Apple ประกาศรับเคลม iPhone 6 Plus ที่เสียจากระบบ OIS ไม่ทำงาน หรือ กล้อง iSight มีปัญหาแล้ว

iphone-6-ois

ในช่วงแรกอายุของ iPhone 6 Plus หลายๆ คนน่าจะเจอกับปัญหาการถ่ายภาพแล้วเบลอทั้งรูป ซึ่งอาการดังกล่าว เป็นอาการที่เกิดขึ้นจากชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ของระบบกันสั่นแบบออพติคัล หรือ OIS เสียหาย เดิมทีปัญหานี้ Apple รับเคลมตามปกติ เนื่องจากมีอาการเสียจากการผลิต แต่ล่าสุด Apple เปิดโครงการ Replacement ให้อย่างเป็นทางการแล้ว

 

วิธีตรวจสอบสิทธิในการเข้ารับเคลม

Screen Shot 2558-08-22 at 3.11.46 PM

ผู้ใช้ iPhone 6 Plus ที่สงสัยว่าเครื่องตัวเองจะเข้าข่ายเสียด้วยอาการดังกล่าวหรือไม่ ให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

  1. ดู Serial Number ของเครื่อง จากใต้กล่อง หรือเปิดเมนู Settings -> General -> About (การตั้งค่า -> ทั่วไป -> เกี่ยวกับ)
  2. นำ Serial Number ไปตรวจได้ที่เว็บไซต์ “iSight Camera Replacement Program for iPhone 6 Plus: https://www.apple.com/th/support/iphone6plus-isightcamera/” 

เครื่องทีมีสิทธิเข้ารับการเคลมนั้น จะเป็นล็อตที่ผลิตก่อนช่วงเดือนกันยายน 2557 ถึง มกราคม 2558 หรือก็คือ iPhone 6 Plus ล็อตแรกๆ ในประเทศไทยที่เริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม 2557 จนถึงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ส่วนใหญ่น่าจะได้รับสิทธิ์ในการเคลมจากปัญหานี้ ซึ่งในประเทศไทย Apple จะเปิดรับการเคลมกรณีระบบกันสั่น หรือ OIS เสียหาย ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

iphone-6-plus-ois-focus-issue

ภาพตัวอย่างของปัญหาดังกล่าวที่มา: BGR

 

 

วิดีโอแสดงตัวอย่างอาการที่เกิดขึ้น

 

โดยผู้ที่ซื้อเครื่องศูนย์ไทย อย่างถูกต้องทุกช่องทาง และเครื่องมีปัญหาถ่ายภาพไม่ชัด หรือถ่ายแล้วออกมาเบลอทั้งรูป (ดูภาพประกอบด้านบน) ก็สามารถนำเข้าไปเคลมกับศูนย์บริการของแอปเปิลได้ทั่วประเทศ (รอบนี้เครื่องไม่เสียก็เอาไปเคลมได้ด้วย ถ้าเครื่องอยู่ในล็อตที่มีปัญหาครับ)

**คำเตือน: สำรองข้อมูลก่อนทุกครั้งก่อนนำเครื่องไปรับบริการ หรือเคลมกับศูนย์บริการ เพื่อป้องกันข้อมูลสูญหาย ดูวิธีสำรองข้อมูลได้ที่นี่ http://www.macstroke.com/10863/icloud-itunes-backup

 

ดูที่ตั้งศูนย์บริการ Apple Authorized Service Provider ไทย ได้ที่นี่

ทั้งนี้ Apple ระบุว่า iPhone 6 Plus ที่เข้าเคลม ต้องมีอายุเครื่องนับจากวันเปิดใช้งานวันแรกไม่เกิน 3 ปี ทาง Apple จึงจะรับเคลมตามเงื่อนไขดังกล่าว การเคลมครั้งนี้จะเป็นการเคลมโดยเปลี่ยนโมดูลกล้อง iSight ให้ใหม่ทุกกรณี ซึ่งใช้เวลาในการดำเนินการประมาณ 2-3 อาทิตย์ แล้วแต่ศูนย์ให้บริการครับ

และหากใครที่พึ่งเคลม iPhone 6 Plus จากอาการนี้ไปก่อนหน้านี้ ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น เพราะ Apple จะตัดสิทธิ์จากโครงการนี้ให้อัตโนมัติ เนื่องจากการเคลมอาการดังกล่าว ไม่ต้องเสียเงินเคลมแต่อย่างใด

 

อย่าลืมสำรองข้อมูลก่อนนำไปเคลม

การเข้าเคลมเครื่อง ผู้ใช้งานต้องสำรองข้อมูลในเครื่องก่อนเข้ารับบริการ

อ่านวิธีสำรองข้อมูลได้ ที่นี่ http://www.macstroke.com/10863/icloud-itunes-backup

 

ทั้งนี้ การเข้าเคลมอาการดังกล่าว ครอบคลุมเฉพาะอาการเสียจากการผลิตเท่านั้น ไม่ครอบคลุมการเสียจากเครื่องตกน้ำ ตกพื้น ฯลฯ ที่เกิดจากฝีมือของผู้ใช้นะครับ

 

หากมีข้อสงสัยหรือคำถามใด ๆ สามารถไปกด Like ให้กำลังใจ และพูดคุย สอบถามทีมงานได้ที่ Facebook.com/MacStroke หรือติดตาม Follow Twitter @MacStroke ได้ตลอดเวลาครับ

 

คลิกไปอ่านต่อ


ที่มา: Apple - iSight Camera Replacement Program for iPhone 6 Plus


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke