[ลือ] Apple ตัดปัญหา… iPhone 6s จะเริ่มต้นที่รุ่น 32 GB แทน 16 GB แก้ปัญหาพื้นที่ไม่พอแบบสมบูรณ์

iphone-6s-4-640x400

ในยุค iOS 7 – iOS 8 เรามีมหากาพย์ดราม่าเรื่องพื้นที่หน่วยความจำบน iPhone ที่ผู้ใช้รุ่น 8 GB และ 16 GB รุมฟ้องกันยกใหญ่ ว่าพักหลังๆ ตัว iOS มีขนาดใหญ่เกิน จนทำให้พื้นที่และหน่วยความจำของตัวเครื่องไม่พอต่อการใช้งานทั่วๆ ไป จนกระทั่ง Apple ต้องคิดใหม่ทำใหม่ทั้งหมดใน iOS 9 แต่ก็ใช่ว่าปัญหานี้จะจบลงง่ายๆ เพราะตราบใดที่ยังมีรุ่น 8 GB หรือ 16 GB วางจำหน่ายอยู่ ปัญหานี้ก็ไม่จบลงแน่นอน

ข่าวลือล่าสุดจาก M.I.C. Gadget เปิดเผยว่า ตอนนี้ Apple ได้เตรียมแผนรื้อฟื้นรุ่น 32 GB อีกครั้ง (ตัดไปตอน iPhone 6) โดยรอบนี้จะไม่ได้มาขายเป็นรุ่นย่อยใหม่ แต่จะมาแทนที่รุ่น 16 GB โดยสมบูรณ์ ซึ่งข้อมูลนี้ ได้รับการยืนยันจากวงในของ Foxconn ที่คลุกคลีกับการผลิต iPhone 6s เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยข้อมูลจาก Foxconn ยังระบุเพิ่มว่า ตอนนี้ทางฝ่าย Packaging เริ่มได้รับข้อมูลการติดสติ๊กเกอร์บนกล่อง iPhone 6s และ iPhone 6s Plus แล้ว จุดสำคัญคือสติ๊กเกอร์ดังกล่าว ไม่มีข้อมูลของรุ่น 16 GB แต่มีข้อมูลของรุ่น 32 GB, 64 GB และ 128 GB ครบถ้วน

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้เคยมีภาพหลุดของบอร์ด iPhone 6s ออกมาอยู่ และมีเม็ด Flash Storage ที่ระบุว่าเป็นความจุ 16 GB ปะอยู่ด้วย อีกทั้งยังไม่สามารถยืนยันได้ชัดเจนว่า บอร์ดที่เห็น เป็นรุ่นที่วางจำหน่ายจริง หรือรุ่นสำหรับทดสอบภายในกันแน่

ทั้งนี้ Phil Schiller เคยออกมาให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านั้นว่า เหตุผลที่ Apple ยังเลือกทำรุ่น 16 GB อยู่ เนื่องจาก Apple มองว่าในอนาคตโลกจะหันไปหาการเก็บข้อมูลบน Cloud กันมากขึ้น เนื่องจากอินเทอร์เน็ตเข้าถึงทุกที่ ดังนั้น Apple จึงออกรุ่น 16 GB มาเพื่อกดราคาให้ถูกลง แต่ความเป็นจริงกลับไม่ใช่แบบนั้น เพราะขนาดของซอฟต์แวร์กลับโตขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงการฟ้องร้องใหญ่ในปีก่อน ก็เลยกลายเป็นเหตุกดดันที่ทำให้ Apple ต้องปรับแผนความจุใหม่ในปีนี้ครับ


ที่มา: iClarified


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke