หลุดผลทดสอบประสิทธิภาพเครื่อง iPhone 6s บอกชัดเจน ยังคงใช้แรม 1GB เหมือนเดิม

iphone-6s-4-640x400

อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนหวังว่าจะได้เห็นกันใน iPhone 6s คือการอัปเกรดสเปคภายในให้ดีกว่าเดิม รวมถึงเพิ่มขนาดแรมเพื่อให้ใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆ ได้ดีขึ้น แต่ดูเหมือนว่ารอบนี้ Apple ยังทำให้ฝันค้างกันเหมือนเดิม เมื่อมีผลการทดสอบประสิทธิภาพตัวเครื่องออกมา แถมยืนยันชัดเจนว่า “มาพร้อมแรม 1GB” ซะงั้นอะ

iphone-6s-ram

ผลการทดสอบจากแอปฯ Geekbench เผยว่า iPhone 6s (iPhone8,2) นั้นมาพร้อมกับสเปคภายในที่ไม่ได้ต่างจาก iPhone 6 มากนัก จะมีที่ต่างสุดๆ ก็คือหน่วยประมวลผล Apple A9 ที่ขยับสัญญาณนาฬิกาเป็น 2.0 GHz (แต่เป็นควอดคอร์หรือเปล่า อันนี้ยังไม่บอก) แต่จุดที่น่าเสียดายที่สุดคือยังคงมาพร้อมแรม 1GB จากการที่มีแรมให้เหลือใช้งานทั้งระบบเพียง 989 MB

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า iPhone 6s จะเปลี่ยนไปใช้แรมรูปแบบใหม่ คือ LPDDR4 ซึ่งทำงานได้รวดเร็วขึ้นในขณะที่กินพลังงานลดลง (ณ ตอนนี้ Samsung Galaxy Note 5 และ Samsung Galaxy S6 edge+ เริ่มใช้แล้ว) สิ่งที่เปลี่ยนไปจาก DDR3 เป็น DDR4 คือความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่เพิ่มขึ้น นั่นหมายความว่าต่อให้มีขนาดแรมเท่าเดิม แต่ถ้าสัญญาณนาฬิกาเร็วขึ้น ก็สามารถทำงานได้เร็วขึ้นเช่นกัน

ประกอบกับการที่ก่อนหน้านั้น Ming-Chi Kuo ยืนยันนัก ยืนยันหนาว่า iPhone 6s จะมาพร้อมแรม 2GB จากผลการทดสอบนี้เลยทำให้เกิดข้อกังขาว่า ท้ายที่สุดแล้ว Apple จะเอายังไงกันแน่ จะยังคงเดินหน้าใช้ 1GB ต่อไป หรือจะขยายเพิ่มเป็น 2GB ในช่วงท้ายกันแน่

แต่ที่แน่ๆ คือข่าวนี้จะจริงหรือไม่ คงต้องรอติดตามกันในวันเปิดตัว 9 กันยายนนี้ครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke