[ลือ] Apple อาจยกเลิกการเก็บส่วนแบ่งการสมัครสมาชิกผ่าน In-App Purchasing จากเดิมที่เก็บ 30%

นักพัฒนาหลายๆ คนคงจะทราบเงื่อนไขการใช้ App Store ว่าเราจะต้องจ่ายส่วนแบ่งรายได้ค่าแอปพลิเคชันให้ Apple 30% เพื่อใช้เป็นค่าบริการในการใช้งานระบบ แต่หลังจากที่แอปพลิเคชันประเภท Freemium มีมากขึ้น Apple จึงมี In-App Purchasing ให้ใช้งาน โดยเรียกเก็บ 30% เช่นกัน แต่หลังจากนี้นักพัฒนาอาจจะได้เฮกันลั่น เมื่อ Apple มีแผนที่จะยกเลิกการเก็บส่วนแบ่งจากการสมัครสมาชิกโดยชำระค่าสมาชิกผ่าน In-App Purchasing แล้ว

โดย Financial Times เผยว่า ในขณะนี้ Apple มีแผนที่จะยกเลิกการเก็บค่าส่วนแบ่งจากการสมัครสมาชิกผ่าน In-App Purchasing ทั้งหมด จากเดิมที่นักพัฒนาจะต้องจ่ายให้ Apple ในสัดส่วน 30% จากค่าของ ซึ่งแผนดังกล่าวจะกลายเป็นเงื่อนไขการใช้ App Store ตัวใหม่ และส่วนแบ่งใหม่ที่ Apple จะได้ จะอยู่ภายใต้เงื่อนไขใหม่อย่าง “Apple Tax”

สำหรับสาเหตุ คือความไม่ยุติธรรมในการใช้งาน In-App Purchasing ที่เกิดขึ้นในช่วงหลัง ซึ่งบางแอปพลิเคชัน เช่นพวกหนังสือพิมพ์ ฟังเพลงออนไลน์ ดูวิดีโอออนไลน์ หรือสมัครใช้งานซอฟต์แวร์ต่างๆ นั้น ต่างบอกกันว่าค่าบริการที่มาจากฝั่งลูกค้า App Store และ Google Play ค่อนข้างไม่เป็นธรรมกับผู้ให้บริการ เพราะต้องมีการหักส่วนแบ่งให้ Apple และ Google 30% เสมอ แต่สำหรับบางดีล เช่น HBO หรือ MLB Apple ได้เลือกใช้วิธีลดส่วนแบ่งลงเหลือเพียง 15% ก็ยิ่งทำให้ไม่เป็นธรรมกับนักพัฒนา และผู้ให้บริการรายอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมากนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม การปรับเงื่อนไขใหม่อาจจะส่งผลต่อรายได้ของ Apple พอสมควร แต่ก็เพื่อให้เกิดความยุติธรรมให้ได้มากที่สุดนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีการคาดกันว่า เงื่อนไขใหม่ Apple อาจจะกดส่วนแบ่งลงให้เหลือเพียง 5% เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายอีกด้วยครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke