ผู้ใช้ Apple Music เริ่มบ่น iCloud Music Library เข้ามาจัดการ Library มากเกินไป ทั้งลบ เปลี่ยนข้อมูล หรือแม้กระทั่งเปลี่ยนเพลงให้ผิดไปจากต้นฉบับ

apple-music

หลายคนที่เปิดใช้งาน Apple Music แล้วคงจะทราบกันดีว่า Library ของเราจะถูกผนวกขึ้น iCloud โดยอัตโนมัติ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานข้ามเครื่อง เช่นสามารถอัปโหลดเพลงขึ้นไปฟังบน iCloud ได้ หรือสแกน Library แล้วเทียบข้อมูลใน Apple Music เพื่อเอาเพลงใน Apple Music มาโยนใส่ใน iCloud แทน แต่ผลที่ตามมาคือ ผู้ใช้ส่วนหนึ่งเริ่มรายงานปัญหาว่า iCloud เข้ามายุ่งกับ Library มากเกินไปแล้ว

โดยผู้ใช้ส่วนใหญ่รายงานปัญหาที่เหมือนกันทั้งหมดว่าหลังเปิด iCloud Music Library สิ่งที่เกิดขึ้นคือ Playlist ใน iTunes ทั้งหมดถูกลบ เหลือไว้เพียงแค่ Purchased เท่านั้น และที่สำคัญคือการ Sync iCloud ทำให้เพลงที่อยู่ในเครื่อง iDevice บางส่วนหายไป หรือผิดแปลกไปจากเดิม

สิ่งที่เกิดขึ้นคือการที่ iCloud ตรวจสอบข้อมูลเพลงผิดพลาด ทำให้มีการอัปเพลงที่ไม่ใช่ขึ้นไป บางส่วนก็ไม่สามารถอัปขึ้นไปได้เนื่องจากผิดข้อกำหนดพื้นฐาน หรือแม้แต่การอัปโหลดเพลงเถื่อนขึ้นไป สิ่งที่เกิดขึ้นคือ iCloud ยัดเอาเพลงจากอัลบั้มอื่นใน Apple Music ที่มีการปกป้องสิทธิ์การใช้งานมาลงข้อมูลว่าเป็นเพลงของอัลบั้มนั้นใน iCloud แทน

ทั้งนี้ Kirk McElhearn บล็อกเกอร์สาย Apple เปิดเผยว่า การแก้ไขปัญหานี้ค่อนข้างง่ายมาก เพียงแค่เอาไฟล์ .ITL (iTunes Library) ตัวเดิมมาลงทับ ก็จะได้ข้อมูลเพลงก่อนที่จะเปลี่ยนเป็น iCloud Music Library และเมื่อดำเนินการเสร็จแล้วก็ให้ปิด iCloud Music Library เพื่อป้องกันการเปิดปัญหานี้ขึ้นซ้ำสองครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke