พื้นที่ไม่พอ ไม่ต้องเป็นห่วง! iOS 9 จะลบแอปฯ ทั้งหมดออกโดยอัตโนมัติ และติดตั้งคืนให้เองเมื่ออัปเดตระบบเสร็จ

appdeletionstuff

หลังจากการปล่อย iOS 9 Beta 2 เมื่อคืนนี้ หลายคนคงจะสงสัยว่ามีอะไรเข้ามาใหม่นอกจากที่ประกาศไปในงานบ้างหรือเปล่า แน่นอนครับว่ามี และเป็นฟีเจอร์ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการอัปเดตด้วย เพราะมีการค้นพบว่าใน iOS 9 มีความสามารถที่จะ “ลบแอปฯ” ออกทั้งหมดได้ด้วยตัวเอง!

โดยนักพัฒนารายหนึ่งระบุว่าไปเจอฟังก์ชันนี้โดยบังเอิญ กล่าวคือเมื่อจะติดตั้งอัปเดตใหม่ในเครื่องที่พื้นที่ไม่พอ เช่นรุ่น 8 GB หรือรุ่น 16 GB ระบบจะแจ้งเตือนผู้ใช้ว่า ตอนนี้พื้นที่ที่เหลือไม่เพียงพอต่อการอัปเดต iOS 9 (ที่จะใช้ 1.3 GB ต่อครั้ง) และมีตัวเลือกคือให้ระบบลบแอปฯ ทั้งหมดออกจากเครื่องเพื่อดำเนินการอัปเดตไปก่อน แล้วจะทยอยติดตั้งให้เองในภายหลังเมื่อการอัปเดตระบบเสร็จสิ้นแล้ว

ฟังก์ชันนี้ทำออกมาเพื่อแก้ปัญหาที่ผู้ใช้รุ่น 16 GB ออกมาร้องเรียนเรื่องการสำรองพื้นที่ขนาดใหญ่แบบไม่คืนของ iOS 8 (ที่สำรองไว้เลย 4 GB) ซึ่งเป็นปัญหาหลักที่ทำให้การเติบโตของ iOS 8 นั้นช้ากว่า iOS 7 เป็นเท่าตัว ทำให้ Apple ต้องออกมาสัญญาว่าจะปรับแก้ให้ใน iOS เวอร์ชันถัดไป จนกระทั่งใน iOS 9 มีการประกาศฟีเจอร์ที่สำคัญคือย่อขนาดตัวอัปเดตระบบให้เหลือ 1.3 GB และจะคืนพื้นที่ให้เมื่อใช้งานเสร็จนั่นเอง

ดูเหมือนว่าใน iOS 9 เริ่มมีการปรับปรุงเรื่องพื้นที่การใช้งานของตัวเครื่องพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการย่อขนาดตัวอัปเดต หรือการดาวน์โหลดแอปฯ เฉพาะส่วนสำคัญ (App Thinning) ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้ระบบมีพื้นที่คืนมาเยอะขึ้น และน่าจะเพียงพอต่อการใช้งานของลูกค้าในกลุ่ม 16 GB ต่อไปครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke