เอ๊ะยังไง.. Apple ยื่นจดเครื่องหมายการค้า “OS X El Capitan” ในยุโรป แต่เพิ่ม “แท็บเล็ต” ลงในประเภทของเครื่องหมายการค้า

หลายคนคงจะทราบกันดี ว่า Apple เคยบอกพวกเราว่า OS X กับ iOS จะยังคงแยกกัน และไม่รวมกันเป็นหนึ่งแน่นอน แต่ไหง๋กลับมีรายงานว่า Apple ได้ยื่นจด OS X El Capitan เข้าหมวด “แท็บเล็ต” ไป เลยทำให้เกิดข้อสงสัยว่า OS X El Capitan จะรันบน iPad ได้จริงหรือเปล่าน้า?

เรื่องคือเมื่อเร็วๆ นี้สำนักงานสิทธิบัตรแห่งสหภาพยุโรป ได้ประกาศเครื่องหมายการค้า “El Capitan” ให้ Apple นำไปใช้เป็นชื่อของระบบปฏิบัติการ OS X 10.11 แต่ความประหลาดของรอบนี้ คือมีการประกาศว่า OS X El Capitan นั้นถูกจัดเข้าหมวดแท็บเล็ตไปด้วย เลยทำให้เกิดข้อสงสัยว่า Apple กำลังพัฒนา OS X El Capitan ให้เหมือนกับ Windows RT ของ Microsoft เพื่อต่อกรกันในตลาดแท็บเล็ตนั่นเอง

อย่างไรเสีย Apple เคยบอกว่า iOS กับ OS X จะยังแยกกันเป็นคนละระบบ แต่จะทำให้ทั้งสองระบบสามารถทำงานแบบเชื่อมต่อกันได้อย่างสะดวก ซึ่งความสามารถหนึ่งที่คาดว่าจะมีบน iPad Pro ที่จะเปิดตัวเร็วๆ นี้ คือความสามารถในการรัน OS X Desktop App (หรือดูอัลบูตระหว่าง iOS / OS X) บนหน้าจอแท็บเล็ตเพื่อใช้งานนั่นเอง

ในภาวะที่ยอดขายแท็บเล็ตตกลงอย่างต่อเนื่อง การสร้างจุดต่างให้ iPad จึงเป็นโจทย์หลักที่ Apple ต้องตีให้แตก ว่าในอนาคต iPad จะสามารถเป็นอะไรได้ต่อไป และจะทำให้ iPad กลายเป็นอุปกรณ์ที่ “ต้องมีติดตัว” ได้หรือไม่ ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า Apple จะทำยังไงกับระบบปฏิบัติการทั้งสองตัวนี้ครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke