ฤาว่า iPhone รุ่นหน้า (ในอนาคต) อาจจะมีฟังก์ชัน Selfie Unlock ให้ผู้ใช้ปลดล็อกใช้งานเครื่องได้ด้วยการเซลฟี่

iphone-selfie

ช่วงนี้มีคนไปค้นพบว่า Apple ได้ต่ออายุสิทธิบัตรตัวหนึ่งที่จดไว้ค่อนข้างนานพอสมควร ซึ่งเป็นสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับการปลดล็อกเครื่องด้วยใบหน้า (จดทับฟังก์ชัน Face Unlock ของ Android ICS ที่ออกเมื่อปี 2011) แต่การต่ออายุรอบนี้ดูเหมือนจะแปลกไป เพราะ Apple แอบเปลี่ยนกระบวนการให้เหมือนกับ Face Unlock ของ Android ICS ไปมากขึ้นด้วยน่ะสิ

Facial-recognition-640x424

ฟังก์ชันตัวนี้มีชื่อว่า Low threshold face recognition หรือกระบวนการระยะสั้นสำหรับการจดจำด้วยใบหน้า โดยหลักการของมันนั้นง่ายมาก เพียงแค่เราใช้กล้อง FaceTime Camera ส่องไปที่ใบหน้าของเรา ในกระบวนการไม่กี่วินาที ตัวเครื่องก็จะปลดล็อกและพร้อมใช้งานได้เหมือนกับใช้ Touch ID ปลดล็อกเลย

สิ่งที่เปลี่ยนไปในสิทธิบัตรตัวนี้ ก็คือการผนวกใช้การจดจำด้วยใบหน้าคู่กับการใช้ Touch ID เช่น ยกเครื่องขึ้นมา จากเดิมแตะ Touch ID เป็นยกขึ้นมาส่องก่อน แล้วค่อยแตะ Touch ID ซึ่งจะเกิดให้มีการวางระบบการยืนยันตนสองชั้นขึ้น อันจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานได้ต่อไป

อย่างไรเสีย เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพราะก่อนหน้านั้น Apple เคยจดสิทธิบัตรที่คล้ายๆ มาแล้วตัวหนึ่ง (กระบวนการซับซ้อนกว่านี้) และในปี 2010 Apple ยังได้เข้าซื้อกิจการ Polar Rose บริษัททำระบบจดจำด้วยใบหน้าของสวีเดน ที่เคยทำระบบค้นหาเพื่อนด้วยใบหน้าบน Facebook มาแล้วด้วย ดังนั้นเท่ากับว่าสิทธิบัตรใบนี้อาจจะเป็นผลงานมาจากทีม Polar Rose ก็เป็นได้

คงต้องรอดูว่าแนวทางการทำระบบนี้ของ Apple จะออกมาเป็นอย่างไร และจะใช้งานได้ง่ายเหมือนกับฟังก์ชันอื่นๆ ที่ผ่านมาหรือไม่นั่นเองครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke