ผลการวิจัยเผย ต้นแบบ iPhone 6 ที่ใช้แบตเตอรี่แบบไฮโดรเจน ชาร์จหนึ่งครั้งอยู่ได้เป็นอาทิตย์!

ถ้าเราทราบกัน Apple เป็นหนึ่งในบริษัทที่เน้นเรื่องการอนุรักษ์พลังงานเป็นพิเศษ และมีความสนใจที่จะเปลี่ยนพลังงานทดแทนอยู่ตลอด และหนึ่งในโครงการภายใต้กรอบความคิดนี้ คือโครงการทดลองการใช้งานแบตเตอรี่แบบไฮโดรเจนกับ iPhone ซึ่งผลการวิจัยล่าสุดยืนยันแล้วว่า iPhone 6 ที่ใช้แบตเตอรี่แบบไฮโดรเจน สามารถใช้งานได้เป็นอาทิตย์เลยทีเดียว

โครงการแบตเตอรี่แบบไฮโดรเจน ถือเป็นโครงการทดลองการหาแหล่งพลังงานทดแทนการใช้ลิเทียมไอออน ที่เป็นโครงการที่ใหญ่เอาเรื่องโครงการหนึ่ง เพราะภายในของมัน คือไฮโดรเจนผสมออกซิเจน (H+O2) ความน่าสนใจของมันคือสามารถเป็นตัวเก็บประจุไฟฟ้าได้ และมีโอกาสสูญเสียในระดับที่ต่ำมาก แต่ข้อเสียของมันก็มีเพียบ เพียบจนยังไม่แนะนำให้ทำเป็นสินค้าจริงๆ ออกวางขายด้วยซ้ำ และแบตเตอรี่ที่ได้ ยังมีขนาดที่ใหญ่จนน่ากลัวอีกด้วย

แต่ล่าสุด Intelligent Battery บริษัทพัฒนาแบตเตอรี่ของ UK ได้ออกมาประกาศความสำเร็จในการย่อส่วนแบตเตอรี่แบบไฮโดรเจน ให้เหลือขนาดเทียบเท่าแบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออนปกติได้แล้ว และมันสามารถใส่ใน iPhone โดยที่ไม่ถอดแบตเตอรี่ตัวเก่าออกได้แบบพอดิบพอดีอีกด้วย

สิ่งที่เกิดขึ้นคือแบตเตอรี่แบบไฮโดรเจนนั้นใช้เวลาในการเก็บประจุรวดเร็วมาก และสามารถนำไปใช้งานได้นานถึงหนึ่งอาทิตย์เต็มๆ ซึ่งนับเป็นการสร้างสถิติการใช้พลังงานที่ดีขึ้นกว่าเดิมพอสมควรเลยทีเดียว

นอกจากนี้ Intelligent Battery ยังได้เผยข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า Apple เริ่มให้ความสนใจในการพัฒนาแบตเตอรี่แบบไฮโดรเจนเพื่อนำไปใช้งานกับผลิตภัณฑ์ของตัวเองบ้างแล้ว และยังให้ข้อมูลเพิ่มว่า จริงๆ แล้ว Apple ไม่ได้สนใจในโครงการนี้ของบริษัทซะทีเดียว นอกเสียจากว่าเราจะได้เห็น Apple ซื้อบริษัทนี้เพื่อเข้าขั้นตอนการผลิตจริงต่อไป

อย่างไรก็ตามแต่ ก่อนหน้านี้เราเคยมีข่าวว่า Apple กำลังพัฒนาแบตเตอรี่สำหรับอุปกรณ์พกพาด้วยเทคโนโลยี Fuel Cell ร่วมกับทาง Intelligent Battery อยู่ แต่โปรเจคนี้กลับไม่มีความคืบหน้า จนกระทั่งมีข่าวออกมาใหม่ว่า แบตเตอรี่แบบไฮโดรเจนอยู่ได้นานกว่าที่เราคิดนั่นเองครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke