ไหง๋งานเข้าตำรวจซะงั้น เมื่อการเข้ารหัส iPhone ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถแกะรอยจากหลักฐานได้

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับว่า ฟีเจอร์การเข้ารหัส iPhone ทั้งหลายแหล่ ไม่ว่าจะเป็น Passcode, Password หรือแม้แต่ Touch ID ดูเหมือนจะเป็นภัยต่อการสืบคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจไปซะแล้ว เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจของ New York ได้ออกมาพูดเองว่า “ผมชักไม่ปลื้มกับมันแล้วน่ะสิ”

โดยรายงานล่าสุดระบุว่า หน่วยงานตำรวจกำลังวุ่นวายกันอย่างหนัก เพราะมีคดีที่เกี่ยวข้องกับ iPhone เข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่ปัญหาคือเจ้าหน้าที่ไม่สามารถแกะรอยหลักฐานจาก iPhone เครื่องต้องสงสัยเหล่านั้นได้ เพราะว่ามันติดทั้งด่าน Activation Lock, Passcode, Password หรือแม้แต่ Touch ID ซึ่งเจ้าหน้าที่เองมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องดี แต่ก็ควรหยวนๆ แก่เจ้าหน้าที่บ้าง

ซึ่งล่าสุดหน่วยงาน FBI ของสหรัฐอเมริกา ได้เตรียมที่จะใช้ไม้แข็งในการติดต่อกับ Apple โดยตรง เพื่อให้ Apple ทำการติดตั้ง Backdoor สำหรับเจาะเข้าระบบเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย อันจะเป็นการเพิ่มความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการปิดคดีได้อย่างสะดวก

อย่างไรก็ตามแต่ FBI ชี้ว่าระบบล็อกหลายชั้นของ iPhone อาจจะเป็นช่องสำหรับการนำ iPhone ไปใช้เป็นอุปกรณ์ในการก่อการร้ายต่อไปได้ ดังเช่นที่กลุ่มก่อการร้าย ISIS ได้ดำเนินการอยู่ในตอนนี้

ดูเหมือนเรื่องนี้น่าจะไม่จบลงอย่างง่ายๆ แน่นอน เพราะ Apple เองก็เคารพในเรื่องสิทธิส่วนบุคคลอยู่ด้วย แต่ก็ต้องนับเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรติดตามผลกันต่อไปครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke