[ลือ] อะไรยังไง? iPhone 6s จะมีความละเอียดของหน้าจอที่ละเอียดมากขึ้น รุ่น Plus อาจละเอียดสูงถึงระดับ 2K

iphone-6s-4-640x400

เมื่อตอน iPhone 6 เชื่อว่า Apple ทำเอานักพัฒนาและฝ่ายดีไซน์ปวดหัวกันไปอยู่หลายเดือน กับความละเอียดรูปแบบใหม่ของ iPhone 6 ที่ละเอียดมากขึ้น และมีลูกเล่นมากขึ้น แต่ตอนนี้เรื่องนี้อาจจะกลายเป็นปัญหาระดับโลกแตกกันอีกครั้ง เมื่อ iPhone 6s อาจจะมีความละเอียดที่มากขึ้นกว่าตัวปัจจุบัน แถมรุ่น Plus อาจจะลากยาวไปถึงระดับ 2K กันเลยทีเดียว

แหล่งข่าวภายในจีนเปิดเผยว่า ขณะนี้ Apple กำลังทดสอบต้นแบบ iPhone 6s ตัวใหม่ที่มีความละเอียดของจอที่มากขึ้น หรือก็คือรุ่น 4.7 นิ้ว จะมีความละเอียดอยู่ที่ 1920*1080 พิกเซล และรุ่น 5.5 นิ้ว จะมีความละเอียดที่สูงถึง 2048*1152 พิกเซล (แต่ความละเอียดที่แท้จริงยังคงอยู่ที่ 2208*1242 พิกเซล) กันเลยทีเดียว

เท่ากับว่าหน้าจอของ iPhone จะมีความคมชัดที่แน่นมากขึ้น และน่าจะจัดอยู่ในระดับเดียวกับสมุดภาพเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตาม ความละเอียดที่เพิ่มมากขึ้น กลับไม่ช่วยเรื่องการใช้งานแต่อย่างใด เพราะปัจจุบันหน้าจอความละเอียดสูงเริ่มเกลื่อนตลาดมากขึ้น และสายตาคนเราก็เริ่มแยกพิกเซลไม่ออกตั้งแต่ Retina Display เริ่มเกิดขึ้นเมื่อ 5 ปีก่อนแล้ว

แต่ถ้าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง หน้าจอ 2K จะมีประโยชน์มากสำหรับ iPhone 6s Plus ที่มีข่าวว่าจะได้หน้าจอ Force Touch เพียงรุ่นเดียว เพราะการที่หน้าจอมีความละเอียดสูง ก็ยิ่งทำให้ลายเส้นนั้นมีความคมชัดมากขึ้นเป็นธรรมดาด้วย นั่นหมายความว่า ถ้าเกิดข่าวทั้งหมดเป็นจริง iPhone 6s Plus ก็จะสามารถฟัดกับมือถือตระกูล Galaxy Note หรือมือถือรุ่นอื่นๆ ที่ใช้หน้าจอระดับ 2K ถึง Quad HD ได้ดีพอสมควร

ในปัจจุบัน หน้าจอ iPhone 6 มีความละเอียดอยู่ที่ 1344*750 พิกเซล ส่วนหน้าจอ iPhone 6 Plus มีความละเอียดที่แท้จริงอยู่ที่ 2208*1242 พิกเซล โดยสเกลความละเอียดให้เหลือ 1920*1080 พิกเซล เพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งานตามปกติทั่วไป

รวมๆ แล้วในขณะนี้ ข่าวของ iPhone 6s ก็ยิ่งไม่นิ่งเท่าไหร่โดยเฉพาะเรื่อง Force Touch เพราะสื่อบางสายได้ข้อมูลว่าจะล็อกไว้ให้เฉพาะรุ่น Plus เพียงรุ่นเดียวเพื่อให้เกิดความแตกต่าง แต่อีกฝ่ายหนึ่งกลับให้ข้อมูลว่า Apple จะให้ Force Touch กับ iPhone 6s ทั้งสองรุ่น นอกนั้นยังคงรายงานเหมือนกันทุกเจ้า คือ แรม 2 GB, กล้องหลัก 12 ล้านพิกเซล, สีทองชมพู, กระจกแชฟไฟร์สำหรับรุ่น Plus, บอดี้เครื่องที่ทำจากอลูมิเนียมเกรด 7000 และ Touch ID รุ่นปรับปรุงใหม่

ทั้งนี้ยังมีรายงานเพิ่มว่า ใน iPhone 6s Apple ได้ตัดสินใจกลับมาขายรุ่น 32 GB อีกครั้ง โดยจัดให้เป็นรุ่นล่างสุดของ iPhone รุ่นเรือธง และจะยุติการทำรุ่น 16 GB อย่างเป็นทางการ เพื่อเป็นการตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าที่บอกว่า 16 GB เริ่มไม่พอสำหรับการใช้งานพื้นฐานของ iPhone แล้วนั่นเองครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke