ถึง Apple … ด้วยรักจาก Taylor

ข่าวนี้เป็นภาคต่อของข่าว Apple จะไม่ถอดเพลงของผู้ที่ไม่สนับสนุน Apple Music ออกจาก iTunes หลัง Taylor Swift ประกาศไม่เอาเพลงขึ้น Apple Music ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการที่นักร้องสาวชื่อดัง Taylor Swift ประกาศไม่เอาเพลงของตัวเองรวมถึงอัลบั้มใหม่ที่ Exclusive ให้ iTunes ขึ้นไปบน Apple Music ด้วยเหตุที่ Apple ประกาศไม่จ่ายค่าส่วนแบ่งให้ในสามเดือนแรกหลังเปิดให้บริการ เรื่องนี้มันมาคุอยู่นาน จนกระทั่งมีความคืบหน้าเมื่อ Taylor Swift เขียนบล็อกใน Tumblr ของตัวเองพร้อมบอกว่า “ยังไม่สายไปหรอก”

Taylor บอกว่า เธอตัดสินใจเขียนบล็อกนี้ขึ้นเพื่ออธิบายถึงสาเหตุที่เธอไม่เอาเพลงในอัลบั้ม “1989” ขึ้น Apple Music ที่จะเปิดให้บริการสิ้นเดือนนี้ ซึ่งเธอก็กังวลใจมาก เพราะตัวเธอกับ Apple ก็เป็นพันธมิตรที่ดีต่อกันมาตลอด แต่จากเหตุที่ Apple ประกาศไม่จ่ายส่วนแบ่งให้ในสามเดือนแรกหลังเปิดให้บริการ ทำให้ทั้งเธอ โปรดิวเซอร์ และคนอื่นๆ ตกใจกันเป็นอย่างมาก และรู้สึกไม่ประทับใจกับการประกาศของ Apple ในครั้งนี้ จนเป็นที่มาที่ทำให้เธอตัดสินใจถอดเพลงออกจาก Apple Music ทั้งหมด เหมือนกับที่เธอทำกับ Spotify มาแล้ว

เธอยังบอกต่อว่าเธอรู้สึกแย่มากที่แฟนเพลงทั่วโลกของเธอ จะฟังเพลงใหม่ของเธอได้ถึง “หนึ่งไตรมาส” ของปี กว่าเธอจะได้รายได้เข้ากระเป๋า เพราะมันเท่ากับว่า แฟนเพลงได้สปอยเพลงใหม่ของเธอไปจนเต็มอิ่มแล้ว ถึงจะเริ่มมีรายได้เข้ามา ทั้งๆ ที่เธอ และคนอื่นๆ ก็พร้อมที่จะช่วยผลักดัน Apple Music อย่างเต็มที่เมื่อมันเปิดให้บริการจริง

Taylor ยังชี้อีกว่า การเปิดให้บริการฟังฟรี 3 เดือน ถึงจะเป็นที่น่าชื่นชมในฐานะผู้ใช้ แต่ในฐานะศิลปิน นี่คือการเอารัดเอาเปรียบอย่างที่สุด และมันไม่แฟร์มาก เพราะเมื่อรายได้ขาดหายไปสามเดือน ก็ยิ่งทำให้ศิลปินและทีมงานคนอื่นๆ หมดกำลังใจในการทำเพลงไปด้วย เรื่องนี้เธอเอาไปปรึกษากับเพื่อนๆ ศิลปินของเธอ และก็ได้ความเห็นมาเหมือนกันทั้งหมดว่ามันไม่ยุติธรรมเป็นอย่างมาก

ท้ายที่สุด Taylor บอกว่า ตอนนี้ยังไม่สายเกินไปที่ Apple จะเปลี่ยนนโยบายนี้ เพราะอย่างน้อยมันก็สามารถช่วยพยุงธุรกิจเพลงให้เดินหน้าต่อได้ แถมยังช่วยให้ Apple ได้ทำในสิ่งที่ถูกต้องและยุติธรรมที่สุดสำหรับศิลปินอีกด้วย และทั้งนี้พวกเราไม่ได้ต้องการที่จะให้ Apple ส่ง iPhone มาให้ใช้ฟรี และไม่อยากให้ Apple ถามกลับในเรื่องนี้อีกด้วยว่าทำไมถึงเลือกที่จะทำแบบนี้ครับ

 

เราไม่เคยขอให้ Apple ส่ง iPhone มาให้เราใช้ฟรี เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องส่งเพลงให้ Apple เอาไปให้ผู้ใช้ฟังฟรีเหมือนกัน

– Taylor Swift (21 มิถุนายน 2015)


ที่มา: Tumblr: Taylor Swift


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] ท้ายที่สุด เราได้อ่านสิ่งที่ Taylor Swift ขอมา รวมถึงเราได้ยินเสียงของศิลปินอินดี้หลายๆ คน และขอให้ทุกคนกลับมาเชื่อใจ Apple Music กันอีกครั้ง ด้วยรัก จาก Apple […]

  2. […] ตัวละครต้นเรื่องอย่าง Taylor Swift ก็ทำตามสัญญาที่เธอได้บอกไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว […]