ปลุกผี iPhone 1st Gen! ด้วยสิทธิบัตรการออกแบบใหม่จาก Apple ที่ปรับดีไซน์ด้านหลังใหม่แถมไม่มีเส้นให้กวนสายตาด้วย

iphone-6-discoloration

เมื่อตอน iPhone 6 ยังเป็นเพียงข่าวลือ หลายๆ คนคงจะได้เห็นถึงพิมพ์เขียวของตัวเครื่องที่มีการคาดแถบสีขาว/ดำเอาไว้บนตัวเครื่อง บ้างก็บอกว่าเป็นรอยที่ทำไว้เพื่อตัดชิ้นส่วนออกมาติดกระจก แต่สุดท้าย เส้นสายนั้นคือ Antenna Band หรือตัวรับสัญญาณโทรศัพท์ของตัวเครื่อง หลายคนลงความเห็นว่ามันไม่สวยเอาซะเลย ซึ่งก็จริงอย่างว่า เพราะตอนนี้ Apple กำลังแก้แบบตัวเครื่องอย่างหนัก และได้จดสิทธิบัตรการออกแบบตัวเครื่องใหม่เอาไว้แล้วด้วย

โดยสิทธิบัตรใหม่มีการระบุว่า ชิ้นส่วนอลูมิเนียมที่เอามาใช้ทำตัวบอดี้ของเครื่องนั้น จะมีความแข็งแกร่งแต่ภายในโปร่ง เพื่อเปิดให้สัญญาณวิทยุสามารถลอดผ่านเข้ามาได้ จึงเท่ากับว่า Antenna Band จึงไม่มีความหมายสำหรับบอดี้นี้อีกต่อไป และเปิดโอกาสให้ Apple สามารถออกแบบ iPhone ที่ใช้อลูมิเนียมเต็มทั้งฝาหลังเครื่องได้เสียที

ในสิทธิบัตรยังระบุต่อว่า Apple และผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ รวมถึงอุปกรณ์รายอื่นๆ ต้องหาวิธีอย่างหนักในการทำให้สัญญาณวิทยุสามารถลอดผ่านชิ้นส่วนเหล็กหรืออลูมิเนียมเข้ามาได้ และวิธีสามัญที่หลายๆ ค่ายเลือกใช้ คือการฉลุอลูมิเนียมให้บางลงในบางจุด แล้วฉีดพลาสติกเข้าไปเพื่อใช้เป็นตัวรับสัญญาณ ซึ่งผลก็คือสัญญาณที่ได้จะไม่ค่อยเสถียรเหมือนกับการใช้พลาสติกหรือกระจกเป็นชิ้นส่วนจริง นั่นเอง

อย่างไรก็ตามแต่ ยังไม่มีการระบุว่าใน iPhone รุ่นถัดไป จะเปลี่ยนดีไซน์มาใช้ในรูปแบบนี้เลยหรือไม่ หรือยังต้องพึ่ง Antenna Band กันต่อไปตามเดิมครับ


ที่มา: Business Insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke