กลุ่มแฮกเกอร์ Tai G ประกาศกร้าว ไม่กลัวระบบรักษาความปลอดภัยใหม่ของ iOS 9 และเตรียมลุยเรื่อง Jailbreak แล้ว

232184-1280

ถ้าจำกันได้ หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 9 ที่คาดว่า Apple จะเอามาเปิดตัวนั้น คือฟีเจอร์ Rootless ที่จะป้องกันไม่ให้ซอฟต์แวร์ หรือแอปพลิเคชันต่างๆ สามารถเข้าถึง Root ของเครื่องเพื่อปลดล็อกฟังก์ชันบางอย่างได้ แต่ช้าก่อน เพราะตอนนี้มีม้ามืดออกมาประกาศกร้าวแล้วว่า “ต่อให้แน่แค่ไหนก็ไม่กลัว และจะ Jailbreak iOS 9 ให้ Apple ได้ดู!”

Ray Xie หนึ่งในทีม Tai G ที่ประกาศกร้าวว่าจะ Jailbreak iOS 9 ให้ Apple ดู

Ray Xie หนึ่งในทีม Tai G ที่ประกาศกร้าวว่าจะ Jailbreak iOS 9 ให้ Apple ดู

Ray Xie หนี่งในสมาชิกทีมแฮกเกอร์ Tai G เผยกับเว็บไซต์ iDigitalTimes ว่า ตอนนี้พวกเขาได้ละทิ้งความสนใจที่จะ Jailbreak iOS 8.3 และ 8.4 รวมถึง Apple Watch แล้ว และจะมุ่งหน้าไปที่เวอร์ชันในอนาคตอย่าง iOS 9 ที่คาดว่าจะมาพร้อมกับระบบความปลอดภัยสุดโหดแทน

Ray ยังระบุต่อว่า ความท้าทายในการ Jailbreak iOS 9 คือฟีเจอร์ Rootless ที่คาดว่าจะถูกนำมาใช้งานกับ iOS 9 เป็นรุ่นแรก ซึ่งรายละเอียดของฟีเจอร์นี้ยังไม่มีใครรู้คำตอบที่แน่ชัดนอกจาก Apple และด้วยเบาะแสเบื้องต้นว่า Rootless จะปิดกั้นเส้นทางในการเข้าถึง Root และ Kernel ทั้งหมด ทำให้เครื่องมือ Jailbreak ทุกตัวใช้งานไม่ได้ทันที และนั่นจึงเป็นฟีเจอร์ที่เรียกได้ว่าเป็นฟ้าผ่าลูกใหญ่กลางวงการ Jailbreak เลยทีเดียว

ทั้งนี้ Ray ยังให้เหตุผลเพิ่มเติมว่าที่ไม่สนใจ Jailbreak Apple Watch ก็เป็นเพราะว่า Apple Watch ยังเป็นสินค้าใหม่ เรายังไม่รู้ความต้องการที่แน่ชัดจากผู้ใช้ ยังไม่รู้ว่าจะทำยังไงกับมันต่อไป จึงตัดสินใจที่จะทิ้งแผนนี้ไปโดยปริยายนั่นเองครับ

อา.. งานนี้คงต้องรอดูกันว่า iOS 9 ที่เปิดตัวคืนนี้ จะสร้างฟ้าผ่าให้กับวงการ Jailbreak ได้สักเท่าไหร่ คืนนี้มารอติดตามชมพร้อมๆ กันได้เลยครับ


ที่มา: iClarified


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke