ไขข้อสงสัยการทำตลาด Beats by Dr.Dre ในไทย เมื่อ “Apple เข้ามาคุมเองมากขึ้น”

Apple-Discounts-all-Beats-Headphones-in-their-Online-Store-Gallery-455419-5

หลายคนที่มีสินค้า Beats ไว้ในครอบครอง หรือกำลังมองหาสินค้า Beats มาครอบครองอยู่ ตอนนี้หลายคนน่าจะสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะสินค้าบางตัวที่เล็งๆ ไว้ ก็แทบไม่มีจำหน่ายเลย หรือไม่ มีแต่มีสีที่ไม่ใช่สีที่เราอยากได้เป็นต้น วันนี้เราเลยมีบทพูดคุยเล็กๆ น้อยๆ กับ บริษัท อาร์ทีบี เทคโนโลยี จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการมาฝากกันครับ

Pic_RTB Opening Up the Door_02

คุณวิมลมาลย์ และ ดร.บรรพต วัฒนสมบัติ 2 คีย์แมนคนสำคัญของ อาร์ทีบี เทคโนโลยี

คุณวิมลมาลย์ วัฒนสมบัติ Chief Marketing Officer บริษัท อาร์ทีบี เทคโนโลยี จำกัด เปิดเผยว่า ณ ปัจจุบัน ทาง RTB ยังคงรับผิดชอบในตำแหน่งตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการของผลิตภัณฑ์ Beats by Dr.Dre ตามปกติ แต่เนื่องจากว่าตั้งแต่ Beats ขายกิจการให้ Apple ไป ระบบการสั่งสินค้าก็ต้องเปลี่ยนไปใช้ร่วมกับของ Apple จึงทำให้การสั่งสินค้าเข้าประเทศนั้นมีความลำบากมากขึ้น เลยทำให้เกิดปัญหาว่าสั่งสินค้าเข้ามาได้บางชิ้น แต่บางชิ้นกลับไม่ได้ และทำให้สินค้าชิ้นนั้นๆ ขาดตลาดไป

และเมื่อมีการขายกิจการ ด้านบริการหลังการขายก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลง โดยในสหรัฐอเมริกาบริการหลังการขายของ Beats ถูกโอนย้ายไปอยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของ Apple ทั้งหมด เช่นเดียวกับในประเทศไทยที่แต่เดิมทาง RTB จะรับผิดชอบงานบริการหลังการขายด้วย แต่ก็ต้องโอนถ่ายงานให้กับ Apple Authorized Service Provider หรือ AASP ไปรับผิดชอบต่อด้วยเช่นกัน นั่นหมายความว่าถ้าสินค้ามีปัญหา ก็ต้องนำไปเข้ารับบริการที่ AASP เช่นเดียวกับสินค้า Apple ตัวอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตาม ทาง RTB ยังคงเปิดรับเคลมสินค้าตามปกติ แต่จะช้ากว่าเข้ารับบริการโดยตรงที่ AASP เนื่องด้วยปัญหาการสั่งสินค้าเข้ามาทดแทนนั่นเอง

อย่างไรเสีย การจำหน่ายสินค้า Beats by Dr.Dre ในอนาคตอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นทาง Apple ประเทศไทย เป็นผู้จัดจำหน่ายสินค้าด้วยตัวเอง และรับผิดชอบงานบริการหลังการขายด้วยตัวเอง 100% เต็ม แต่ก็ยังมีโอกาสที่ RTB จะรับผิดชอบในตำแหน่งตัวแทนจำหน่ายสินค้าตามปกติ ซึ่งก็ต้องรอดูกันในเร็วๆ นี้ว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้อย่างไรครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke