เผยไต๋ iOS 8.4 กับแอปฯ Apple Music ใช้งานยังไง ฟังเพลงยังไง ยกเลิกยังไง?

wwdc-56

และแล้วก็อัปเดตกันไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับ iOS 8.4 ที่มาพร้อมกับบริการ Apple Music ซึ่งหลายคนน่าจะสงสัยกันอยู่ ว่าหน้าตาของแอปฯ Music เปลี่ยนไปเยอะขนาดนี้ จะมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง และจะใช้งานยากกว่าเดิมไหม ลองมาไล่ๆ ดูกันครับ

 

เริ่มแรก!

IMG_1775

เมื่อเปิดแอปฯ Music ขึ้นมา อย่างแรกที่ปรากฎเลยคือหน้าแจ้งบริการ Apple Music ซึ่งในหน้านี้จะให้เราเลือกว่าจะใช้งาน Apple Music เลย (ทดลองใช้งาน 3 เดือน) หรือจะเอาไว้ทีหลัง (ใช้แค่ Library ในเครื่อง)

ซึ่งถ้าเรากดทดลองใช้งานแล้ว คนที่ยังไม่ได้ผูกบัตรเครดิตกับ iTunes Store (สมัคร Apple ID ฟรี) จะถูกร้องขอให้เพิ่มบัตรเครดิตลงไปเลย ซึ่งขั้นตอนนี้จะมีการทดลองตัดเงิน 30 บาท และจะยกเลิกให้เลยเมื่อดำเนินการเสร็จ (สำหรับบัตรเดบิต เงินจะคืนให้ภายใน 30 วัน) แต่ถ้าเราเพิ่มบัตรไว้อยู่แล้ว ก็จะเข้าสู่หน้าเลือกแพ็คเกจในการใช้งานทันที

IMG_1776

แพ็คเกจในการใช้งานของ Apple Music มีทั้งหมด 2 แพ็คเกจดังต่อไปนี้ครับ

  • แพ็คเกจใช้งานคนเดียว – เป็นการสมัครการใช้งาน Apple Music ร่วมกับ Apple ID นั้น ค่าบริการอยู่ที่ 4.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ /เดือน หรือประมาณ 160 บาท/เดือน
  • แพ็คเกจ Family Sharing – เป็นการสมัครการใช้งาน Apple Music ร่วมกับ Apple ID ตัวหลัก และสามารถแชร์ร่วมกับ Apple ID อื่นๆ ภายใต้กรอบการแชร์การใช้งานของฟีเจอร์ Family Sharing ที่แชร์ได้สูงสุดถึง 6 บัญชี ค่าบริการอยู่ที่ 7.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ/เดือน หรือประมาณ 250 บาท/เดือน

เมื่อเลือกแพ็คเกจเสร็จแล้ว Apple Music จะพร้อมใช้งานในเครื่องทันทีครับ

 

 

ไม่อยากเสียตังแล้วอะ…!

 

IMG_1787 IMG_1786 IMG_1785

หลังจากเปิดบริการ Apple Music ไปแล้ว แพ็คเกจแรกที่จะได้ก็คือแพ็คเกจ Free Trial 3 เดือน โดยภายใน 3 เดือนนี้ เราสามารถใช้งาน Apple Music ได้ฟรีทั้งหมด แต่ถ้าเมื่อครบ 3 เดือน (ประมาณเดือนตุลาคม) Apple จะเริ่มเก็บค่าบริการตามอัตราข้างต้น ซึ่งถ้าใครไม่อยากเสียตังต่อ ก็ให้เข้าไปปิด Auto Renewal ได้ที่เมนู Account (รูปวงกลมซ้ายบน) > View Apple ID > Subscriptions และกดปิด Automatic Renewal แพ็คเกจก็จะถูกยกเลิก แต่เรายังสามารถใช้งานได้ต่อจนถึงวันที่ปรากฎอยู่ตรง Free Trial End …… ครับ

 

 

เริ่มใช้งาน Apple Music

 

IMG_1790 IMG_1791 IMG_1778

หลังจากตั้งค่าแพ็คเกจเสร็จแล้ว เราก็จะเข้าสู่หน้าแรกของ Apple Music ในหน้าแรกนี้ จะมีหมวดหมู่ให้เราเลือกดูทั้งหมด 5 หมวด ประกอบไปด้วย

  • For You : หมวดสำหรับเลือกเพลงที่เหมาะกับตัวผู้ฟังโดยเฉพาะ

IMG_1789

  • New : รวมเพลงใหม่ๆ ทั้งหมดบน Apple Music

IMG_1790

  • Radio : หมวดสำหรับฟังวิทยุของ Apple Music Radio (iTunes Radio เดิม) รวมถึง Beats 1

IMG_1791

  • Connect : หมวดสำหรับติดตามศิลปินที่ชื่นชอบ

IMG_1792

  • My Music : หมวดเพลงของฉัน ซึ่งจะรวมทั้งเพลงที่อยู่ในเครื่อง กับเพลงที่เราเลือกฟังใน Apple Music มารวมกันไว้

IMG_1778

ซึ่งในบทความนี้ เราจะเน้นไปที่ฝั่ง My Music กันก่อน ที่เหลือ ขอทีมงานลองเล่น Apple Music กันสักพัก แล้วค่อยมาเล่าสู่กันฟังทีหลังครับ ><

 

 

เลือกเพลงยังไง?

 

เมื่อเข้ามาในหน้า My Music เราจะเห็นอะไรไม่รู้เต็มไปหมด แต่หลายคนน่าจะจับสังเกตได้ว่ามันเหมือนกับ iTunes เวอร์ชัน 12 ชักกล… เอาเป็นว่า เรามาลองไล่จากบนลงล่างกันดูนะครับ

music-1

ด้านบน จะเป็นส่วนของ Recently Added หรือรายการที่เพิ่มเข้ามาใหม่ ซึ่งจะรวมเอารายการใหม่ใน Library มาแสดง 3 อัลบั้มล่าสุด

music-2

ด้านล่าง จะเป็นรายการเพลงทั้งหมดที่อยู่ใน Library ซึ่งเราสามารถเลือกแสดงรายการได้ตามที่เราต้องการ เช่นดูตามรายชื่อศิลปิน อัลบั้ม เพลง MV หรือตามประเภทต่างๆ โดยการกดไปที่ชื่อหมวดสีชมพูได้เลย

IMG_2388

เมื่อเลือกหมวดได้แล้ว เราก็สามารถเลื่อนหน้านี้ไปๆ มาๆ เพื่อดูรายชื่อเพลงทั้งหมดของเราได้เลย โดยที่รายชื่อเพลง จะรวมทั้งหมดตั้งแต่บน iCloud Music Library (iTunes Match), Apple Music และ เพลงที่เรา Sync จาก iTunes Library ลงเครื่อง ซึ่งทั้งหมดจะแทนด้วยสัญลักษณ์ด้านหลังชื่อเพลง

IMG_2394 IMG_2390

การเลือกเพลงก็ยังเหมือนเดิม คือแตะที่ชื่อศิลปิน อัลบั้ม หรือเพลงที่เราต้องการ กรณีชื่อเพลง เราสามารถแตะจุดด้านหลัง และกดชื่อที่ชื่อเพลงด้านบน เพื่อนำทางไปยังอัลบั้มของเพลงนั้นๆ ได้เลย

S__24698905 S__24698907

 

 

ปรับแต่งเพลย์ลิสต์ที่เล่นอยู่ยังไง?

 

music-3

 

หนึ่งในของใหม่ใน Music บน iOS 8.4 คือฟังก์ชัน Up Next ที่ทำให้เราสามารถจัดการเพลงที่กำลังเล่นอยู่ได้ทั้งหมดว่าต่อไปจะให้เล่นเพลงอะไร และเพลงที่ควรมาหลังจากเพลงนี้คือเพลงอะไร

IMG_2391 IMG_2393 IMG_2387

และเมื่อมี Up Next แล้ว เราสามารถย้อนกลับไปดู Previous Play ได้ด้วย (ลากลงมา) ทำให้เรารู้ว่าเพลงที่เล่นไปทั้งหมด มีเพลงอะไรบ้าง บางทีเจอเพลงที่ถูกใจแล้วผ่านไปก็สามารถย้อนกลับมาดูได้

IMG_2394

ข้อจำกัดของฟังก์ชันนี้มีเพียงอย่างเดียว คือไม่สามารถใช้ร่วมกับ Repeat Track ได้ เพราะเมื่อเราเปิด Repeat Track ใน Up Next จะขึ้นเป็นเพลงที่เราฟังแบบ Repeat Track ทั้งหมด ต่อให้จัดหรือแทรกอะไรก็แทบไม่มีผล

IMG_2395

 

 

ของที่หายไปจาก iOS 8.3

photo-1

ใน iOS 8.4 มีการตัดฟีเจอร์ของ iOS ออกไปหนึ่งอย่าง นั่นก็คือโหมด Landscape ที่เดิมแล้วเป็นการโชว์ Album Art ทั้งหมดของเพลงที่มีอยู่ในเครื่อง โดยใน iOS 8.4 จะไม่มีหน้า Landscape ให้ใช้งานอีกต่อไป แถมไม่สามารถพลิกเครื่องไปๆ มาๆ ได้ด้วย

Audiobook-iBooks-2-1024x601

อีกสิ่งหนึ่งที่หายไปคือ Audiobook ที่เดิมอยู่ในแอปฯ Music โดยใน iOS 8.4 เจ้านี่ได้ย้ายไปรวมกับ iBooks แทน รวมถึงใน iBook ยังได้มีการปรับรูปแบบอินเทอร์เฟสบางส่วน และเพิ่มแบบอักษรใหม่ๆ ให้เลือกอ่านในแบบที่สบายสายตามากขึ้นด้วย

 

 

นี่ก็เป็นของใหม่แบบคร่าวๆ ของ iOS 8.4 ซึ่งหลังจากนี้ทีมงานก็จะเอาเรื่อง Apple Music มาพูดกันแบบยาวๆ เพราะเจ้านี่รายละเอียดเยอะมาก และเชื่อว่าหลายคนน่าจะสนุกกับมันอีกแน่นอนครับ ใครที่ยังไม่ได้อัปเดต ก็สามารถกดอัปเดตกันได้เลยครับ

 

บทความอื่นที่น่าสนใจ

 

หากอ่านแล้วยังไม่กระจ่าง ยังมีคำถาม หรือข้อสงสัยใด ๆ สามารถพูดคุยหรือสอบถามทีมงานได้ที่ Facebook.com/MacStroke หรือ Twitter @MacStroke ครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke