อดตามเคย… iPod nano และ iPod shuffle ตัวใหม่ ไม่สามารถเก็บเพลงจาก Apple Music มาไว้ฟังได้

13602-8540-13585-8485-Screen-Shot-2015-07-15-at-110620-AM-l-l

หลังจากการเปิดตัวของ iPod รุ่นใหม่สีใหม่ยกชุดเมื่อวันก่อน เชื่อว่าหลายคำถามที่คนพากันสงสัยคงมีคำถามเดียว คืออุปกรณ์ชุดใหม่ที่ไม่ใช่ iPod touch นั้นจะรองรับการฟังเพลงจาก Apple Music ด้วยหรือไม่ แต่ก็มีคนออกมายืนยันชัดเจนแล้วว่า ต่อให้เป็นตัวใหม่ “ก็ยังคงฟังไม่ได้อยู่ดี” …

เว็บไซต์ iMore เผยว่าจากการทดสอบ พบว่า iPod shuffle และ iPod nano ตัวใหม่นั้น ไม่สามารถ Sync เพลงที่เป็น Apple Music ลงมาเก็บบนเครื่องได้โดยตรง แต่ยังคงสามารถ Sync เพลงของ iTunes Store และเพลงที่ผู้ใช้นำเข้าไปใน iTunes ได้ตามปกติเท่านั้น ซึ่งสาเหตุมีเพียงข้อเดียว คือตัว DRM ที่ Apple ใช้ผูกสิทธิ์กับไฟล์ของ Apple Music

จากรายงานยังระบุเพิ่มว่า DRM ตัวใหม่ที่ Apple ใช้กับ Apple Music นั้น จะมีโค้ดทำลายตัวเองอยู่ในตัว หรือก็คือเมื่อผู้ใช้ยกเลิก Apple Music เมื่อไหร่ การอนุญาตในการใช้งานไฟล์ดังกล่าวก็จะถูกยกเลิก และไฟล์จะถูกลบทิ้งออกจากใน iTunes และอุปกรณ์ iOS เครื่องนั้นๆ ทันที นี่จึงเป็นสาเหตุที่ว่า ต่อให้เป็น iPhone หรือ iPod touch ก็ไม่สามารถ Sync เพลง Apple Music ลงเครื่องได้เหมือนกัน เว้นแต่ว่าจะเปิด iCloud Music Library ในการ Sync เพลงมาลงเท่านั้น

อย่างไรก็ตามแต่ ปัญหา DRM ใหม่ของ Apple ยังสร้างความรำคาญให้ผู้ใช้ iTunes Match ด้วย เพราะก่อนหน้านั้นมีรายงานว่าตัว iTunes เกิดการสับสนในการติดตั้ง DRM เลยทำให้เพลงจาก iTunes Match ไปดึงสิทธิ์จาก Apple Music มาใช้งานแทน ซึ่งปัญหานี้ Apple ก็ได้ยกเป็นปัญหาเร่งด่วน และแก้ไขเสร็จสิ้นแล้วใน iTunes 12.2.1 นั่นเองครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke