ไม่มาก ไม่น้อย.. Apple Music มีผู้ใช้บริการกว่า 10 ล้านรายในเวลาเพียง 4 อาทิตย์

หลังจากการมาของ Apple Music อย่างเต็มตัวเมื่อปลายเดือนก่อนพร้อมๆ กับการปล่อยอัปเดต iOS 8.4 ในวันนี้ที่เป็นวันที่ครบ 1 เดือนหลังเปิดให้บริการ ก็มีรายงานสรุปยอดผู้ใช้บริการออกมาเป็นตัวเลขกลมๆ แล้ว นั่นก็คือผู้ใช้ทั้งหมดนับจนถึงวันนี้ก็อยู่ราวๆ กว่า 10 ล้านคนเป็นที่เรียบร้อย

เว็บไซต์ HITS Daily Double เผยข่าวจากวงในว่าตอนนี้เริ่มมีการสรุปยอดผู้ใช้ Apple Music แบบคร่าวๆ แล้ว คืออยู่ที่ประมาณ 10 ล้านราย ซึ่งนับเป็นการสร้างสถิติใหม่โดยใช้เวลาเพียงแค่ 4 อาทิตย์หลังเปิดให้บริการเท่านั้น โดยที่สาเหตุสำคัญของยอดผู้ใช้ระดับนี้ก็คือ ยอดผู้ใช้ที่อัปเดตขึ้นมาเป็น iOS 8.4 แล้วกว่า 40% หลังจากเปิดให้ใช้งานภายในอาทิตย์แรก

นอกจากนี้ Tim Cook ยังได้เผยในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำไตรมาสที่ 3 ที่ผ่านมาเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ยอดผู้ใช้ของ Apple Music ที่สมัครเข้าทดลองใช้งานฟรี 3 เดือนนั้นอยู่ที่ระดับ “ล้าน ของ ล้าน” (Million and Million) แต่ความน่าสนใจของผู้ใช้กลุ่มนี้ ผู้ใช้จะทำยังไงต่อไปเมื่อครบกำหนด 3 เดือนแล้ว เช่นจะเหลือสักกี่คนที่ใช้งานแพ็คเกจเดี่ยว หรือบางส่วนรวมกลุ่มกันเพื่อสมัคร Family Package หรือจะมีสักกี่คนที่ยกเลิกบริการถาวรเป็นต้น

จุดสำคัญของยอดนี้คือยอดดังกล่าว เป็นยอดที่ถึงยอดครึ่งหนึ่งของผู้ใช้บริการ Spotify แบบเสียเงินทั้งหมดแล้ว (20 ล้านคน) ซึ่งเป้าหมายต่อไปของ Apple คือการทำลายสถิติเดิมของผู้ให้บริการเดิมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Spotify ที่มียอดผู้ใช้ประจำที่ 75 ล้านคน หรือ Pandora ที่มียอดอยู่ที่ 79.4 ล้านคน ซึ่งยอดทั้งหมดนี้เป็นยอดที่รวมทั้งผู้ใช้ฟรีและผู้ใช้เสียเงินไว้หมดแล้ว ดังนั้นเป้าหมายนี้ของ Apple จึงนับเป็นเป้าหมายที่โหดพอสมควร เพราะฝั่ง Apple เองก็มีแต่ผู้ใช้เสียเงินทั้งหมด

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Apple Music ได้ยอดผู้ใช้ทั้งหมดกว่า 100 ล้านคนไปเรียบร้อยแล้ว แต่จุดสำคัญอยู่ที่ยังไม่สามารถหาอะไรมายืนยันได้ว่ายอดดังกล่าว เป็นยอดผู้ใช้รวมทั่วโลก หรือยอดผู้ใช้งานประจำที่ใช้งานอยู่ แต่ได้เท่านี้ก็นับว่า Apple Music ประสบความสำเร็จมาได้ครึ่งทางแล้วล่ะครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke