ดราม่าซะแล้ว.. 6S Marketing ยิงโฆษณาร้องขอให้ Apple เรียก iPhone 6s ว่า “iPhone 7″

6smarketingotherbillboard-800x533

ถ้าจำกันได้… เรื่องตั้งชื่อผลิตภัณฑ์ซ้ำของ Apple นี่ เป็นอีกหนึ่งคุณลักษณะที่แก้ยังไงก็ไม่หาย เริ่มตั้งแต่ iOS ที่ดันไปซ้ำตรงๆ กับของ Cisco หรือล่าสุดอย่าง iWatch ที่โดน Swatch จ้องเล่นงานอยู่ จนต้องเปลี่ยนไปเรียกว่า Apple Watch ล่าสุดเป็นคิวของ iPhone 6s ที่เริ่มมีกรณีดังกล่าวออกมาบ้างแล้ว

ผู้เสียหายในรอบนี้คือบริษัท 6S Marketing ซึ่งเป็นเอเจนซี่รับลงโฆษณารายหนึ่งในนิวยอร์ค ที่ออกมาเรียกร้องให้ Apple เปลี่ยนชื่อเรียกผลิตภัณฑ์ของตัวเอง และไม่เรียกมันให้ซ้ำกับชื่อบริษัท (ซึ่งก็คือ 6S) โดยการเรียกร้องในครั้งนี้ มีทั้งจดหมายเปิดผนึก คาราวานรถโฆษณา ป้ายบิลบอร์ดโฆษณาของตัวเอง หรือแม้กระทั่งในโลกออนไลน์ด้วยแฮชแท็ก #WeAre6S

6smarketingtimessquarebillboard-800x533

6S Marketing อธิบายไว้ในจดหมายเปิดผนึกส่วนหนึ่งว่า ชื่อ 6S นี้ ถึงจะดูสั้นแต่มันมีความหมายที่ยิ่งใหญ่มาก บริษัทจึงเริ่มใช้มาตั้งแต่ ค.ศ. 2000 เริ่มตั้งแต่สมัยที่บริษัทยังเป็นเพียงอพาร์ตเมนต์เล็กๆ เท่านั้น แต่จนถึงปัจจุบัน ก็มีผู้ที่พยายามจะนำชื่อบริษัทไปใช้เป็นชื่อผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ซึ่งบริษัทก็ไม่ยอมให้เอาไปใช้แทบจะทุกครั้ง

และในครั้งนี้เองก็เช่นกัน บริษัทก็ไม่ยอมให้ Apple เอาชื่อ 6S ไปใช้แน่ๆ และถ้า Apple จะยื่นข้อเสนอด้วยการมอบ iPhone ให้ฟรีๆ ก็คงจะไม่ยอม เพราะลูกทีมทุกคนส่วนใหญ่ใช้ Motorola รุ่นหมุนเครื่องรับสายอยู่ ซึ่งจนถึงตอนนี้มันก็ยังปกติดี ไม่ได้เสียหายอะไรนัก

ท้ายจดหมายบริษัทยังได้หวังว่า Apple คงจะไม่เรียก iPhone 6s ว่า “iPhone 6s” จริงๆ และถ้าเป็นไปได้ อยากให้เรียกว่า “iPhone 7″ มากกว่า เพื่อป้องกันปัญหาความขัดแย้งที่จะเกิดขึ้นในภายหลัง

แต่ Apple จะยอมเล่นด้วยหรือไม่นั้น คงต้องรอดูกันต่อไปพุธหน้าครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke