ยังไงๆ Apple เอาหน้า iPod ลงจากเว็บไซต์แล้ว หรือนี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของจุดจบชีวิต iPod

13217-7801-fantasylifestylebranding-l

หลังงาน WWDC 2015 ที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนไม่ทันได้สังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงของเว็บไซต์ Apple ซึ่งความเปลี่ยนแปลงที่ว่านั่น ก็คือการหายไปของเมนู “iPod” บนแถบ Category ของเว็บไซต์ และนั่นอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของจุดจบชีวิต iPod ที่เกิดขึ้นมากว่า 14 ปีแล้ว

โดยความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ มีผลเฉพาะแถบสีดำด้านบนเท่านั้น ที่ส่วนของ iPod ถูกแทนที่ด้วย Apple Music แต่อย่างไรเสียใน Online Store ก็ยังคงมี iPod จำหน่ายตามปกติ และรายละเอียดของ iPod ก็ยังคงมีอยู่ในเว็บไซต์ตามปกติ เพียงแต่ต้องเลื่อนไปยังสุดหน้าของหน้า Apple Music เท่านั้น

การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ทำให้เกิดการสันนิษฐานในเบื้องต้นว่า Apple กำลังคิดจะจบชีวิต iPod ลง เนื่องด้วยยอดขายของ iPod ที่ลดลงต่อเนื่องทุกๆ ไตรมาส แต่กลับกันยอดขายของ iPhone ที่มาทีหลัง กลับโตขึ้นทุกๆ ไตรมาส ดังนั้นจึงทำให้ Apple เชื่อว่า อุปกรณ์ฟังเพลงที่ดีที่สุดในยุคหลังจากนี้ คงจะเป็น iPhone แทนแล้ว

ก่อนหน้านี้ Apple ตัดสินใจยุติการจำหน่าย iPod Classic ไปเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2554 และผลิตภัณฑ์ iPod ตัวอื่นๆ ก็ไม่ได้มีการอัปเดตรายละเอียดอะไรเลยนับตั้งแต่ปี 2012 ถึงแม้ว่าปลายปีนี้จะมีสัญญาณว่าจะได้เห็น iPod เปลี่ยนรุ่นใหม่กัน แต่ก็เชื่อไม่ได้ 100% ว่าจะมีการเปลี่ยนรุ่นเกิดขึ้นจริง เพราะก่อนหน้านั้นก็เคยมีข่าวในปีที่แล้ว แต่ก็ไม่ได้เห็นมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเลย

งานนี้อุปกรณ์ที่คาดว่าจะมาแทนที่ iPod คงจะหนีไม่พ้น Apple Watch ที่เปิดตัวไปเมื่อปีก่อน และคาดว่าจะเป็นอุปกรณ์หลักที่ Apple จะให้ความสำคัญสูงเป็นอันดับต้นๆ รองจาก iPhone และ iPad แน่นอนครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke