ที่ถูกลือกันตั้งแต่แรก รับประกันได้เลยว่าหลายคนต้องนึกถึงหน้าจอ Force Touch ซึ่งล่าสุดมีข่าวว่าหน้าจอ Force Touch บน iPhone 6s เนี่ย จะเป็นระบบสัมผัสแบบ 3D Touch เอาให้ล้ำโลกกันไปเลย

รายงานจาก 9to5mac เปิดเผยว่า หน้าจอทัชของ iPhone 6s จะเป็นหน้าจอ Force Touch ตามที่ลือกันมาจริง แต่จะมีประสิทธิภาพและลูกเล่นที่ดีกว่าหน้าจอ Force Touch บน Apple Watch และ Force Touch Trackpad บน MacBook Pro และจะมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “3D Touch Display”

สิ่งที่เปลี่ยนไปจาก Force Touch บนอุปกรณ์อื่นๆ คือตัว 3D Touch Display จะรองรับแรงกดได้ถึง 3 ระดับ โดยของเดิม Force Touch Display จะรองรับแรงกดได้ 2 ระดับ คือแตะ กับ กด แต่ในขณะที่ตัว 3D Touch Display จะรองรับทั้งการแตะ กด และกดแบบลงน้ำหนัก ซึ่งที่มาของชื่อ 3D Touch Display นั้น จะสื่อถึงตัวเซ็นเซอร์รับแรงกดที่เปลี่ยนไป รวมถึงลูกเล่นของ Force Touch แบบเต็มๆ ที่จะมาพร้อมกับ iOS 9 นั่นเอง

การมาของ 3D Touch Display จะทำให้นักพัฒนามีลูกเล่นในการพัฒนาแอปพลิเคชันของตัวเองเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการทำแอปฯ และเกมบน iPad Pro ด้วย ซึ่งตัว 3D Touch Display จะช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงเนื้อหาได้ลึกซึ้งกว่าเดิม แต่ทั้งนี้ก็ต้องดู Apple ด้วยว่าจะเปิดให้นักพัฒนาเข้าถึงตัว 3D Touch Display ได้มากแค่ไหน

ลูกเล่นของ 3D Touch Display จะเจ๋งกว่าเดิมขนาดไหน ต้องรอดูกันในวันพุธที่จะถึงนี้ครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke