[ลือ] กล้อง iPhone 6s จะถ่ายรูปในสภาวะแสงน้อยได้ดีขึ้นกว่าเดิม

เหลือเวลาอีกไม่กี่วัน เราก็จะได้รับทราบกันเสียทีว่า iPhone 6s ที่ร่ำลือกันมานานแสนนานนั้น จะมีข้อที่ถูกต้องทั้งหมดกี่ข้อกันแน่ แต่ที่แน่ๆ เรื่องล่าสุดที่ได้มานั้น เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจพอสมควร เพราะเค้าบอกว่า กล้อง iPhone 6s นั้น จะถ่ายรูปในที่แสงน้อยได้ดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

แหล่งข่าวระบุว่าการเปลี่ยนกล้องหลักของ iPhone 6s เป็น 12 ล้านพิกเซลในครั้งนี้ จุดสำคัญคือการเปลี่ยนเซ็นเซอร์ให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเพื่อใช้รับแสงให้ดีขึ้นจากเดิม เพื่อยกจุดนี้มาเป็นจุดขายใหม่ว่า iPhone 6s จะสามารถถ่ายรูปในสภาวะแสงน้อยได้ดีเยี่ยม

และนอกจากการเปลี่ยนเซ็นเซอร์แล้ว สิ่งที่น่าจะเปลี่ยนตามไปด้วยคือค่ารูรับแสง ซึ่งปัจจุบัน iPhone 6 และ iPhone 6 Plus มีค่ารูรับแสงที่ f/2.2 ในขณะที่มือถือ Android ตัวเด่นๆ อย่าง Samsung Galaxy S6 ที่มีค่ารูรับแสงอยู่ที่ f/1.9 หรือ LG G4 มีค่ารูรับแสงอยู่ที่ f/1.8 ดังนั้นทำให้สรุปในเบื้องต้นได้ว่า ใน iPhone 6s น่าจะมีการปรับค่ารูรับแสงของเลนส์ให้อยู่ราวๆ f/1.8 – f/1.9 เพื่อให้แข่งขันกับมือถือสองตัวนี้ได้อย่างสูสี

รายละเอียดอื่นๆ นอกจากนี้ก็จะเหมือนกับข่าวเก่าตามที่รายงานไปแล้ว คือกล้อง iPhone 6s จะยังเป็นกล้องจาก Sony แต่เปลี่ยนไปใช้กล้องรูปแบบใหม่ที่ใช้การเรียงพิกเซลแบบ RGBW และอาจจะปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนจากเดิมให้เหลือ 5 ชิ้น เพราะกล้องตัวนี้ก็เข้าสายการผลิตตามปกติไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย

อย่างไรเสีย กล้อง iPhone 6s จะเป็นไปตามที่เราคาดคิดไว้หรือไม่ 9 กันยายนนี้รู้กันแน่นอนครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke