[ลือ] Apple กำลังทำ iPhone ใหม่ที่ไร้ปุ่ม Home หน้าจอกับพาเนลทัชสกรีนบางกว่าเดิม และรวม Touch ID ไปในหน้าจอเลย

13315-7968-homebutton-l

มีข่าวมาก็นานพอสมควร สำหรับ iPhone ที่ไร้ปุ่มโฮมและเอา Touch ID ไปรวมอยู่ในจอที่ยังหาความชัดเจนกันไม่ค่อยเจอ แต่ล่าสุดมีข่าวลือออกมาว่า ตอนนี้ Apple กำลังซุ่มทำ iPhone ในรูปแบบนี้อย่างจริงจังเสียที

เว็บไซต์ DigiTimes เปิดเผยข้อมูลใหม่ล่าสุดว่าตอนนี้ Apple กำลังพัฒนาชิปตัวใหม่ที่รวมเอาชิปการแสดงผล และชิปควบคุมการทำงานของตัวอ่านลายนิ้วมือเข้าเป็นชิปเดียวกัน สำหรับเอาไว้ใช้ใน iPhone รุ่นหน้า ซึ่งชิปดังกล่าวยังได้รวมเอาเซ็นเซอร์สำหรับอ่านลายนิ้วมือเข้ามาด้วย ทำให้เดาได้ว่าใน iPhone รุ่นหน้า อาจจะเป็น iPhone รุ่นที่ไม่มีปุ่ม Home แล้ว

ก่อนหน้านั้นผู้ผลิตสมาร์ทโฟน และชิปประมวลผลหลายรายรวมไปถึง Apple ต่างก็กำลังหาทางที่จะเอาตัวอ่านลายนิ้วมือเข้าไปรวมอยู่ในหน้าจอแสดงผล และได้เอากระบวนวิธีการต่างๆ ไปจดสิทธิบัตรมาเก็บเอาไว้อย่างต่อเนื่อง ซึ่ง Apple เองก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยเช่นกัน เพราะก่อนหน้านั้น Apple ก็จดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับการรวมเอา Touch ID เข้าไปในหน้าจอแสดงผลหลายรายการเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีการระบุอีกว่า ตอนนี้ Apple เริ่มทำต้นแบบของ iPhone ในรูปแบบที่ว่าออกมาทดสอบการใช้งานกันบ้างแล้ว ซึ่งต้นแบบดังกล่าวมีความบางของชุดหน้าจอแสดงผลที่เข้าขั้นบางมาก และกว้างมาก อีกทั้งมันยังรวมเอา Touch ID เข้ามาในนั้น และได้ตัดปุ่ม Home ออกไปแล้ว ผลก็คือตัวเครื่องที่ออกมามีขนาดที่เล็กกว่า iPhone 6 Plus ในปัจจุบันเสียด้วย

อย่างไรก็ตาม iPhone รุ่นดังกล่าวอาจจะยังไม่ได้เอามาขึ้นไลน์ผลิตจริงในเร็วๆ นี้ เนื่องจากปีนี้เป็นปีที่ iPhone จะออกรุ่น Minorchange ซึ่งมีการปรับสเปคภายในโดยใช้บอดี้ของ iPhone 6 Series เดิมนั่นเอง เท่ากับว่าเราจะได้เห็นหน้าตาของ iPhone รุ่นนี้จริงๆ ก็ภายในปี 2016 นั่นแหละครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke