เปิดทิศทางการประมูล 4G กับ dtac หลังยืนยันคืนคลื่นให้ไปจัดสรรใหม่

ในวันนี้ทาง dtac ได้เชิญมาร่วมพูดคุยถึงทิศทางการประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz และ 900 MHz ที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ซึ่งถ้าติดตามข่าวสารกันมาตลอด ก็คงจะพอทราบกันบ้างว่าการประมูลคลื่นความถี่ในครั้งนี้ มีปัจจัยร่วมหลายอย่างพอสมควร และหนึ่งในนั้นคือทิศทางการเดินเกมของทางดีแทคที่เป็นผู้ถือสัมปทานคลื่น 1800 MHz รายใหญ่นั่นเอง

 

ทิศทางการประมูลคลื่นที่จะเกิดขึ้น

เรื่องแรกที่เป็นเรื่องหลักในวันนี้ คือทิศทางของการประมูลคลื่นที่จะเกิดขึ้น ซึ่งตาม ร่างประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคม ย่าน ๑๘๐๐ MHz ระบุไว้ว่า การประมูลคลื่นจะถูกแบ่งออกเป็นสองใบอนุญาตตามจำนวนความถี่ที่มีอยู่ ซึ่งก็คือคลื่น 1800 MHz ของทาง DPC (AIS) และของ TrueMove (ไม่ใช่ TrueMove H) ซึ่งมีรวมกัน 25.2 MHz ดังนั้นเท่ากับว่าการประมูลที่เกิดขึ้นจะมีคลื่นเข้าร่วมประมูลใบละ 12.5 MHz

สิ่งที่เกิดขึ้นคือทาง dtac ที่เป็นผู้ถือสัมปทานคลื่น 1800 MHz รายใหญ่จำนวน 50 MHz นั้น ได้เล็งเห็นถึงข้อบกพร่องในการประมูลรอบนี้ ซึ่งก็คือเทคโนโลยีใหม่ๆ ในช่วงหลายปีหลัง ชอบเน้นการทำงานร่วมกันกับคลื่นที่ลงท้ายด้วยเลข 5 (เช่น 10,15,20,25,30,…..,n=(n/5)) จึงเป็นที่มาของการแสดงความจำนงค์ในการคืนคลื่นความถี่เพื่อนำมาจัดสรรเพิ่มเติมให้เหมาะสม ซึ่งส่วนที่ทาง dtac ได้ส่งคืนไปนั้น คือส่วน dtac upper ที่ไม่ได้ใช้งานจำนวน 4.8 MHz (จากที่มีอยู่ 24.5 MHz) จึงทำให้ กสทช. มีจำนวนคลื่นที่รอประมูลทั้งหมด 30 MHz

แต่ประเด็นหลักกลับอยู่ที่ว่า กสทช. ต้องการให้ทาง กสท โทรคมนาคม ซึ่งเป็นเจ้าของสัมปทานตามสัญญานั้น ทำการจัดเรียงคลื่นความถี่ใหม่ทั้งหมด โดยย้ายส่วนที่จะนำมาประมูลมารวมกันเป็นก้อนเดียว และย้ายของ dtac ให้ขึ้นไปชนกับของเดิมที่มีอยู่แทน และในระยะเวลาประมาณ 2-3 เดือนนี้ ทาง กสทช. จึงออกคำสั่งผ่าน กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เพื่อส่งต่อไปยัง กสท โทรคมนาคม ที่เป็นรัฐวิสาหกิจใต้ปกครองดำเนินการต่อแทน

แต่เนื่องจากการดำเนินการดังกล่าวยังไม่มีความคืบหน้าอย่างแน่ชัด ในวันนี้ทาง dtac จึงคาดการณ์ทิศทางการประมูลเอาไว้ทั้งหมด 2 ทางดังต่อไปนี้ครับ

 

1. ประมูลเหมือนเดิม ใบอนุญาตละ 12.5 MHz

ทิศทางนี้คือทิศทางตามร่างประกาศ กสทช. ที่กำหนดไว้ชัดเจนแล้ว โดยโอกาสที่จะใช้ทิศทางนี้มีค่อนข้างสูง เนื่องจากว่าขั้นตอนการจัดเรียงคลื่นความถี่ใหม่ทั้งหมดต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือน ซึ่งถ้ายึดตามคำสั่ง กสทช. คือต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นก่อนวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2558 (วันยื่นซองประมูล) ทาง dtac ก็ยืนยันว่าไม่ทันแน่นอน เว้นแต่ว่า ถ้า กสทช. อนุโลมในเรื่องนี้ได้ โอกาสในการใช้ทิศทางนี้ก็จะน้อยลง

ทิศทางนี้จะยึดคลื่นตามส่วนแบ่งคลื่นเดิมตามที่มีอยู่ คือช่วง 12.5 MHz แรก จะเป็นใบอนุญาตที่ 1 คั่นด้วยช่วง 0.1 MHz แล้วตามด้วยช่วง dtac lower 25.3 MHz ที่ใช้งานอยู่ และตามด้วยช่วง 12.5 MHz ที่เป็นใบอนุญาตที่ 2 คั่นด้วยช่วง 0.1 MHz และปิดท้ายด้วยช่วง dtac upper 24.5 MHz ที่ไม่ได้ใช้งาน

 

2. ประมูลด้วยชุดคลื่นที่ถูกจัดเรียงใหม่ ใบอนุญาตละ 15 MHz

ทิศทางนี้เป็นทิศทางที่เกิดขึ้นหลังจาก dtac ยื่นความจำนงค์ในการคืนคลื่นความถี่จำนวน 4.8 MHz ของ dtac upper ไป มีผลทำให้ กสทช. มีคลื่นความถี่ในมือจำนวน 30 MHz และต้องจัดสรรคลื่นความถี่ รวมถึงจัดสล็อตความถี่ใหม่ทั้งหมด

ทิศทางนี้จะมีจุดที่แตกต่างจากทิศทางแรก คือช่วง Lower จะเป็นช่วงคลื่นที่ถูกนำไปประมูล 30 MHz (ก้อน A1 15 MHz, A2 15 MHz) ตามด้วย dtac lower 25.3 MHz ที่ใช้งานอยู่ และคลื่นว่างเปล่า 19.7 MHz ซึ่งมีข่าวว่าทาง กสท โทรคมนาคม จะขอคลื่นก้อนนี้กลับไปดำเนินการตามแผนเอง

 

แล้วต้องทำอย่างไรต่อไป ถึงจะได้ประมูลตามแผนที่ 2?

สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้ คือทาง dtac ได้ส่งจดหมายชี้แจงเพิ่มเติมว่า การจัดเรียงคลื่นต้องใช้เวลา 3 เดือน เพราะต้องรีฟาร์มมิ่งคลื่นใหม่ทั้งหมด และต้องจัดสรรคลื่นใหม่เพื่อให้ยืนยันได้ชัดว่าไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งาน เนื่องจากจะมีผลกับคลื่น 1800 MHz ทั้งประเทศ และเพื่อให้การดำเนินการดังกล่าวทันก่อนการเปิดใช้งาน กสทช. ต้องยืนยันการดำเนินการให้ทาง dtac ก่อนวันที่ 31 สิงหาคมนี้ ถึงจะทำให้แผนการดำเนินการสิ้นสุดภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

แต่ถ้าเกิดว่าการดำเนินการในขั้นตอนนี้ล่าช้ากว่าที่คิด แผนการดำเนินการของ กสทช. ก็มีโอกาสกลับไปใช้แผน 1 ได้เสมอ

 

แล้วดีแทคจะลงประมูลในรอบนี้ด้วยหรือไม่?

dtac ยืนยันว่าจะเข้าประมูลคลื่นความถี่ในรอบนี้ด้วยทั้ง 1800 MHz และ 900 MHz เนื่องจากความต้องการในการใช้งานคลื่นความถี่ยังมีอยู่มาก ประกอบกับแผนงานเศรษฐกิจดิจิทัลของรัฐบาล จึงทำให้ dtac มองว่า ถ้าประมูลกลับมาได้น้อยก็มีผลต่อการดำเนินการต่อไปเช่นกัน

ส่วนบริษัทที่จะเข้าดำเนินการในเรื่องการประมูลจนถึงการถือใบอนุญาต ยังคงเป็น DTN (บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด) เหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke