เอาแล้วไง… กลุ่มผู้ทำนาฬิกาสวิสฯ บอกเอง Apple Watch ทำยอดขายนาฬิกาสวิสฯ ตกลงอย่างมากเป็นครั้งแรก

20140601_music-streaming_0010-640x426

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าสมาร์ทวอทซ์ที่ขอออกมาตีตลาดกลุ่มนาฬิกาหรูอย่าง Apple Watch ที่ดูเป็นของเล่นขำๆ ของผู้ค้ากลุ่มนี้นั้น จะสร้างผลกระทบที่ร้ายแรงให้อย่างมิอาจเลี่ยงได้ เพราะเรื่องนี้ถูกยืนยันอย่างชัดเจนจาก The Federation of the Swiss Watch Industry หรือ FSWI ว่า Apple Watch ส่งผลให้ยอดขายนาฬิกาสวิสฯ ลดลงจริงๆ

โดยกลุ่มฯ ได้ระบุว่า เพียงแค่สองเดือนหลังจาก Apple Watch วางจำหน่าย ยอดขายนาฬิกาสวิสฯ นั้นหล่นฮวบลงมาทีเดียวถึง 9% ซึ่งการหล่นครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา เพราะยอดขายก่อนหน้า นาฬิกาสวิส ไม่เคยมีประวัติหล่นแบบนี้มาก่อนนับตั้งแต่ยุครุ่งเรื่องเมื่อปี 2009 หรือเมื่อ 6 ปีที่แล้ว

ส่วนหนึ่ง คือ Apple ส่ง Apple Watch ออกมาทำตลาดเมื่อปลายเดือนเมษายน และเน้นลูกค้าในกลุ่มที่อยากได้นาฬิกาสวิสแบบราคาถูกอย่างหนักด้วยราคาที่สามารถจับต้องและจับหาได้อย่างง่ายดาย จึงทำให้เกิดผลกระทบกับลูกค้าในกลุ่มนี้ค่อนข้างมากด้วยนั่นเอง อย่างไรเสีย เมื่อเทียบสถิติเมื่อปีที่แล้ว พบว่าลูกค้าโตขึ้นเพียงแค่หลักหน่วย แต่ลูกค้าก็ลดลงฮวบทีเดียวถึง 6% นับตั้งแต่ Apple Watch วางจำหน่ายเช่นกัน

เหตุการณ์นี้น่าจะสร้างความหวาดหวั่นให้กับทีมผู้ผลิตนาฬิกาสวิสฯ พอสมควร และเหตุการณ์นี้น่าจะเกิดขึ้นต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อยๆ 4-6 เดือนแน่นอนครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke