Apple ประกาศรับเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ความจุ 3 TB ของ iMac 27 นิ้ว จากอาการเสียแบบผิดปกติ

หลายคนที่ใช้งาน iMac 27 นิ้วและปรับไปใช้ฮาร์ดดิสก์ความจุ 3 TB นั้น อาจจะเจอกับปัญหาแปลกๆ กันบ่อยๆ ซึ่งล่าสุด Apple ได้วินิจฉัยปัญหานี้แล้วพบว่า เป็นความผิดพลาดในการเลือกใช้ชิ้นส่วนของ Apple เอง ดังนั้น Apple ก็เลยประกาศรับเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์เจ้าปัญหาที่ว่านี้แล้ว

 

วิธีตรวจสอบสิทธิในการเข้ารับเคลม

Screen Shot 2015-06-20 at 01.16.29

สำหรับใครที่ใช้งาน iMac รุ่น 27 นิ้ว ที่สั่งประกอบและเปลี่ยนฮาร์ดไดรฟ์เป็นความจุ 3 TB สามารถเข้ารับสิทธิ์ในการเปลี่ยนฮาร์ดไดรฟ์ได้ฟรี พร้อมรับบริการติดตั้ง OS X Yosemite แบบ Clean Install พร้อมใช้งานจากตัวแทนบริการภายในประเทศไทยได้ ซึ่งก่อนจะเข้ารับบริการ ก็ต้องมีการตรวจ Serial Number ของเครื่องก่อนว่าเครื่องของเราเข้าข่ายเครื่องที่มีปัญหาจากการผลิตหรือไม่ ซึ่งวิธีการตรวจสอบนั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

  1. ตรวจสอบ Serial Number ของตัวเครื่องได้จากช่องทางเหล่านี้
    1. เครื่องมือตรวจสอบความคุ้มครองของ Apple ที่เว็บไซต์ https://selfsolve.apple.com/agreementWarrantyDynamic.do
    2. ในขณะที่เปิดเครื่อง ให้คลิกที่  (โลโก้ Apple) -> About This Mac หมายเลข Serial Number จะอยู่หัวข้อล่างสุด
    3. จากสติ๊กเกอร์บนกล่องของ iMac
  2. นำ Serial Number ไปตรวจสอบที่เว็บไซต์ “โปรแกรมเปลี่ยนทดแทนฮาร์ดไดรฟ์ความจุ 3 TB สำหรับ iMac (27 นิ้ว)”
    https://www.apple.com/th/support/imac-harddrive-3tb/

โดยเครื่องที่มีปัญหานั้น จะเป็นเครื่องที่ถูกสั่งประกอบ และเลือกใช้หน่วยความจำแบบฮาร์ดไดรฟ์ความจุ 3 TB ภายในเดือนธันวาคม 2555 และกันยายน 2556 ซึ่งส่วนใหญ่น่าจะหมดประกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยที่ประเทศไทย Apple จะเปิดให้รับสิทธิ์ตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 19 ธันวาคม 2558 หรือสามปีนับจากวันที่เราซื้อเครื่อง ขึ้นอยู่กับว่าระยะเวลาไหนจะถึงก่อน

โดยผู้ที่ซื้อเครื่องศูนย์ไทย อย่างถูกต้องทุกช่องทาง สามารถนำเข้าไปเคลมกับศูนย์บริการของ Apple ได้ทั่วประเทศได้ทันทีครับ

 

ดูที่ตั้งศูนย์บริการ Apple Authorized Service Provider ไทย ได้ที่นี่

MacStroke.com Apple Authorized Service Provider ไทย 394x300 Apple ประกาศรับเคลม iPhone 5 ที่เสียจากอาการแบตเตอรี่เสื่อม ครอบคลุมถึง iPhone 5 ที่หมดประกันแล้วด้วย

 

ทั้งนี้ใครที่เคลเคลมฮาร์ดดิสก์ของ iMac จากอาการเสียแบบผิดปกติ โดยจ่ายเงินเคลมอะไหล่ไปก่อนหน้านี้ สามารถติดต่อกับ Apple สำนักงานภาคพื้นเอเชีย ได้ที่ 001-800-441-2904 (โทรฟรี มีคนไทยคุยสาย) เพื่อขอรับเงินคืนได้ครับ

 

ทั้งนี้ การเข้าเปลี่ยนทดแทนอุปกรณ์ดังกล่าว ครอบคลุมเฉพาะอาการเสียจากการผลิตเท่านั้น ไม่ครอบคลุมการเสียจากเครื่องตกน้ำ ตกพื้น เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ด้วยตัวเอง ฯลฯ ที่เกิดจากฝีมือของผู้ใช้นะครับ

 

หากมีข้อสงสัยหรือคำถามใด ๆ สามารถไปกด Like ให้กำลังใจ และพูดคุย สอบถามทีมงานได้ที่ Facebook.com/MacStroke หรือติดตาม Follow Twitter @MacStroke ได้ตลอดเวลาครับ

 

คลิกไปอ่านต่อ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke